(HBĐT) - Sở TN&MT đã tích cực tham mưu giúp Tỉnh uỷ, UBND tỉnh xây dựng, triển khai các giải pháp cụ thể hóa các chủ trương, chính sách, quy định pháp luật, tạo hành lang pháp lý để tăng cường công tác quản lý và bảo vệ môi trường trên địa bàn.

 

Năm 2016, Chi cục bảo vệ môi trường (BVMT) thực  hiện việc phân loại cơ sở gây ô nhiễm môi trường (ÔNMT), gây ÔNMT nghiêm trọng; tham mưu cho Sở trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách các cơ sở gây ÔNMT, ÔNMT nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh năm 2015. Tổ chức đôn đốc các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện quan trắc môi trường và nộp báo cáo kết quả quan trắc môi trường được 170 cơ sở, doanh nghiệp; báo cáo UBND tỉnh, Bộ TN&MT tình hình quản lý CTNH; đôn đốc các cơ sở doanh nghiệp đã được cấp sổ chủ nguồn thải CTNH và các đơn vị hành nghề quản lý chất thải nguy hại thực hiện báo cáo tình hình quản lý, phát sinh CTNH năm 2016. Hướng dẫn, xem xét, thẩm định và trình Sở cấp sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại (CTNH) cho 11 đơn vị, trong đó cấp lần đầu cho 8 cơ sở, doanh nghiệp, cấp lại cho 3 cơ sở, doanh nghiệp; thông báo kết quả thẩm định hồ sơ đăng ký chủ nguồn CTNH cho 13 đơn vị. Phối hợp với Phòng TN&MT các huyện, thành phố rà soát danh sách cơ sở, doanh nghiệp thuộc đối tượng thu phí BVMT đối với nước thải công nghiệp năm 2016. Thông báo nộp phí BVMT đối với nước thải công nghiệp các đơn vị thuộc đối tượng nộp phí cố định năm 2016. Dự kiến năm 2016 thu phí BVMT đối với nước thải công nghiệp là 650 triệu đồng. Đồng thời phối hợp triển khai thực hiện nhiệm vụ: Báo cáo quan trắc chất lượng môi trường tỉnh Hòa Bình năm 2016; điều tra, khảo sát, quan trắc và phân tích chất lượng môi trường tại các cơ sở khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Lương Sơn.

Lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng tham gia thu gom rác thải hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6.

Bên c?nh đó, Sở đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, phương án cải tạo, phục hồi môi trường cho 23 dự án đầu tư, trong đó có 13/23 dự án đã có quyết định phê duyệt của UBND tỉnh kiểm tra, xác nhận việc hoàn thành các công trình, biện pháp BVMT phục vụ giai đoạn vận hành cho 4 dự án. Hướng dẫn lập đề án BVMT chi tiết cho 5 đơn vị, trong đó, 4/5 đơn vị đã có quyết định phê duyệt của UBND tỉnh. Theo dõi, đôn đốc và giám sát việc thực hiện quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, quyết định phê duyệt đề án cải tạo, phục hồi môi trường đối với các dự án. Hướng dẫn lập kế hoạch BVMT cho 10 cơ sở và hướng dẫn lập kế hoạch BVMT đơn giản cho 3 cơ sở. Triển khai và báo cáo kết quả thực hiện các nội dung cụ thể theo chương trình, kế hoạch của Bộ TN&MT, UBND tỉnh và các văn bản hướng dẫn về BVMT. Với các giải pháp cụ thể trên đã góp phần đưa hoạt động quản lý BVMT đi vào nề nếp. Giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm do hoạt động sản xuất - kinh doanh gây ra, đồng thời tạo nguồn thu để chi trả cho các hoạt động BVMT.

Công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về BVMT được chú trọng. Sở đã tiến hành 13 cuộc kiểm tra công tác chấp hành pháp luật về TN-MT đối với 34 tổ chức, cá nhân đóng trên địa tỉnh. Sở đã phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan kiểm tra và xử lý việc gây ôNMT tại Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình, Nhà máy chế biến tinh bột sắn Tân Hiếu Hưng (huyện Lạc Sơn); kiểm tra và xử lý hoạt động khai thác đất, đá tại khu vực xã Hòa Sơn (Lương Sơn) theo phản ánh của Báo Thương hiệu và Công luận. Phối hợp kiểm tra công tác BVMT đối với 30 tổ chức, cá nhân đóng trên địa bàn tỉnh. Trong đó có 10 tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi; 2 Nhà máy sản xuất giấy, 2 Nhà máy chế biến nông, lâm sản; 18 đơn vị khai thác, chế biến khoáng sản, 2 tổ chức, cá nhân hoạt động lĩnh vực khác. Chỉ đạo xử lý kịp thời việc gây ÔNMT tại một số trang trại chăn nuôi lợn tại xã Cư Yên, huyện Lương Sơn; tại sông Bưởi, huyện Lạc Sơn; hoạt động khai thác đất, đá tại xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn; vụ việc gây ÔNMT tại Nhà máy sản xuất quặng đồng An Phú tại xã Yên Thượng (Cao Phong) theo phản ánh của nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng. Đến nay, tình hình đã ổn định, việc khắc phục hậu quả của các đối tượng vi phạm đã được thực hiện. 

Mặc dù vậy, sau 2 năm triển khai thực hiện Luật Bảo vệ môi trường nam 2014  còn một số vướng mắc: Nhận thức về công tác BVMT của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và người dân về bảo vệ môi trường chưa đầy đủ. Một số cơ sở, doanh nghiệp chưa chấp hành nghiêm túc Luật BVMT; trì trệ trong việc lập, nộp tờ khai phí BVMT; chưa tiến hành lập thủ tục xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường; chưa lập hồ sơ đăng ký chủ nguồn thải CTNH và báo cáo tình hình quản lý CTNH định kỳ theo quy định. ý thức về BVMT vẫn chưa thành thói quen, nếp sống của nhân dân. Việc chấp hành các quy định của pháp luật về BVMT của một số nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thấp, chưa chủ động, tự giác thực hiện, phần lớn vẫn chạy theo lợi nhuận, coi nhẹ trách nhiệm BVMT... Sở TN&MT đang tham mưu, kiến nghị các giải pháp để giải quyết khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả QLNN về môi trường.

 

                                                                                                 L.C

 

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục