(HBĐT) - Xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội là mục tiêu lớn của Đảng, Nhà nước. Thực hiện mục tiêu này, Đảng, Nhà nước ta đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện xóa đói, giảm nghèo. Với vai trò tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong những năm qua, MTTQ các cấp trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động và triển khai nhiều cuộc vận động, phong trào thiết thực giúp hộ nghèo phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống với chủ trương "Chung tay vì người nghèo - không ai bị bỏ lại phía sau”.


An cư mới lạc nghiệp

Theo thống kê của ngành LĐ-TB&XH, toàn tỉnh hiện còn hơn 28 nghìn hộ nghèo, trong đó nhiều hộ khó khăn về nhà ở. Trong 3 năm qua, quỹ "Vì người nghèo” cấp tỉnh thu được trên 10 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 263 căn nhà đại đoàn kết. Ủy ban MTTQ các cấp trích từ quỹ "Vì người nghèo” của địa phương vận động và từ nguồn T.Ư phân bổ xây dựng được 585 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Trung bình mỗi năm, số nhà đại đoàn kết hoàn thành đều tăng so với các năm trước đây. Đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Thực tế khi về với cơ sở, tận mắt chứng kiến nhiều hộ phải sống trong những căn nhà sàn siêu vẹo, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào mới thấy có ngôi nhà trú mưa, tránh nắng là mơ ước của rất nhiều người. Chính vì vậy, những năm gần đây, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ đã xác định tập trung quỹ "Vì người nghèo” tỉnh vào hoạt động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Chương trình này không chỉ giúp hộ nghèo an cư lạc nghiệp mà còn là động lực để họ vươn lên trong cuộc sống, hăng hái lao động sản xuất để xóa đói giảm nghèo.

Thực vậy, có được ngôi nhà mới khang trang là mơ ước từ lâu của rất nhiều hộ khó khăn về nhà ở, trong đó có 3 mẹ con chị Nguyễn Thị Minh, xóm Đầm, xã Đông Bắc (Kim Bôi). Chồng mắc bệnh nhiều năm, gần như một mình chị nuôi hai con nhỏ nên dù vất vả, khổ sở đi làm thuê khắp nơi, chị Minh vẫn phải giật gấu vá vai, lo ăn từng bữa chứ chưa dám nói đến tích lũy. Chính vì vậy, dù ngôi nhà nhỏ với phên nứa ọp ẹp được lợp tạm bằng vài ba tấm tôn xi măng đã xuống cấp nhưng gia đình chị vẫn phải ở tạm. Đầu năm 2017, khi chồng qua đời, ba mẹ con chị Minh chỉ biết sống nhờ vào sự giúp đỡ của hàng xóm. Thấu hiểu hoàn cảnh của chị. Huyện Kim Bôi có chủ trương hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, KDC xóm Đầm đã bỏ phiếu bình xét cho gia đình chị Minh được làm nhà. Gần như không có tích cóp, với 30 triệu đồng, gia đình chị Minh dựa nhiều vào sự hỗ trợ của bà con. 100% ngày công xây dựng đều do KDC đóng góp. Không những vậy, nhiều hộ đã quyên góp, ủng hộ gia đình chị cả vật liệu để hoàn thành ngôi nhà. Tháng 9/2017, ngôi nhà mới được hoàn thành, chị Minh yên tâm gửi con cho ông bà ngoại ở cùng để đi làm thuê kiếm tiền nuôi con.


Các cá nhân, tập thể tham gia ủng hộ quỹ Vì người nghèo năm 2018.

Chị Minh tâm sự: Trước đây, nhà dột nát, siêu vẹo, tôi đi làm xa cũng không yên tâm. Giờ đã có nhà mới, tuy không rộng nhưng chắc chắn, vì vậy, tôi yên tâm hơn để các con ở nhà với ông bà để đi làm thuê.

Cũng như gia đình chị Minh, chương trình làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo do MTTQ các cấp triển khai thực hiện đã giúp nhiều hộ nghèo ổn định cuộc sống. Đồng chí Bùi Mai Lan, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Kim Bôi cho biết: Là huyện còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo có nhu cầu về nhà ở khá cao. Trong đó có những hộ người già neo đơn, hộ người khuyết tật, mất sức lao động, hộ gia đình mồ côi. Nếu không có quỹ "Vì người nghèo” hỗ trợ thì những gia đình này không có cơ hội được ở trong ngôi nhà khang trang. Điều đặc biệt là nguồn hỗ trợ của quỹ "Vì người nghèo” như chất xúc tác để cộng đồng dân cư cùng vào cuộc. Vì vậy mới có những hộ hoàn toàn không có tích cóp như gia đình chị Minh hay những gia đình neo đơn mới có thể làm được nhà. Thực tế, 3 năm qua, toàn huyện Kim Bôi xây dựng được 133 nhà đại đoàn kết, trong đó phải kể đến sự đóng góp rất lớn của cộng đồng dân cư.

Cần nhiều hơn mô hình hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo

Song song với chương trình hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết, bằng nguồn quyên góp ủng hộ, MTTQ các cấp trong tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, động viên hộ nghèo, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó. Tuy nhiên, theo đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, để giúp hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo một cách bền vững, MTTQ tỉnh đã chỉ đạo MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên triển khai nhiều hơn nữa mô hình để có thể hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo.

Đà Bắc là một trong những huyện vùng cao khó khăn nhất tỉnh. Đồng chí Quách Văn Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: Do địa hình nhiều đồi núi, giao thông cách trở nên dù có tiềm năng phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản nhưng trong quá trình triển khai công tác giảm nghèo, địa phương gặp nhiều thách thức. Trước thực tế này, địa phương xác định muốn giảm nghèo được thì phải thay đổi nhận thức, khơi dậy ý chí vươn lên của người dân. Vì vậy, huyện quan tâm hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng.

Một trong những mô hình sinh kế đang được MTTQ tỉnh và huyện chú trọng triển khai là mô hình HTX nghề cá nhằm phát huy lợi thế của các xã vùng lòng hồ sông Đà. Mô hình do tổ chức AFTA hỗ trợ. Với phương châm cho cần "câu hơn xâu cá”, cách làm này đang được bà con đồng tình ủng hộ.


Tuyên truyền, vận động để các doanh nghiệp thấy được trách nhiệm của mình trong công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội

Ngoài ra, hệ thống mặt trận các cấp đã triển khai xây dựng nhiều mô hình sinh kế hiệu quả giúp nhân dân thoát nghèo. Trong đó, một trong những mô hình đang được nhiều huyện, thành phố triển khai, nhân rộng là hỗ trợ con giống luân phiên nhằm tạo nguồn lực ban đầu cho các hộ nghèo. Tại 2 xã Phong Phú, Phú Vinh, huyện Tân Lạc, mô hình này đã giúp nhiều hộ thoát nghèo. Bên cạnh đó, khác với trước đây, tại các khu dân cư, nhiều hộ dân đã liên kết thành các tổ, nhóm sản xuất và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của mình để giúp hộ nghèo phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Sự vào cuộc và nỗ lực cố gắng của MTTQ các cấp trong công tác xóa đói, giảm nghèo với những việc làm sát thực tế đã tạo ra kết quả cụ thể, góp phần cùng các cấp, các ngành đưa hộ nghèo từ 50.959 hộ, tương đương 24,38% năm 2016 xuống còn 28.293 hộ, chiếm 18% theo chuẩn đa chiều năm 2017. Thu nhập của các hộ tham gia các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, sinh kế tăng 20% trở lên/năm, bình quân mỗi năm có 15% hộ tham gia các dự án sinh kế đã thoát nghèo và cận nghèo.

Tuy nhiên, theo đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh: Nguồn vốn hỗ trợ từ quỹ "Vì người nghèo” tỉnh còn nhiều hạn chế. Hiện nay, người dân chủ yếu tự huy động nguồn lực trong KDC bằng hình thức góp vốn quay vòng nên số vốn không nhiều. Điều này cũng cản trở đến quá trình xây dựng các mô hình sinh kế cộng đồng. Vì vậy, cầnlồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ đầu tư để phát huy hiệu quả tối đa chương trình xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Bên cạnh đó, cần có kế hoạch triển khai nhân rộng các mô hình sinh kế hiệu quả ra cộng đồng, đặc biệt là những mô hình do đối tượng hộ nghèo hưởng lợi. Muốn vậy, MTTQ và các tổ chức thành viên cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền làm thay đổi nhận thức để người ngheo tự ý thức vươn lên trong cuộc sống.


Truyên truyền, vận động để các doanh nghiệp thấy được trách nhiệm của mình trong công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Xóa đói, giảm nghèo là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Trong những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đã có nhiều nỗ lực giúp người nghèo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Hiện nay, MTTQ đang triển khai quỹ "Vì người nghèo”, đóng góp tích cực vào công tác xóa đói, giảm nghèo của tỉnh. Tuy nhiên, để nguồn quỹ này phát huy được hiệu quả hơn nữa, đạt mức hỗ trợ vận động cao hơn rất cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động.

Hiện nay, khi xây dựng quỹ, chúng ta mới chú trọng đến đối tượng công chức, viên chức, người lao động tối thiểu là một ngày lương và các hộ gia đình. Tuy nhiên, theo tôi, cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để làm sao có sự vào cuộc, chung tay của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các đơn vị có tiềm lực kinh tế lớn. Tuyên truyền, vận động giúp họ thấy được vai trò, trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội. Như vậy, hiệu quả của chương trình sẽ lớn hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, để chương trình hỗ trợ hộ nghèo đạt được kết quả tốt thì cần làm tốt công tác giám sát hoạt động hỗ trợ cây, con giống cho hộ nghèo. Nhiều nơi, người dân vẫn phàn nàn về tình trạng cây giống không chất lượng, con giống không đảm bảo hoặc không phù hợp. Như vậy, vừa lãng phí tiền của Nhà nước, vừa không mang lại hiệu quả kinh tế.

Bùi Văn Minh

Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lạc Sơn

 

Kịp thời hỗ trợ tiền cho các hộ đã khởi công làm nhà đại đoàn kết

Phong trào xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo là chủ trương mang tính nhân văn sâu sắc. Nhờ chủ trương này, với sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, 3 năm qua, 8 hộ trên địa bàn xã đã có cơ hội được ở trong ngôi nhà mới khang trang. Để huy động nhân dân cùng tham gia giúp đỡ hộ nghèo, ngay từ khi triển khai chủ trương, xã đã họp dân, bình xét những hộ thực sự khó khăn để hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết. Chính vì vậy, từ nhiều năm nay, trên địa bàn xã không có hiện tượng tiêu cực khi bình xét hộ làm nhà đại đoàn kết.

Tuy nhiên, vấn đề phát sinh là hầu hết các hộ được làm nhà đều là những hộ có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Có những hộ neo đơn hoặc chỉ có ba mẹ con nên gần như chính quyền địa phương, Ban công tác mặt trận thôn phải đứng ra làm nhà cho các hộ này. Khó khăn là việc huy động từ khu dân cư có hạn nên để đảm bảo hoàn thành nhà, rất nhiều Trưởng Ban công tác mặt trận đã phải đứng ra ứng trước vật liệu để làm nhà. Sau khi hoàn thiện nhà mới nhận được tiền hỗ trợ. Đây thực sự là khó khăn, trở ngại cho nhiều hộ nghèo. Vì vậy, chúng tôi mong chính quyền địa phương khi đã kiểm tra đầy đủ hồ sơ đối tượng, nhà hộ nghèo đã khởi công thì nên hỗ trợ để kịp thời, bởi lúc này chính là lúc các hộ cần nhất.

Đinh Công Quang

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đông Bắc (Kim Bôi)

 

Vốn từ quỹ xoay vòng của khu dân cư không giúp chúng tôi làm giàu được

Thực hiện phong trào đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, trong những năm qua, Chi ủy, Ban công tác mặt trận xóm Luống, xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) tích cực vận động nhân dân chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng quy mô sản xuất, mạnh dạn áp dụng KHKT vào gieo trồng. Để có nguồn vốn giúp hộ nghèo, những năm qua, các tổ liên gia tự quản trong xóm đã phát động mỗi hộ đóng góp 100.000 đồng/tháng gây quỹ xoay vòng vốn sản xuất.

Hiện nay, nguồn quỹ xoay vòng hàng tháng từ 5 – 10 triệu đồng. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa, tuy nhiên, nguồn vốn này không đủ để giúp các hộ đầu tư sản xuất mà chủ yếu các hộ đóng góp để giúp nhau xây dựng tường bao, làm công trình công cộng. Vì vậy, chúng tôi mong có thể tiếp cận được các nguồn vốn lớn hơn để phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo.

Ngoài ra, các hộ hiện nay phát triển kinh tế hoàn toàn tự phát, mỗi nhà một sản phẩm. Chúng tôi mong muốn được hỗ trợ để hình thành nhóm sản xuất, các tổ hợp tác nhỏ trong KDC để có thể tìm được những sản phẩm phù hợp, phát triển lên và xây dựng thương hiệu. Như vậy mới giúp người dân giảm nghèo bền vững.

Bùi Văn Phú

Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Luống, xã Thượng Cốc (Lạc Sơn)

 

Đinh Hòa

 


Các tin khác


Hướng tới môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch và bình đẳng

(HBĐT) - Nhằm tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng, bình đẳng, thân thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh (NLCT) cấp tỉnh để các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn sản xuất, kinh doanh (SX-KD) có hiệu quả; thu hút nhiều hơn nữa DN có năng lực đầu tư đến tỉnh Hòa Bình. Những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quyết liệt, rốt ráo lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành vào cuộc thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để tạo sự chuyển biến tích cực đối với chỉ số NLCT cấp tỉnh (PCI).

Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Trong thời gian qua, các cấp, ngành của tỉnh luôn nỗ lực tạo sự bình đẳng giữa trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số (DTTS) với mặt bằng trẻ em nói chung về cơ hội phát triển và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nước sạch và các dịch vụ phúc lợi xã hội. "Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em DTTS” là chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm 2019, diễn ra từ ngày 1 - 30/6/2019. Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, ngày 25/4/2019, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 75/KH-UBND về triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 trên địa bàn tỉnh.

Đừng biến mình thành kẻ giết người sau tay lái

(HBĐT) - Ngày 10/5/2019, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Công văn số 560/TTg-CN yêu cầu các bộ, ngành, Ủy ban ATGT quốc gia, UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện các biện pháp ngăn chặn tai nạn giao thông (TNGT) do uống rượu, bia. Điều đó cho thấy, việc người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm quy định về nồng độ cồn đã và đang trở thành một vấn nạn nhức nhối cần được loại bỏ trong đời sống xã hội.

Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng

(HBĐT) - Vì sức khỏe người tiêu dùng, người sản xuất, chăn nuôi tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm... Người tiêu dùng không được ham rẻ mà cần kiên quyết, mạnh dạn nói không với thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Mạnh dạn tố cáo với chính quyền khi gặp hàng giả, kém chất lượng - đó là thông điệp hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019 với chủ đề "Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Công tác tiếp xúc, đối thoại - cầu nối quan trọng giữa cấp uỷ, chính quyền với nhân dân

(HBĐT) - Công tác tiếp xúc, đối thoại với nhân dân trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã cơ bản đảm bảo phát huy quyền dân chủ của nhân dân, góp phần tăng cường mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân. Trên cơ sở đó, việc tiếp xúc, đối thoại giúp người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những ý kiến tham vấn của nhân dân, kịp thời giải quyết những vấn đề nhân dân quan tâm ngay từ cơ sở.

Khống chế và loại trừ bệnh dại ra khỏi cộng đồng

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, bệnh dại đang có nguy cơ phát triển mạnh ở địa bàn tỉnh. Năm 2018, Hòa Bình là một trong những tỉnh có số người phải điều trị bệnh dại và tử vong cao nhất cả nước. Năm nay, ngay từ đầu mùa đã có 2 người tử vong nghi do chó dại cắn. Đâu là nguyên nhân và cách phòng, chống bệnh dại?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục