(HBĐT) - Với hệ thống sông Lạng dài 30 km và 60 hồ chứa nước lớn, nhỏ trên địa bàn, huyện Yên Thủy có nhiều tiềm năng để phát triển sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên, huyện cũng được xem là địa bàn dễ bị ngập úng nhất trong tỉnh.

 

Theo thống kê từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh, mùa mưa năm nay, huyện Yên Thủy là một trong những địa phương có lượng mưa nhiều nhất tỉnh. Đặc biệt, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, 2 và 3 vừa qua, huyện Yên Thủy có lượng mưa trung bình trên 150 mm; mực nước sông Lạng vào thời điểm bão thường ở mức báo động 1. Trước thực tế đó, huyện đã chủ động các biện pháp nhằm ứng phó với thiên tai, bão lũ, đặc biệt là tình trạng ngập úng.

 

Cán bộ thủy lợi ngành nông nghiệp huyện thường xuyên kiểm tra mực nước tại các hệ thống sông, suối trên địa bàn huyện trong các đợt mưa bão.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Vinh, Phó trưởng phòng NN &PTNT huyện cho biết: Trên địa bàn huyện hiện có một số điểm xung yếu rất dễ bị ngập úng và thường xuyên có nguy cơ ngập sâu như khu vực suối Ngan, xã Lạc Sỹ; khu rừng vầu, xã Bảo Hiệu; xóm Nam Bình, xã Đoàn Kết; xóm Ba Cầu, xóm Công nhân, xã Ngọc Lương. Từ nhiều năm nay, chỉ cần mưa kéo dài là các khu vực này đều bị ngập. Nhiều năm mưa to, các tuyến đường tại khu vực xã Ngọc Lương, Đoàn Kết nước ngập lên cao, người dân phải dùng thuyền để đi lại. Một trong những nguyên nhân chính gây ngập úng tại địa bàn huyện là do thoát nước chậm. Vào những ngày mưa, khu vực dễ ngập úng như Ngọc Lương, Đoàn Kết, Yên Trị, nước thường dồn về đập Hắc Là thoát ra sông Hoàng Long. Đập Hắc Là nằm giáp ranh giữa tỉnh Hòa Bình và Ninh Bình. Tuy nhiên, đập này thuộc quản lý của tỉnh Ninh Bình. Việc điều tiết hệ thống cống thoát nước trên đập Hắc Là hoàn toàn do tỉnh Ninh Bình. Chính vì vậy, việc thoát nước trên địa bàn huyện Yên Thủy gặp nhiều khó khăn khi không thể chủ động được.

 

Trước thực tế đó, mùa mưa năm 2016, UBND huyện Yên Thủy đã ký kết chương trình phối hợp với ủy ban phòng - chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, là đơn vị quản lý đập Hắc Là. Theo đó, khi có mưa to trên diện rộng tại địa bàn huyện Yên Thủy, Ban chỉ đạo phòng - chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện thông tin đến huyện Gia Viễn mở cống đập Hắc Là trên sông Hoàng Long để thoát nước, tránh ngập úng. Chính sự phối hợp kịp thời này, trong mùa mưa bão năm nay, huyện không phải đối mặt với tình trạng ngập úng do nước dâng cao.

 

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo phòng - chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Yên Thủy chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân đề cao cảnh giác ứng phó với tình hình diễn biến xấu của thời tiết. Đồng chí Bùi Thị Kim Cúc, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết, huyện Yên Thủy đã chỉ đạo các ngành, xã, thị trấn thường xuyên theo dõi thông tin dự báo thời tiết để kịp thời cảnh báo người dân. Trong trường hợp có mưa lớn, bão trên địa bàn chủ động di dời người dân đến nơi an toàn, đồng thời nhắc nhở nhân dân chằng chống nhà cửa, công trình phụ trợ để giảm tối đa thiệt hại. Huyện phân công cụ thể từng thành viên trong BCĐ phòng - chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phụ trách từng địa bàn, khi có diễn biến thời tiết phức tạp chủ động đi cơ sở để nắm tình hình, đồng thời chỉ đạo các phương án giải quyết khi có sự cố xảy ra.

 

 

                                                                       Phương Linh

 

 

 

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục