(HBĐT) - Ngày 10/8/2016, UBND tỉnh đã ban hành Công điện khẩn số 04 của Chủ tịch UBND tỉnh về cảnh báo tình trạng mưa lũ, nguy cơ sạt lở đất. Theo đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo, từ chiều tối ngày 10/8/2016, ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ, trong đó có tỉnh Hòa Bình sẽ có mưa lớn diện rộng kèm theo gió giật mạnh, với tổng lượng mưa cả đợt (từ ngày 10 – 14/8) phổ biến từ 100 đến 200 mm, có nơi trên 200 mm, trong khi nhiều vùng đất đã bão hòa nước sau cơn bão số 1 và số 2. Nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông suối là rất cao.

 

Thực hiện Công điện số 17 hồi 8h ngày 10/8/2016 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, để chủ động phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung thực hiện một số nội dung sau:

 

Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và tình hình mưa lũ, thông tin kịp thời tới các xã, phường và người dân sống ven các sông, suối, các khu vực thấp trũng biết thông tin để chủ động phòng tránh, ứng phó.

 

Cho rà soát tất cả các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực khai thác khoáng sản, có phương án sẵn sàng triển khai sơ tán đến nơi an toàn, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

 

Giám sát, hướng dẫn và chủ động thực hiện việc hạn chế hoặc cấm người, phương tiện đi vào vùng nguy hiểm, qua các sông, suối, ngầm và các tuyến đường có nguy cơ bị ngập sâu, khu vực có nguy cơ bị sạt lở đất do mưa lũ hoặc dòng chảy xiết và các khu vực nguy hiểm khác.

 

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ khắc phục hậu quả bão số 1, ưu tiên giúp đỡ những gia đình có nhà bị hư hỏng hoặc đổ sập sửa chữa, dựng lại nhà để sớm ổn định cuộc sống; khôi phục lại lưới điện đã bị hư hỏng, các đường dây thông tin và bị đứt trong thời gian sớm nhất để phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân; đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ chỉ huy chỉ đạo ứng phó với tình hình mưa lớn; khẩn trương xúc dọn cho thông tuyến những tuyến đường giao thông bị sạt lở gây ách tắc để đảm bảo giao thông thông suốt.

 

Đài PT – TH tỉnh, Báo Hòa Bình tăng cường thời lượng phát sóng đưa tin các bản tin dự báo, cảnh báo và tuyên truyền phổ biến các tài liệu về phòng tránh lũ quét và sạt lở đất; về việc triển khai công tác phòng ngừa ứng phó kịp thời, hiệu quả.

 

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các ngành, các địa phương phải duy trị trực 24/24h; phân công lãnh đạo và các thành viên Ban Chỉ huy trực tiếp phụ trách các khu vực trọng điểm; lập danh sách theo dõi những hộ dân sinh sống trong khu vực thường xuyên bị ngập úng, các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, chủ động nắm bắt thông tin khi có tình huống sấu xảy ra để kịp thời ứng cứu; thường xuyên giữ liên lạc và báo cáo về UBND tỉnh và văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

 

                                                                Đ.H (T.H)

 

 

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, đá tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 23/6/2022, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị (Kết luận số 36-KL/TW) về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân xin giới thiệu nội dung Kết luận.

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó chú trọng cải tạo môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Nhiều phong trào, mô hình của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đem lại hiệu quả, tạo dấu ấn và sức lan tỏa trong cộng đồng.

Bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến sông Đà mùa mưa bão

(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100km, chiều rộng trung bình khoảng 3km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về lớn, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT), Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (NMTĐHB) đã phải mở nhiều cửa xả. Dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.

Thao trường an ninh mạng mô phỏng thực tế giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực

Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, hệ thống thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range do các kỹ sư Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ, sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao.

Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ động viên lực lượng cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn do mưa lũ

Chiều 4/7, đồng chí Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, đã kiểm tra hiện trường công tác tìm kiếm người bị nạn do lũ cuốn tại Thủy điện bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục