(HBĐT) - Chúng tôi có dịp trở lại Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Ngọc Sơn - Ngổ Luông, nhiều năm trước, nơi đây là điểm nóng về khai thác gỗ trái phép của tỉnh. Hiện tại, tình trạng này vẫn tồn tại. Trước tình trạng “máu” rừng không ngừng chảy, lực lượng kiểm lâm địa bàn cùng chính quyền và nhân dân các xã nằm trong Khu bảo tồn đang nỗ lực từng ngày bảo vệ, mang lại sự bình yên cho những cánh rừng ngút ngàn màu xanh.

 

Rừng Ngọc Sơn - Ngổ Luông rộng hơn 15.000 ha với 7 xã của 2 huyện Lạc Sơn và Tân Lạc. Theo thống kê của lực lượng kiểm lâm, từ đầu năm đến nay đã bắt giữ và xử lý 15 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, tăng 6 vụ so với năm 2015; tịch thu 5 xe máy, 3 cưa xăng, 6, 215 m3 gỗ và nhiều công cụ khác như dao, rìu…, xử lý vi phạm hành chính hơn 48 triệu đồng. Thực trạng đó đang dấy lên lo ngại về sự hoành hành của lâm tặc.  

Lực lượng kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đã thu giữ khoảng 100 cưa xăng và  nhiều tang vật khác từ những vụ vi phạm về khai thác trái phép tài nguyên rừng.

Trước tình hình đó, BQL Khu BTTN Ngọc Sơn - Ngổ Luông đã đề ra nhiều giải pháp khắc phục, trước tiên là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân. Theo đó, cử cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn bám sát cơ sở, tuyên truyền pháp luật đến 51 xóm trong khu bảo tồn và các xóm vùng đệm. Từ đầu năm đến nay đã tuyên truyền cho 2.530 lượt người tham gia, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về ý thức bảo vệ tài nguyên rừng, hiểu biết về pháp luật. Đồng chí Nguyễn Bình Định, Phó Giám đốc BQL Khu BTTN Ngọc Sơn - Ngổ Luông cho biết: “Qua tuyên truyền, người dân nâng cao nhận thức rõ rệt. Chẳng hạn ở xóm Cha, xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn), người dân tự nhận thấy tác hại của việc khai thác rừng quá mức khiến tình trạng thiếu nước để cấy lúa. Vì vậy, 100% hộ trong xóm đã ký cam kết không vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng”.

 Bên cạnh đó, kiểm lâm địa bàn luôn đảm bảo bám sát cơ sở, kịp thời tham mưu cho chính quyền các xã trong lĩnh vực lâm nghiệp, đặc biệt là trong xử lý các vụ vi phạm Luật Bảo vệ rừng. Năm 2015 tổ chức 42 đợt tuần tra, truy quét, thu giữ 4 cưa xăng, 2, 6 m3 gỗ các loại, ngăn chặn hàng trăm lượt người vào rừng trái phép; tham mưu cho xã xử lý 16 vụ vi phạm. Những tháng đầu năm nay, kiểm lâm địa bàn đã tham mưu cho chính quyền xã xử lý 4 vụ vi phạm, phạt 7 triệu đồng góp phần giải quyết triệt để các vụ việc, tránh để tồn đọng.  

Xác định việc phối hợp với chính quyền và nhân dân các xã, các ban tự quản lâm nghiệp (TQLN) là nhiệm vụ trọng tâm, hiện trong khu bảo tồn duy trì hoạt động của 7 Ban TQLN ở 7 xóm thuộc 4 xã: Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do, Ngổ Luông. Mỗi ban từ 5–7 thành viên là người dân của các xóm, nhiệm vụ chính là phối hợp với lực lượng kiểm lâm tuần tra rừng trên địa bàn xóm và các khu vực lân cận. Ngoài ra, tự tổ chức tuần tra định kỳ 4 lần /tháng tại địa bàn của ban. Năm 2015, lực lượng kiểm lâm phối hợp với chính quyền các xã trong khu bảo tồn bắt giữ và xử lý 6 vụ vi phạm, phạt hành chính 10, 5 triệu đồng, hỗ trợ Ban TQLN tổ chức hơn 80 đợt tuần tra với 320 lượt người tham gia, thu giữ 20 cục gỗ nghiến, 10 con tiện, 50 hộp gỗ các loại, 1 cưa xăng và nhiều công cụ khác như dao, rìu, cưa tay. Từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm lâm phối hợp với 7 Ban TQLN tổ chức hàng chục đợt tuần tra luồn sâu trong rừng, thu được 90 hộp gỗ các loại và 1 cưa xăng. Qua đó góp phần ngăn chặn hiệu quả tình trạng người dân xâm hại trái phép tài nguyên rừng.  

Mặt khác, BQL tăng cường quản lý cưa xăng từ các hộ dân. Theo thống kê chưa đầy đủ của lực lượng chức năng hiện có khoảng 200 cưa xăng trên địa bàn, tương đương với khoảng 200 hộ /7 xã. Lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với chính quyền xã gặp các hộ có cưa xăng làm bản cam kết sử dụng cưa xăng. Theo đó, 100% hộ có cưa xăng đã cam kết không sử dụng vào việc khai thác rừng trái phép, các hộ chỉ được sử dụng đối với cây trồng tại vườn nhà và phải báo cho BQL xóm trước khi sử dụng.

                                                                             Thanh Sơn

 

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục