Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới, cuộc khảo sát do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) thực hiện đến hết ngày 20-7 cho thấy, hiện 71 quốc gia vẫn đóng cửa hoàn toàn các khu vực Di sản thế giới của UNESCO.

 


Bản đồ các khu vực Di sản UNESCO. Trong đó, phần màu xanh là mở lại một phần, màu đỏ là đóng cửa hoàn toàn và màu tím là đã mở cửa trở lại (Ảnh: UNESCO)

Theo UNESCO, Công ước Di sản thế giới được 193 quốc gia thông qua nhưng chỉ có 167 quốc gia sở hữu 1.121 Di sản thế giới UNESCO về thiên nhiên, văn hóa và hỗn hợp. UNESCO cho hay, số lượng khu vực di sản bị đóng cửa tại 71 quốc gia chiếm 42% tổng số Di sản UNESCO trên toàn thế giới.
 
Những khu vực di sản UNESCO thường là điểm thu hút du khách nội địa và nước ngoài. Các khu vực Di sản thế giới bị đóng cửa chủ yếu nằm tại khu vực Trung Mỹ, Đông-Nam Á và châu Á, Iran và Vùng Vịnh. 

Tại khu vực Thái Bình Dương, New Zealand vẫn duy trì việc đóng cửa hàng loạt khu vực Di sản thế giới. Trong khi đó, quốc gia láng giềng Australia đã mở cửa đón du khách trở lại một vài di sản.

Tại châu Âu, gần như hầu hết các quốc gia châu Âu hiện đã cho phép du khách tới thăm quan các Di sản thế giới UNESCO. Tây Ban Nha, Anh, Ukraine, Romania chỉ mở lại một số khu vực di sản, trong khi vẫn đóng cửa nhiều khu vực di sản do lo ngại Covid-19 bùng phát. 

Tại châu Phi, chỉ có một số nước bật đèn xanh cho du lịch tại các khu vực Di sản thế giới là Tunisia, Mali, Angola, Mozambique và Tanzania.

UNESCO cho biết, dù các khu vực di sản đóng cửa, hoạt động quản lý di sản vẫn được thực hiện đều đặn, đặc biệt là tại các khu vực di sản tự nhiên. Các hoạt động quản lý này bao gồm việc giám sát của các đơn vị chống trộm, giám sát bằng hình ảnh vệ tinh hoặc máy bay không người lái, và các can thiệp khẩn cấp như trong trường hợp hỏa hoạn.

                                                                          Theo Báo Nhân Dân


Các tin khác


Di sản Thế giới tại Đông-Nam Á trong đại dịch Covid-19

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã ghi danh 38 di sản tại khu vực Đông-Nam Á vào danh sách Di sản Thế giới (WHS) bởi các giá trị văn hóa độc đáo, bối cảnh lịch sử và cảnh quan độc đáo. Trong bối cảnh du lịch chịu tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19, các WHS của khu vực Đông-Nam Á cũng không nằm ngoài vòng ảnh hưởng.

Hoàng tử rừng xanh hóa kiếp

(HBĐT) - Hồi còn bé, hay thậm chí là bây giờ, chúng ta đều biết rõ mô-típ truyền đời của những câu truyện cổ tích: công chúa ngủ trong rừng, cậu bé rừng xanh hay huyền thoại Tarzan ….đều hiện thân của sự đẹp đẽ về hình thức lẫn cốt cách nội tâm. Và mỗi nhân vật đều dẫn dắt ta chạm đến những ngôn tình trong trẻo, long lanh nhưng thật bền chặt để vượt qua những cạm bẫy khó khăn, cùng nhau tận hưởng trọn vẹn hạnh phúc mãi về sau.

Giảm 50% giá vé vào các điểm tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long

Từ ngày 9-9 đến hết 31-12-2020, tỉnh Quảng Ninh giảm 50% giá vé vào điểm tham quan và tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long; giá vé tham quan cho khách du lịch vào các điểm Bảo tàng Quảng Ninh và Khu di tích và danh thắng Yên Tử.

Xây dựng thương hiệu, hình ảnh, vị thế Khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Những năm gần đây, công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch được tỉnh quan tâm, xác định qua đó tạo ra hiệu ứng tốt giúp hình ảnh, vị thế Khu du lịch (KDL) hồ Hòa Bình được nâng tầm, hội nhập quốc tế.

Đặc sản mùa nước nổi đã xuất hiện ở An Giang

Cá linh non - loài cá đặc trưng của mùa nước lũ hay còn gọi mùa nước nổi đã xuất hiện ở các chợ cá tỉnh An Giang.

Huyện Cao Phong - đa dạng các loại hình du lịch để thu hút du khách

(HBĐT) - Nói đến huyện Cao Phong, du khách gần xa đã biết đây là một trong bốn vùng Mường cổ nổi tiếng của tỉnh: nhất Bi, nhì Vang, tam Thàng, tứ Động. Mường Thàng - Cao Phong từ lâu được biết là vùng đất giàu bản sắc văn hóa truyền thống. Huyện có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, trù phú với nhiều danh thắng chứa đựng những huyền thoại đã đi vào lịch sử. Nơi đây còn lưu giữ những nét đẹp truyền thống trong nếp sống, sinh hoạt, kiến trúc nhà ở của cộng đồng người Mường đã và đang hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục