(HBĐT) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới, người dân cả nước có 4 ngày để lên kế hoạch cho chuyến đi chơi, khám phá cảnh sắc thiên nhiên, trải nghiệm văn hóa, cuộc sống ở nhiều vùng miền. Có lợi thế gần Thủ đô Hà Nội, du lịch Hòa Bình với nhiều điểm đến hấp dẫn đang tạo sức hút đối với du khách.


Khu du lịch sinh thái Ba Khan Village, một trong những điểm đến hấp dẫn vùng hồ Hòa Bình thuộc huyện Mai Châu thu hút khách.

Chị Khuất Thị Hồng Diệp ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã lên chương trình cho chuyến du lịch tại khu du lịch (KDL) Serena Kim Bôi cùng những người thân trong gia đình. Chị Diệp chia sẻ: Khi đề cập đến việc nghỉ dưỡng tại KDL này, các thành viên trong gia đình đều rất hào hứng và nóng lòng đón đợi. Do đây là điểm đến luôn đông khách, chất lượng cao nên tôi đặt phòng trực tuyến  cách đây 1 tháng để đảm bảo kế hoạch không bị nhỡ. Mới đây, bạn tôi khi tìm hiểu cũng ưng ý KDL này nhưng vì đặt muộn nên không còn phòng lưu trú.

Dịp này, du lịch huyện Mai Châu với những địa điểm lý tưởng để check in và khám phá như thung lũng Mai Châu tuyệt đẹp, khu rừng già Pà Cò - Hang Kia, các bản làng du lịch cộng đồng người Thái, người Môngcũng được nhiều du khách yêu thích, quan tâm. Chị Sùng Y Múa, chủ homestay Y Múa, xã Hang Kia cho biết: Trong các ngày, từ 29/4 - 3/5, hầu hết các homestay ở đây đã kín phòng. Ngoài đảm bảo chất lượng dịch vụ ăn nghỉ, du lịch Hang Kia - Pà Cò có sức hút lớn với du khách muốn khám phá thiên nhiên hoang sơ và bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc Mông.    
   
Đặc biệt, KDL hồ Hòa Bình đang "được lòng" du khách nội địa với cảnh đẹp "sơn thủy hữu tình", các bản làng Mường, bản của người Dao cùng nếp sinh hoạt, những phong tục tập quán độc đáo... thôi thúc bước chân người khám phá. Anh Nguyễn Quốc Huy ở Hà Nội cho biết: Đây là lần thứ 2 tôi có hành trình du ngoạn hồ Hòa Bình. Thay vì đi du lịch cá nhân như lần trước, lần này, tôi đi cùng nhóm bạn. Vì muốn lưu lại lâu hơn và có những trải nghiệm ở nhà sàn, đón bình minh trên hồ buổi sáng, vui đốt lửa trại... nên tôi đặt phòng nghỉ homestay. Nhờ chủ động đặt phòng sớm và có sự hỗ trợ qua kênh bạn bè nên nơi ăn, nghỉ lại đã ổn...

Hoạt động kinh doanh tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đang phục hồi trở lại. Ngày càng có nhiều đoàn khách, gồm cả khách lẻ và đoàn khách theo tour, tuyến đến thăm quan, du lịch tại Hòa Bình. Để đảm bảo các điều kiện đón khách, đồng thời đẩy mạnh hoạt động du lịch nội địa, Sở VH-TT&DL cùng các đơn vị liên quan tăng cường xúc tiến, quảng bá. Các khách sạn, nhà hàng, khu, điểm du lịch nâng cấp, bổ sung trang thiết bị, sắp xếp nhân lực phù hợp, đáp ứng yêu cầu phục vụ khách du lịch tốt nhất có thể. Trước nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát, các khu, điểm du lịch tăng cường khuyến cáo du khách đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và đi theo nhóm nhỏ, tránh các hoạt động tập trung đông người.
Theo đồng chí Bùi Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, Hòa Bình được đánh giá là tuyến du lịch an toàn. Những ngày gần đây, lượng khách đến thăm quan, du lịch tại tỉnh tăng mạnh. Ước tính, dịp 30/4 - 1/5, toàn tỉnh đón 150.000 lượt khách. Hiện nay, thực hiện chỉ đạo của chính quyền các địa phương, trong dịp cao điểm này, các khu, điểm du lịch đã triển khai phương án phân luồng khách, bố trí nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ khách du lịch, bảo đảm trật tự, văn minh, ưu tiên người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em, quản lý tốt dịch vụ bán hàng, trông giữ xe. Đặc biệt, quan tâm đến công tác phòng dịch Covid 19; tuân thủ các văn bản chỉ đạo của T.Ư và tỉnh. Riêng các khu, điểm du lịch sử dụng phương tiện chở khách vùng hồ bố trí đầy đủ phao cứu hộ cho khách trên tàu, thuyền, đảm bảo ANTT tại bến cảng, tạo điều kiện thuận lợi khách lên, xuống an toàn. Bên cạnh đó, các khu, điểm du lịch tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ khách du lịch.      

Bùi Minh

Các tin khác


TP Hồ Chí Minh ''bắt tay'' các tỉnh, thành để mở cửa du lịch

Các tỉnh, thành phố và doanh nghiệp đang kiến nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sớm có bộ tiêu chí an toàn du lịch áp dụng chung cho cả nước để sẵn sàng đón khách khi hoàn thành việc thí điểm tour khép kín.

Kết nối hàng không để khởi động sản phẩm tour mới

Dịch COVID-19 đã gây ra những tổn thất nặng nề cho đời sống kinh tế, xã hội... Trong đó, ngành Du lịch chịu tác động trực tiếp, dễ bị tổn thương nhất với thiệt hại được đánh giá là đã "chạm đáy”, cần có những nỗ lực và giải pháp tái cấu trúc ngành để phục hồi.

TP Hồ Chí Minh mở lại các tour du lịch liên tỉnh từ ngày 1/11

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, từ ngày 1/11 đến ngày 31/12, TP Hồ Chí Minh mở lại các hoạt động du lịch nội vùng và liên tỉnh theo tiến trình kiểm soát dịch bệnh của các địa phương, chủ yếu tại vùng xanh.

Tìm hướng phục hồi ngành du lịch

Gần hai năm kể từ khi dịch bệnh bùng phát và lan rộng, hầu hết các địa phương ứng phó bằng biện pháp giãn cách xã hội, khiến việc lưu thông bị chia cắt, hạn chế chuỗi cung ứng, nhiều hoạt động bị ngưng trệ, kinh tế suy giảm, riêng ngành du lịch gần như "đóng băng” vì khủng hoảng. Ngay khi dịch cơ bản được kiểm soát, các địa phương miền trung đều nỗ lực tìm hướng khởi động, phục hồi du lịch, tạo sự lan tỏa đến các ngành kinh tế khác.

Du lịch sinh thái gắn với bảo tồn đa dạng sinh học

Hoạt động du lịch sinh thái (DLST) ở nước ta không chỉ góp phần phát triển kinh tế - xã hội, mà còn đóng góp vào mục tiêu bảo tồn môi trường tự nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học (ÐDSH) và các giá trị văn hóa bản địa ở nhiều địa phương.

Sức hút du lịch Mường Bi

(HBĐT) - Phấn đấu đến năm 2025 đón khoảng 27 vạn lượt khách, tổng doanh thu hoạt động du lịch đạt khoảng 85 tỷ đồng…, đó là mục tiêu huyện Tân Lạc hướng tới, đã và đang được hiện thực bằng những cách làm phù hợp để thu hút đầu tư phát triển du lịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục