(HBĐT) - Với hệ thống sông Lạng dài 30 km và 60 hồ chứa nước lớn, nhỏ trên địa bàn, huyện Yên Thủy có nhiều tiềm năng để phát triển sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên, huyện cũng được xem là địa bàn dễ bị ngập úng nhất trong tỉnh.

 

Theo thống kê từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh, mùa mưa năm nay, huyện Yên Thủy là một trong những địa phương có lượng mưa nhiều nhất tỉnh. Đặc biệt, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, 2 và 3 vừa qua, huyện Yên Thủy có lượng mưa trung bình trên 150 mm; mực nước sông Lạng vào thời điểm bão thường ở mức báo động 1. Trước thực tế đó, huyện đã chủ động các biện pháp nhằm ứng phó với thiên tai, bão lũ, đặc biệt là tình trạng ngập úng.

 

Cán bộ thủy lợi ngành nông nghiệp huyện thường xuyên kiểm tra mực nước tại các hệ thống sông, suối trên địa bàn huyện trong các đợt mưa bão.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Vinh, Phó trưởng phòng NN &PTNT huyện cho biết: Trên địa bàn huyện hiện có một số điểm xung yếu rất dễ bị ngập úng và thường xuyên có nguy cơ ngập sâu như khu vực suối Ngan, xã Lạc Sỹ; khu rừng vầu, xã Bảo Hiệu; xóm Nam Bình, xã Đoàn Kết; xóm Ba Cầu, xóm Công nhân, xã Ngọc Lương. Từ nhiều năm nay, chỉ cần mưa kéo dài là các khu vực này đều bị ngập. Nhiều năm mưa to, các tuyến đường tại khu vực xã Ngọc Lương, Đoàn Kết nước ngập lên cao, người dân phải dùng thuyền để đi lại. Một trong những nguyên nhân chính gây ngập úng tại địa bàn huyện là do thoát nước chậm. Vào những ngày mưa, khu vực dễ ngập úng như Ngọc Lương, Đoàn Kết, Yên Trị, nước thường dồn về đập Hắc Là thoát ra sông Hoàng Long. Đập Hắc Là nằm giáp ranh giữa tỉnh Hòa Bình và Ninh Bình. Tuy nhiên, đập này thuộc quản lý của tỉnh Ninh Bình. Việc điều tiết hệ thống cống thoát nước trên đập Hắc Là hoàn toàn do tỉnh Ninh Bình. Chính vì vậy, việc thoát nước trên địa bàn huyện Yên Thủy gặp nhiều khó khăn khi không thể chủ động được.

 

Trước thực tế đó, mùa mưa năm 2016, UBND huyện Yên Thủy đã ký kết chương trình phối hợp với ủy ban phòng - chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, là đơn vị quản lý đập Hắc Là. Theo đó, khi có mưa to trên diện rộng tại địa bàn huyện Yên Thủy, Ban chỉ đạo phòng - chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện thông tin đến huyện Gia Viễn mở cống đập Hắc Là trên sông Hoàng Long để thoát nước, tránh ngập úng. Chính sự phối hợp kịp thời này, trong mùa mưa bão năm nay, huyện không phải đối mặt với tình trạng ngập úng do nước dâng cao.

 

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo phòng - chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Yên Thủy chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân đề cao cảnh giác ứng phó với tình hình diễn biến xấu của thời tiết. Đồng chí Bùi Thị Kim Cúc, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết, huyện Yên Thủy đã chỉ đạo các ngành, xã, thị trấn thường xuyên theo dõi thông tin dự báo thời tiết để kịp thời cảnh báo người dân. Trong trường hợp có mưa lớn, bão trên địa bàn chủ động di dời người dân đến nơi an toàn, đồng thời nhắc nhở nhân dân chằng chống nhà cửa, công trình phụ trợ để giảm tối đa thiệt hại. Huyện phân công cụ thể từng thành viên trong BCĐ phòng - chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phụ trách từng địa bàn, khi có diễn biến thời tiết phức tạp chủ động đi cơ sở để nắm tình hình, đồng thời chỉ đạo các phương án giải quyết khi có sự cố xảy ra.

 

 

                                                                       Phương Linh

 

 

 

Các tin khác


Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tuổi trẻ thành phố Hoà Bình ra quân “Ngày chủ nhật xanh lần thứ II” năm 2023

(HBĐT) - Ngày 28/5, tại phường Hữu Nghị, Thành Đoàn Hoà Bình tổ chức ra quân "Ngày chủ nhật xanh” lần thứ II, hưởng ứng Ngày môi trường, Ngày đại dương thế giới và Tháng hành động vì môi trường thế giới năm 2023.

Huân chương Gagarin tôn vinh những thành tựu khám phá vũ trụ ở Nga

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh công nhận giải thưởng nhà nước mới - Huân chương Gagarin - nhằm tôn vinh những người có công trong lĩnh vực khám phá vũ trụ của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục