(HBĐT) - Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP Hòa Bình thuộc chương trình “Nâng cấp hệ thống quản lý nước thải và chất thải rắn tại các tỉnh - Chương trình miền Bắc II”. Dự án có tổng mức đầu tư 23.514.769 EURO, tương đương 678, 5 tỉ đồng. Trong đự, vốn vay ODA của Cộng hòa liên bang Đức trên 15, 7 triệu EURO; vốn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ liên bang Thụy Sỹ gần 1, 52 triệu EURO; vốn đối ứng T.ư hỗ trợ trên 4, 4 triệu EURO; vốn đối ứng địa phương gần 1, 9 triệu EURO. UBND TP Hòa Bình là chủ dự án.

 

Địa bàn triển khai tại phường: Tân Hòa, Thịnh Lang, Tân Thịnh, Phương Lâm, Đồng Tiến và xã Sủ Ngòi, Dân Chủ. Dự án chia thành 6 gói thầu, thời gian hợp đồng 20 tháng kể từ ngày khởi công: 1 gói thầu xây dựng Nhà máy xử lý nước thải công suất 5.120 m3 /ngày, đêm và 4 trạm bơm; 2 gói thầu xây dựng mạng thoát nước cấp 1, 2 và 3 gói thầu xây dựng mạng thoát nước cấp 3 với hệ thống cống chung, cống bao, cống áp lực, hố ga, giếng tràn, cửa xả, hộp đấu nối. Các gói   thầu từ số 2 đến số 6 đã ký hợp đồng xây dựng với 5 nhà thầu (Liên danh UDIC - 703, Vinacco, Phương Đông, Văn Hồng, Trọng Tiến) trong năm 2015 và đã khởi công từ cuối năm 2015, đầu năm 2016. Tính đến đầu tháng 8, tiến độ thực hiện các gói thầu ước đạt 9%.

 

 

Nhà thầu thi công gói thầu số 2 tại ngã năm, đại lộ Thịnh Lang (TP Hòa Bình).

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, quá trình thi công ảnh hưởng đến việc đảm bảo ATGT, vệ sinh môi trường, sinh hoạt, tâm lý của người dân. Nhiều ý kiến băn khoăn về việc hoàn trả mặt bằng sau thi công. Quan sát tại hiện trường, các khu vực đã thi công xong rải đá dăm, quá trình xe lưu thông bắn tung ra như trên đường Cù Chính Lan, Chi Lăng, Thịnh Lang. Một số đoạn đường Lê Lợi, Lê Quý Đôn đường bị lún, nguy hiểm cho người đi đường. Nhà thầu thi công gói thầu trên đại lộ Thịnh Lang tại ngã năm, tổ 13, phường Tân Thịnh là nút giao nhưng tiến độ khá chậm. Có buổi, đơn vị chắn các tấm tôn nhưng không thi công; một số đoạn chưa thi công nhưng đã rải các tấm   sắt ra đường. Có mặt 20 phút tại nút giao này tối 4/8, chúng tôi chứng kiến 1 người điều khiển xe máy khi gặp đá dăm, phanh bị trượt ngã.

 

Chị Nguyễn Thị Vinh ở tổ 13, phường Tân Thịnh cho biết: Gia đình tôi bán hàng tạp hóa, việc thi công ảnh hưởng đến kinh doanh. Đá dăm trong quá trình thi công tràn ra miệng cống hạn chế việc thoát nước mưa. Trên đại lộ Thịnh Lang khu vực tổ 13, tôi chứng kiến 3 vụ ngã xe máy liên quan đến thi công. Đáng chú ý là trường hợp 1 phụ nữ lao cả người và xe máy xuống cống trước cổng trụ sở Cảnh sát 113.

 

Nhận xét về việc triển khai dự án, ông Đoàn Tiến Lập, Trưởng phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật và phát triển đô thị (Sở Xây dựng) cho rằng: Tiến độ thực hiện các gói thầu chậm. Việc triển khai đồng loạt tất cả các gói thầu nhưng không tập trung được tiến độ, ảnh hưởng tới trật tự ATGT, cảnh quan, môi trường đô thị. Ngày 13/7, phòng đã tham mưu Sở ban hành Văn bản số 1249 về việc thi công dự án. Trong đó, đề nghị UBND thành phố đôn đốc các nhà thầu có biện pháp tổ chức thi công trên các tuyến đường đảm bảo an toàn cho người, phương tiện qua lại; khẩn trương hoàn trả mặt bằng đảm bảo độ chặt, mỹ quan… Thời gian hoàn trả kết cấu mặt bằng, vỉa hè UBND thành phố cấp cho đơn vị thi công trong 6 tháng chưa phù hợp, kéo dài ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Sở đang nghiên cứu, đề nghị UBND thành phố rút ngắn thời gian hoàn trả không quá 1 tháng. 

 

ông Nguyễn Việt Hùng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Hòa Bình cho biết: Quá trình thi công phát sinh các khó khăn, vướng mắc. Đó là việc chồng chéo với một số dự án khác. Quy mô dự án chỉ có 1 Nhà máy xử lý nước thải đặt tại bờ phải sông Đà. Song, phương án đặt tuyến cống áp lực qua cầu Hòa Bình đang phải chờ nghiên cứu xác định khả năng đáp ứng của cây cầu. Mùa mưa lũ, việc thi công gặp khó khăn, dễ xảy ra sự cố và ảnh hưởng nhiều tới đời sống sinh hoạt của nhân dân. Có 3.734 hộp đấu nối từ các hộ dân ra hệ thống thoát nước nên cần sự ủng hộ của các cấp chính quyền và toàn thể nhân dân.

 

Để khắc phục những khó khăn trên, BQL Dự án sử dụng vốn ODA thành phố đã rà soát thiết kế các tuyến cống trong phạm vi dự án và có văn bản điều chỉnh một số tuyến cho phù hợp thực tế. Phối hợp với đơn vị tư vấn đánh giá đáp ứng của cầu Hòa Bình. Thông báo, tuyên truyền để nhân dân biết chủ trương, mục đích của dự án. Ngày 28/6, BQL đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị thi công, tư vấn giám sát tăng cường tổ chức thi công tại hiện trường và có các biện pháp đảm bảo an toàn, chất lượng công trình trong mùa mưa lũ. Ngày 19/7, ban hành Văn bản số 327 đề nghị tư vấn, các nhà thầu triển khai thực hiện ý kiến của Sở Xây dựng. Thời gian tới, tiến hành tách riêng các giấy phép xây dựng, rút ngắn thời gian hoàn trả mặt bằng. Phấn đấu hoàn trả xong mặt bằng các tuyến đã thi công trước lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh để đảm bảo mỹ quan đô thị.

 

Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải dự kiến hoàn thành vào năm 2018, khi đi vào hoạt động kỳ vọng sẽ cải thiện tình trạng ngập úng, ô nhiễm nước thải sinh hoạt, bảo vệ môi trường thành phố. Tuy nhiên, trước những vấn đề phát sinh, các nhà thầu và cơ quan chức năng cần quan tâm hơn các biện pháp đảm bảo chất lượng, tiến độ, ATGT, vệ sinh môi trường, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

 

 

                                                                             Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục