(HBĐT) - Sự việc phát hiện “hầm” chôn rác thải y tế gây ô nhiễm khá nặng nề phía sau Bệnh viện Đa khoa huyện Đà Bắc bắt đầu nóng lên khi các cơ quan báo chí vào cuộc. Tuy nhiên, đối với người dân quanh khu vực, tình trạng ô nhiễm từ bệnh viện này đã gây bức xúc suốt bao năm qua.

 

 Rác thải y tế đi đâu?

 

Sáng 10/9, nhóm phóng viên Báo Hoà Bình có mặt tại nơi được cho là “hầm” chứa rác thải y tế độc hại sau Bệnh viện Đa khoa huyện Đà Bắc (BV Đà Bắc) vẫn còn một hố sâu chừng hơn một mét, diện tích rộng khoảng 5-6m2. Dưới đáy hố vẫn còn khá nhiều túi ni lông trong đựng có rác thải y tế của BV Đà Bắc thải ra. Trên lối đi, những mũi kim tiêm, ống truyền dịch....vẫn còn vương vãi. Đáng chú ý, cạnh đó là một khoảng đất mới được đào đắp vội vàng chừng 5 – 7m2, phía trên vài cây chuối nhỏ mới được trồng. Ông Đỗ Tuấn Đạt, tổ trường tổ 5, tiểu khu phố Bờ, (TT Đà Bắc) cho biết, khi có một vài cơ quan báo chí vào cuộc nói về tình trạng này thì tối 9/9, ông và nhiều người dân đã phát hiện tại khu vực chứa chất thải y tế của BV Đà Bắc có 5 – 6 người hì hục tiến hành đào đào, bới bới gì đó. Ông Đạt cũng cho hay, không biết là vận chuyển rác thải y tế đi đâu hay là đào sâu, chôn chặt mà sáng ra không còn thấy rác thải y tế tại khu vực này nữa?  

 

 

Nhiều cây chuối trồng vội trên khu vực đất được cho là nơi chôn lấp rác thải y tế sau khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Đà Bắc.

 

Dân không dám dùng nước giếng

 

Ngay sáng 10/9, nhóm phóng viên Báo Hoà Bình tìm gặp lãnh đạo BV Đà Bắc, tuy nhiên, các nhân viên tại bệnh viện cho biết lãnh đạo đã đi họp hết, không có ai tại cơ quan. Không gặp được lãnh đạo BV Đà Bắc, nhóm phóng viên tiếp tục quay lại ghi nhận những phản ánh của người dân trong khu vực.

 

 

 

Lò đốt rác thải y tế của BV đa khoa Đà Bắc thấp hơn nóc nhà dân.

 

Khi được hỏi về vấn đề này, bà Khương Thị Xuyên, nguyên là cán bộ của BV Đà Bắc hiện đã nghỉ hưu cho biết, nghe mọi người nói rằng bệnh viện chôn rác thải y tế độc hại, gia đình bà Xuyên nhất định không đào giếng, mùa mưa gia đình bà Xuyên sử dụng nước trời còn mùa khô thì mua nước nơi khác về sử dụng sinh hoạt.

 

Gia đình bà Đinh Thị Nghiêm, nguyên Phó Giám đốc BV Đà Bắc về nghỉ hưu hơn 10 năm nay, nhà nằm nay sát bệnh viện cũng trong tình trạng tương tự.

 

Bà Nghiêm cho biết, gia đình bà đều sử dụng nước mưa hoặc xin nước từ nơi khác về sử dụng sinh hoạt và ăn uống. Từ nhiều năm nay, gia đình bà Nghiêm cũng như một số gia đình xung quanh không đào giếng vì lo sợ nguồn nước ngầm bị ô nhiễm.

 

Bức xúc vì khói, bụi  

 

Theo một số hộ gia đình trong khu vực, BV Đà Bắc có ba vị trí xử lý rác thải y tế đều nằm phía sau bệnh viện. Ngoài các rác thải nguy hại chôn lấp và lò xử lý rác thải độc hại (rất ít khi hoạt động) thì các rác thải khác như bông, băng, gạc... đôi khi chất cả đống cao ngoài sân. Người dân cũng cho biết, BV Đà Bắc thi thoảng mới đốt loại rác này, không thuê đội vệ sinh của thị trấn xử lý. Mỗi lần như vậy thì gây ra ô nhiễm không khí, gió tạt khói đen vào nhà khiến cho người dân lo lắng vì chỉ ngửi một lúc là đầu óc choáng váng.

 

Quan sát lò đốt rác thải y tế của BV Đà Bắc, ống khói chỉ cao bằng nhà mái ngói bên cạnh. Còn khu vực ngoài sân nơi bệnh viện đốt các loại rác thải ít nguy hại, đến cành cây gần đó cũng bị cháy khô.

 

Đại diện chính quyền cơ sở, ông Lê Quý Lượng, Trưởng tiểu khu Bờ (TT Đà Bắc) khi đựơc hỏi tỏ ra bức xúc, đã xác nhận về việc BV Đà Bắc chôn rác thải nguy hại dưới đất và đốt các loại bông, băng gạc…gây ô nhiễm môi trường sống người dân nhiều năm nay.

 

Ông Lê Quý Lượng đề nghị các cấp chính quyền khẩn trương vào cuộc kiểm tra, giám sát đối với BV Đà Bắc. Làm rõ việc xử lý rác thải y tế độc hại và rác thải y tế khác. Công khai việc kiểm tra, giám sát để nhân dân được biết.

 

Báo Hoà Bình điện tử sẽ tiếp tục phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường tại BV Đà Bắc khi có thêm thông tin mới nhất).

 

 

                                                                       PV

 

Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục