(HBĐT) - Thời gian qua, cùng với việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung lực lượng ra quân tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, Công an thị trấn Bo (Kim Bôi) đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh (SXKD).


Công an thị trấn Bo (Kim Bôi) phối hợp các ban, ngành tuyên truyền phòng cháy chữa cháy cho các hộ kinh doanh ở chợ Bo.

Chị Bùi Thị Hảo, chủ hộ kinh doanh quần áo tại chợ Bo cho biết: "Các hộ kinh doanh trong chợ đã được cán bộ Ban quản lý chợ, Công an thị trấn tuyên truyền, vận động về công tác PCCC, tôi cũng được tham gia tập huấn kỹ năng PCCC do thị trấn phối hợp đơn vị liên quan tổ chức. Qua tập huấn giúp tôi hiểu rõ hơn vai trò của công tác PCCC, có ý thức hơn trong PCCC. Gia đình tôi đã tự mua bình bột chữa cháy xách tay, có thể sử dụng kịp thời khi có hỏa hoạn xảy ra, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra”. Điều đáng ghi nhận về công tác PCCC ở chợ trung tâm thị trấn Bo là hầu hết các quầy hàng kinh doanh, nhất là quầy hàng có nguy cơ cháy nổ cao như quần áo, giày dép, điện tử, đồ gia dụng, hàng tạp hóa đều được người dân tự trang bị bình bột chữa cháy xách tay.

Qua rà soát, trên địa bàn thị trấn Bo có 390 nhà ở kết hợp SXKD, 45 cơ sở hoạt động kinh doanh có điều kiện, 3.571 hộ gia đình. Đa số các cơ sở SXKD gắn liền với nhà ở và nằm xen kẽ trong khu dân cư, bởi vậy, công tác PCCC còn tồn tại nhiều bất cập. Trước tình hình trên, Công an thị trấn đã triển khai lực lượng khảo sát tại các địa bàn trọng điểm, cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ để phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng có phương án ứng phó, kịp thời. Mặt khác, đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền PCCC dưới nhiều hình thức, tăng cường kiểm tra phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm về an toàn PCCC, tạo bước chuyển biến về nhận thức, ý thức chấp hành của các cơ sở sản xuất và quần chúng nhân dân trong việc thực hiện các biện pháp an toàn PCCC, sử dụng lực lượng, phương tiện chữa cháy theo phương châm "4 tại chỗ” khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Công an thị trấn đã tham mưu UBND thị trấn thành lập Ban chỉ đạo PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) thị trấn; kiện toàn, thành lập mới các đội dân phòng của các khu dân cư, lấy đây là lực lượng nòng cốt để xây dựng phong trào Toàn dân PCCC. Hàng năm, thị trấn thành lập đoàn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình kết hợp SXKD, cơ sở kinh doanh… nhằm phát hiện các yếu tố nguy hiểm về cháy nổ và chỉ đạo khắc phục kịp thời. Qua kiểm tra tại một số hộ kinh doanh cho thấy, việc bố trí, sắp xếp hàng hóa trong nhà chưa đảm bảo các quy định về PCCC như không đảm bảo về khoảng cách, lối thoát nạn…; nhiều hộ khi xây dựng, thiết kế chỉ chú ý đến vấn đề an ninh mà không chú ý đến công tác thoát nạn. Để hạn chế thấp nhất xảy ra cháy nổ, qua quá trình kiểm tra, lực lượng Công an thị trấn đã tuyên truyền, nhắc nhở, vận động người dân thực hiện tốt các quy định về PCCC&CNCH; triển khai cho 100% hộ gia đình và cơ sở SXKD ký cam kết chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn PCCC.

Đại uý Vũ Văn Thủ, Trưởng Công an thị trấn cho biết: Nhờ những biện pháp tích cực trong công tác PCCC, nhiều năm qua, trên địa bàn thị trấn không xảy ra vụ cháy nổ nào ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của các hộ kinh doanh và người dân. Trong thời gian tới, Công an thị trấn tiếp tục tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành thực hiện tốt các quy định của pháp luật về công tác PCCC; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức về đảm bảo an toàn PCCC cho cán bộ, nhân dân. Đồng thời, tăng cường kiểm tra an toàn PCCC đối với khu dân cư, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, kịp thời phát hiện yếu tố nguy hiểm về cháy nổ, vi phạm quy định về PCCC, bổ sung đầy đủ các phương tiện chữa cháy và CNCH tại chỗ để đảm bảo ứng cứu kịp thời các tình huống cháy, nổ xảy ra.


Đinh Thắng


Các tin khác


Khắc phục tồn tại, thiếu sót trong thực hiện quy định an toàn vệ sinh lao động

(HBĐT) - Những ngày này, cùng với các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) như: Tuyên truyền, huấn luyện, tư vấn trực tuyến về công tác ATVSLĐ cho người lao động và các đơn vị, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện đợt kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về ATVSLĐ, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, hoá chất và phòng, chống cháy nổ (PCCN) tại các đơn vị, doanh nghiệp. Một số huyện, thành phố xây dựng kế hoạch kiểm tra liên ngành đối với các đơn vị, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.

1,5 tỷ đồng hỗ trợ xây 20 nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, gia đình chính sách TP Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 22/6, UB MTTQ TP Hòa Bình phối hợp tổ chức bàn giao nhà "Đại đoàn kết” từ nguồn tài trợ của Công ty CP đầu tư bất động sản F.I.T Land cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn thành phố. Thanh dự chương trình có đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND, các ban, phòng, đoàn thể TP Hòa Bình.

Huyện Lạc Sơn: Hội nghị chuyên đề về công tác tín ngưỡng, tôn giáo năm 2022

(HBĐT) - Ngày 22/6, Sở Nội vụ phối hợp UBND huyện Lạc Sơn tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác tác tín ngưỡng, tôn giáo (TN, TG) năm 2022.

Huyện Lương Sơn: Giao lưu truyền thông hưởng ứng "Tháng hành động phòng chống ma túy, phòng chống xâm hại trẻ em và bạo lực gia đình" năm 2022

(HBĐT) - Tối ngày 21/6, tại sân vận động xóm Ao Kềnh, xã Liên Sơn, Huyện Đoàn phối hợp với Công an huyện, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Lương Sơn tổ chức chương trình giao lưu truyền thông hưởng ứng "Tháng hành động phòng chống ma túy, phòng chống xâm hại trẻ em và bạo lực gia đình" năm 2022.

Những “chiến sỹ” áo đỏ tâm huyết, trách nhiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, với sự nhiệt tình, năng nổ trong công tác, nhiều cán bộ Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp đã tổ chức những hoạt động thiết thực trong vận động giúp đỡ, hỗ trợ, sẻ chia với người nghèo, hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, người già neo đơn... Những "chiến sỹ” áo đỏ đầy tâm huyết, trách nhiệm, đi đầu trong các phong trào thi đua, góp sức để các hoạt động nhân đạo, từ thiện, chăm lo cho người dân ngày một tốt hơn.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng chúc mừng các nhà báo Việt Nam tại Mỹ

Ngày 20/6 theo giờ Mỹ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật với các cơ quan báo chí thường trú tại thủ đô Washington D.C nhân dịp kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục