(HBĐT) - Chúng tôi có dịp trở lại Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Ngọc Sơn - Ngổ Luông, nhiều năm trước, nơi đây là điểm nóng về khai thác gỗ trái phép của tỉnh. Hiện tại, tình trạng này vẫn tồn tại. Trước tình trạng “máu” rừng không ngừng chảy, lực lượng kiểm lâm địa bàn cùng chính quyền và nhân dân các xã nằm trong Khu bảo tồn đang nỗ lực từng ngày bảo vệ, mang lại sự bình yên cho những cánh rừng ngút ngàn màu xanh.

 

Rừng Ngọc Sơn - Ngổ Luông rộng hơn 15.000 ha với 7 xã của 2 huyện Lạc Sơn và Tân Lạc. Theo thống kê của lực lượng kiểm lâm, từ đầu năm đến nay đã bắt giữ và xử lý 15 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, tăng 6 vụ so với năm 2015; tịch thu 5 xe máy, 3 cưa xăng, 6, 215 m3 gỗ và nhiều công cụ khác như dao, rìu…, xử lý vi phạm hành chính hơn 48 triệu đồng. Thực trạng đó đang dấy lên lo ngại về sự hoành hành của lâm tặc.  

Lực lượng kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đã thu giữ khoảng 100 cưa xăng và  nhiều tang vật khác từ những vụ vi phạm về khai thác trái phép tài nguyên rừng.

Trước tình hình đó, BQL Khu BTTN Ngọc Sơn - Ngổ Luông đã đề ra nhiều giải pháp khắc phục, trước tiên là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân. Theo đó, cử cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn bám sát cơ sở, tuyên truyền pháp luật đến 51 xóm trong khu bảo tồn và các xóm vùng đệm. Từ đầu năm đến nay đã tuyên truyền cho 2.530 lượt người tham gia, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về ý thức bảo vệ tài nguyên rừng, hiểu biết về pháp luật. Đồng chí Nguyễn Bình Định, Phó Giám đốc BQL Khu BTTN Ngọc Sơn - Ngổ Luông cho biết: “Qua tuyên truyền, người dân nâng cao nhận thức rõ rệt. Chẳng hạn ở xóm Cha, xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn), người dân tự nhận thấy tác hại của việc khai thác rừng quá mức khiến tình trạng thiếu nước để cấy lúa. Vì vậy, 100% hộ trong xóm đã ký cam kết không vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng”.

 Bên cạnh đó, kiểm lâm địa bàn luôn đảm bảo bám sát cơ sở, kịp thời tham mưu cho chính quyền các xã trong lĩnh vực lâm nghiệp, đặc biệt là trong xử lý các vụ vi phạm Luật Bảo vệ rừng. Năm 2015 tổ chức 42 đợt tuần tra, truy quét, thu giữ 4 cưa xăng, 2, 6 m3 gỗ các loại, ngăn chặn hàng trăm lượt người vào rừng trái phép; tham mưu cho xã xử lý 16 vụ vi phạm. Những tháng đầu năm nay, kiểm lâm địa bàn đã tham mưu cho chính quyền xã xử lý 4 vụ vi phạm, phạt 7 triệu đồng góp phần giải quyết triệt để các vụ việc, tránh để tồn đọng.  

Xác định việc phối hợp với chính quyền và nhân dân các xã, các ban tự quản lâm nghiệp (TQLN) là nhiệm vụ trọng tâm, hiện trong khu bảo tồn duy trì hoạt động của 7 Ban TQLN ở 7 xóm thuộc 4 xã: Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do, Ngổ Luông. Mỗi ban từ 5–7 thành viên là người dân của các xóm, nhiệm vụ chính là phối hợp với lực lượng kiểm lâm tuần tra rừng trên địa bàn xóm và các khu vực lân cận. Ngoài ra, tự tổ chức tuần tra định kỳ 4 lần /tháng tại địa bàn của ban. Năm 2015, lực lượng kiểm lâm phối hợp với chính quyền các xã trong khu bảo tồn bắt giữ và xử lý 6 vụ vi phạm, phạt hành chính 10, 5 triệu đồng, hỗ trợ Ban TQLN tổ chức hơn 80 đợt tuần tra với 320 lượt người tham gia, thu giữ 20 cục gỗ nghiến, 10 con tiện, 50 hộp gỗ các loại, 1 cưa xăng và nhiều công cụ khác như dao, rìu, cưa tay. Từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm lâm phối hợp với 7 Ban TQLN tổ chức hàng chục đợt tuần tra luồn sâu trong rừng, thu được 90 hộp gỗ các loại và 1 cưa xăng. Qua đó góp phần ngăn chặn hiệu quả tình trạng người dân xâm hại trái phép tài nguyên rừng.  

Mặt khác, BQL tăng cường quản lý cưa xăng từ các hộ dân. Theo thống kê chưa đầy đủ của lực lượng chức năng hiện có khoảng 200 cưa xăng trên địa bàn, tương đương với khoảng 200 hộ /7 xã. Lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với chính quyền xã gặp các hộ có cưa xăng làm bản cam kết sử dụng cưa xăng. Theo đó, 100% hộ có cưa xăng đã cam kết không sử dụng vào việc khai thác rừng trái phép, các hộ chỉ được sử dụng đối với cây trồng tại vườn nhà và phải báo cho BQL xóm trước khi sử dụng.

                                                                             Thanh Sơn

 

Các tin khác


Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tuổi trẻ thành phố Hoà Bình ra quân “Ngày chủ nhật xanh lần thứ II” năm 2023

(HBĐT) - Ngày 28/5, tại phường Hữu Nghị, Thành Đoàn Hoà Bình tổ chức ra quân "Ngày chủ nhật xanh” lần thứ II, hưởng ứng Ngày môi trường, Ngày đại dương thế giới và Tháng hành động vì môi trường thế giới năm 2023.

Huân chương Gagarin tôn vinh những thành tựu khám phá vũ trụ ở Nga

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh công nhận giải thưởng nhà nước mới - Huân chương Gagarin - nhằm tôn vinh những người có công trong lĩnh vực khám phá vũ trụ của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục