(HBĐT) - Công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên, khoáng sản đã từng bước củng cố, ngày càng đi vào nề nếp, góp phần tích cực khai thác tiềm năng phát triển KT-XH của tỉnh.

 

Năm qua, Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn tỉnh theo quy định Luật Khoáng sản. Trong đó đã phối hợp với các  sở ngành liên quan, các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn các tụ điểm khai thác khoáng sản trái phép như: Khai thác đất trái phép trên địa bàn huyện Lạc Sơn, Lương Sơn, Lạc Thủy... Hướng dẫn, lập thủ tục, thẩm định cho các tổ chức, cá nhân có đề nghị tham gia hoạt động khoáng sản. Sở đề xuất UBND tỉnh tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản của 40 tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác khoáng sản nhưng không nộp tiền cấp quyền khai thác theo quy định; đề xuất UBND tỉnh thu hồi, cho phép trả lại 15 giấy phép của các tổ chức, cá nhân hoạt động nhưng không nộp tiền cấp quyền khai thác; đôn đốc các đơn vị hoạt động khai thác khoáng sản nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo quy định. Đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý đối với 21 trường hợp cụ thể trong công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản.

Sở đã chủ trì phối hợp với Cục Thuế tỉnh rà soát việc chấp hành nộp tiền cấp quyền khai thác nam 2014, 2015 của các doanh nghiệp hoạt động khoáng sản để kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm. Triển khai điều chỉnh 55 hồ sơ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với đá vôi làm VLXD theo giá tính thuế tài nguyên mới theo Quyết định số 2796/QĐ-UBND ngày 25/12/2015 của UBND tỉnh về việc bổ sung danh mục giá tính thuế tài nguyên.

Các dự án khai thác khoáng sản được cấp phép trên địa bàn tỉnh đã và đang tạo thêm việc làm cho người lao động, tăng nguồn thu cho ngân sách, mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần đưa nghề khai khoáng trở thành một ngành công nghiệp tại địa phương.

Năm 2017, Sở TN&MT tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các giải pháp quản lý hiệu quả hoạt động khoáng sản. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật và thông tin về khoáng sản , hướng dẫn và đề nghị UBND các huyện, thành phố quản lý chặt chẽ các hoạt động khoáng sản. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý hoặc đề xuất xử lý vi phạm pháp luật về khoáng sản theo thẩm quyền, tập trung đề xuất hướng xử lý thu hồi giấy phép đối với các dự án khai thác khoáng sản đã được cấp phép nhưng không hoạt động, hoạt động không hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, không thực hiện nghĩa vụ tài chính, dự án chậm triển khai; đề xuất biện pháp chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Thực hiện việc thẩm định tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với các tổ chức, cá nhân để trình UBND tỉnh phê duyệt trước khi cấp phép khai thác khoáng sản trên địa bàn  tỉnh đảm bảo tính chính xác và tiến độ theo quy định.

 

                                                                              L.C

 

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục