(HBĐT) - Để chủ động nguồn giống phục vụ sản xuất, đến nay, Sở NN&PTNT đã thẩm định và cấp giấy chứng nhận cho 40 cây đầu dòng các giống cây ăn quả có múi (cam, quýt, bưởi), bao gồm: 03 cây bưởi đỏ, 03 cây bưởi da xanh, 05 cây quýt Nam Sơn, 13 cây cam Xã Đoài, 06 cây cam CS1, 03 cây cam C2, 03 cây quýt Hà Giang, 02 cây cam Canh, 02 cây quýt Ôn Châu. Tuy nhiên, chưa có vườn cây So, S1 được công nhận.

 

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT: Với số lượng cây đầu dòng như vậy, nguồn vật liệu nhân giống được lấy từ các cây đầu dòng đang ở mức thấp so với nhu cầu sử dụng thực tế. Cụ thể, nếu sử dụng tối đa thì mỗi năm chỉ có thể khai thác khoảng 12.000 mắt ghép. Trong khi đó, với diện tích cây ăn quả có múi trồng mới hiện nay (khoảng 2.000 ha/năm), nhu cầu cần sử dụng ít nhất khoảng 1 triệu cây giống (bao gồm cả cây trồng xen). Do chênh lệch lớn giữa cung và cầu, trên thị trường đã xuất hiện nhiều lô giống chưa được kiểm soát về nguồn gốc và chất lượng. Vì vậy, cơ quan quản lý chuyên ngành khuyến cáo người sản xuất cần thận trọng khi tiếp cận nguồn giống này, tránh tâm lý chủ quan dẫn đến lựa chọn phải nguồn giống không đảm đảm chất lượng, ảnh hưởng xấu đến hiệu quả sản xuất cây ăn quả có múi./.

 

                                                                                 PV

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục