Gần đây, người dân nội thành Hà Nội đặt chọn đi nghỉ dưỡng xung quanh Hà Nội khá nhiều. Thậm chí, lịch đặt phòng nhiều villa và homestay quanh Hà Nội kín lịch trong tháng 7. Đón đầu được xu hướng này, nhiều doanh nghiệp du lịch đã đầu tư cơ sở vật chất và xây dựng tour để tranh thủ đón khách trong mùa COVID-19.Một villa cho thuê tại khu vực ngoại thành Hà Nội.

Du lịch nghỉ dưỡng quanh Hà Nội thu hút du khách

Khi dịch COVID-19 tại Hà Nội được khống chế và mong muốn có một kỳ nghỉ cho con và trải nghiệm không gian xanh ngoại thành, nhiều gia đình nội thành Hà Nội đã lên kế hoạch, đặt chỗ nghỉ villa hoặc homestay quanh khu vực ngoại thành và một số tỉnh lân cận.

Chị Hồng Nhung (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Gia đình tôi và gia đình anh trai đang tìm thuê một căn villa ngoại thành Hà Nội nhưng khi đăng ký vào ngày cuối tuần thì nhận được thông báo kín phòng hết cả tháng 7, chỉ còn trống vài ngày trong tuần. Giá thuê khá đắt khoảng tầm trên 5 triệu đồng -10 triệu đồng/2 ngày."

Tương tự, anh Nguyễn Hoàng Nhất (Tây Hồ, Hà Nội) muốn đặt homestay cho gia đình đi nghỉ tại khu vực Sóc Sơn (Hà Nội) cũng nhận được thông tin đã kín phòng và phải đặt lịch cho đầu tháng 8.

Khảo sát của phóng viên báo Tin tức tại một số villa và homestay tại Hà Nội đều ghi nhận tình trạng kín phòng tháng 7.

Chị Phương Hạnh, nhân viên Villa de Montana (Ba Vì) thông báo đã kín lịch đặt phòng trong tháng 7, chỉ trống duy nhất 2 ngày 21-22/7 (ngày trong tuần). Giá thuê villa khu vực này tầm 5,5 triệu đến 11,5 triệu đồng với 1 căn villa 5 phòng và 1 phòng cộng đồng trong 2 ngày. Còn các dịch vụ ăn uống thì khách tự chủ động và đặt trước với chủ nhà.

Còn anh Nguyễn Tú, chủ Isleand House tại Đồng Đò (Sóc Sơn) cho biết; Lịch thuê villa cũng đã kín hết tháng 7, chỉ còn trống duy nhất ngày 12/7. Giá thuê là 8 triệu đồng/2 ngày với 2 phòng ngủ và 1 phòng cộng đồng, lượng người thuê không quá 15 người. Giá thuê ngày cuối tuần sẽ cao hơn ngày thường.

Đón đầu xu hướng

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc AZA Travel, Phó Chủ tịch CLB du lịch Thủ đô, addmin Fanpage Villa – Homestay gần Hà Nội cho biết: Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhu cầu và thói quen đi du lịch của du khách đã thay đổi nhiều trong hơn 1 năm nay. Nhất là trong thời điểm này, khi nguy cơ dịch có thể xuất hiện bất cứ lúc nào thì việc đi nghỉ theo gia đình và nhóm bạn chọn đến các điểm villa, homestay với không gian tách biệt đảm bảo cho phòng dịch đang là xu hướng nổi bật. Chính vì thế, năm bắt xu hướng này, chúng tôi đã liên kết bán dịch vụ này trên fanpage và ghi nhận nhu cầu tăng cao trong thời gian gần đây. Lịch đặt cơ bản kín trong tháng 7 và thậm chí đầu tháng 8/2021.
Lý giải sản phẩm du lịch này hút khách, ông Nguyễn Tiến Đạt cho rằng, thời điểm này đi du lịch gần Hà Nội để đảm bảo an toàn phòng dịch bởi di chuyển cự ly ngắn, thời gian thích hợp khoảng 1 tiếng -2 tiếng. Trong khi đó, một số tỉnh thành gần xung quanh vẫn đang yêu cầu phải giấy nghiệm COVID-19, thủ tục này khiến khách ngại thực hiện đáp ứng. Dó đó, ngoài các điểm du lịch ngoại thành Hà Nội thì một số điểm tại Hòa Bình, Ninh Bình không yêu cầu thủ tục này vẫn hút dòng khách muốn đi nghỉ dưỡng từ Hà Nội.

Tuy nhiên, với dòng sản phẩm du lịch thuê villa – homestay, du khách cần phải hỏi kỹ các dịch vụ kèm theo. Bởi loại hình này, báo giá đang chủ yếu là dạng thuê ngày nghỉ, các dịch vụ khác tính ngoài và mỗi nơi một kiểu. Có nơi chủ nhà sẽ có dịch vụ gia tăng nhưng có nơi thì khách phải tự túc. "Trong kinh doanh du lịch, chúng tôi hay gọi là hàng thửa vì phụ thuộc theo phong cách của chủ nhà. Loại sản phẩm này khác với dạng "đổ đồng, tiêu chuẩn” như với khách sạn, resort có tiêu chuẩn rõ ràng. Do đó, khi bán dòng sản phẩm này, đơn vị lữ hành phải tư vấn và kiểm tra kỹ dịch vụ trước khi giới thiệu cho khách. Bởi thực tế đã có tình trạng hình quảng cáo một đằng, thực tế lại một kiểu”, ông Nguyễn Tiến Đạt chia sẻ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết: Hà Nội vẫn cho phép kinh doanh hoạt động lưu trú để đáp ứng chủ trương vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch nên lượng khách du lịch sụt giảm, tỷ lệ công suất phòng hoạt động của các cơ sở lưu trú đạt thấp. Đúng là thời điểm này, do nhu cầu của nhiều khách hàng trong nội thành Hà Nội nên các loại hình nghỉ dưỡng tại villa – homestay ngoại thành Hà Nội nhộn nhịp. Theo phân cấp, quản lý tiêu chí, chất lượng dịch vụ loại hình villa – homestay được phân cấp cho quận, huyện quản lý. Hình thức kinh doanh này nở rộ trong thời gian gần đây, nhất là nhiều người đã đầu tư bất động sản, xây dựng nhà tại khu vực ngoài thành đang tranh thủ chuyển đổi cho kinh doanh lưu trú. Sắp tới, Sở Du lịch Hà Nội sẽ rà soát lại tổng thể các cơ sở lưu trú còn hoạt động để có đánh giá, phần tích và định hướng hoạt động.

"Trong thời điểm này, do dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp nên Sở Du lịch Hà Nội đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh lưu trú thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế. Các huyện ngoại thành có các cơ sở kinh doanh villa – homestay cũng phải tăng cường công tác kiểm tra, yêu cầu các chủ cơ sở thực hiện nghiêm công tác phòng dịch và đảm bảo trật tự an toàn, trật tự tại cơ sở”, ông Trần Trung Hiếu cho biết.

                                             Theo Baotintuc

Các tin khác


Khám phá Thung Nai

(HBĐT) - Từng là xã đặc biệt khó khăn, Thung Nai (Cao Phong) đã có bước phát triển mới và ngày càng trở nên nổi tiếng nhờ khai thác được lợi thế du lịch vùng hồ.

Bến du thuyền Cullinan Hòa Bình Resort: Điểm hẹn đẳng cấp của giới thượng lưu

(HBĐT) - Kiêu hãnh tiên phong lối sống hưởng thụ trong bộ sưu tập trải nghiệm nghỉ dưỡng độc nhất, Cullinan Hòa Bình Resort được đánh giá là một trong những dự án mang biểu tượng đẳng cấp khác biệt. Nơi đây còn đặc biệt sở hữu độc quyền bến du thuyền bên trong quần thể nghỉ dưỡng biệt thự đảo hồ có quy mô lên tới 40,43 ha.

Nâng cao năng lực thích ứng của doanh nghiệp du lịch

Muốn đưa du lịch từng bước thoát khó và phục hồi trở lại thích ứng tình hình mới, vấn đề mấu chốt là phải khôi phục được năng lực hoạt động của doanh nghiệp du lịch, nhất là sau bốn đợt dịch, cả nguồn nhân lực và vật lực của các doanh nghiệp đều đã gần như cạn kiệt.

Địa phương có cấp độ dịch mức 1, 2 được mở lại du lịch 100%

Một trong những yêu cầu cụ thể đối với cơ sở kinh doanh du lịch là phải đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 hàng ngày.

TP Hồ Chí Minh ''bắt tay'' các tỉnh, thành để mở cửa du lịch

Các tỉnh, thành phố và doanh nghiệp đang kiến nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sớm có bộ tiêu chí an toàn du lịch áp dụng chung cho cả nước để sẵn sàng đón khách khi hoàn thành việc thí điểm tour khép kín.

Kết nối hàng không để khởi động sản phẩm tour mới

Dịch COVID-19 đã gây ra những tổn thất nặng nề cho đời sống kinh tế, xã hội... Trong đó, ngành Du lịch chịu tác động trực tiếp, dễ bị tổn thương nhất với thiệt hại được đánh giá là đã "chạm đáy”, cần có những nỗ lực và giải pháp tái cấu trúc ngành để phục hồi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục