(HBĐT) - Công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên, khoáng sản đã từng bước củng cố, ngày càng đi vào nề nếp, góp phần tích cực khai thác tiềm năng phát triển KT-XH của tỉnh.

 

Năm qua, Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn tỉnh theo quy định Luật Khoáng sản. Trong đó đã phối hợp với các  sở ngành liên quan, các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn các tụ điểm khai thác khoáng sản trái phép như: Khai thác đất trái phép trên địa bàn huyện Lạc Sơn, Lương Sơn, Lạc Thủy... Hướng dẫn, lập thủ tục, thẩm định cho các tổ chức, cá nhân có đề nghị tham gia hoạt động khoáng sản. Sở đề xuất UBND tỉnh tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản của 40 tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác khoáng sản nhưng không nộp tiền cấp quyền khai thác theo quy định; đề xuất UBND tỉnh thu hồi, cho phép trả lại 15 giấy phép của các tổ chức, cá nhân hoạt động nhưng không nộp tiền cấp quyền khai thác; đôn đốc các đơn vị hoạt động khai thác khoáng sản nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo quy định. Đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý đối với 21 trường hợp cụ thể trong công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản.

Sở đã chủ trì phối hợp với Cục Thuế tỉnh rà soát việc chấp hành nộp tiền cấp quyền khai thác nam 2014, 2015 của các doanh nghiệp hoạt động khoáng sản để kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm. Triển khai điều chỉnh 55 hồ sơ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với đá vôi làm VLXD theo giá tính thuế tài nguyên mới theo Quyết định số 2796/QĐ-UBND ngày 25/12/2015 của UBND tỉnh về việc bổ sung danh mục giá tính thuế tài nguyên.

Các dự án khai thác khoáng sản được cấp phép trên địa bàn tỉnh đã và đang tạo thêm việc làm cho người lao động, tăng nguồn thu cho ngân sách, mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần đưa nghề khai khoáng trở thành một ngành công nghiệp tại địa phương.

Năm 2017, Sở TN&MT tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các giải pháp quản lý hiệu quả hoạt động khoáng sản. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật và thông tin về khoáng sản , hướng dẫn và đề nghị UBND các huyện, thành phố quản lý chặt chẽ các hoạt động khoáng sản. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý hoặc đề xuất xử lý vi phạm pháp luật về khoáng sản theo thẩm quyền, tập trung đề xuất hướng xử lý thu hồi giấy phép đối với các dự án khai thác khoáng sản đã được cấp phép nhưng không hoạt động, hoạt động không hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, không thực hiện nghĩa vụ tài chính, dự án chậm triển khai; đề xuất biện pháp chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Thực hiện việc thẩm định tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với các tổ chức, cá nhân để trình UBND tỉnh phê duyệt trước khi cấp phép khai thác khoáng sản trên địa bàn  tỉnh đảm bảo tính chính xác và tiến độ theo quy định.

 

                                                                              L.C

 

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Ách tắc nhiều tuyến giao thông trong tỉnh do mưa lũ

(HBĐT) - Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, do ảnh hưởng của mưa lớn, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa và mưa to. Trong đó, các huyện: Đà Bắc, Tân Lạc và thành phố Hòa Bình có mưa to với lượng mưa từ 133 - 169mm.

Thời tiết ngày 28/9: Mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/9, khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Nam Sơn La, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20 – 50 mm, có nơi trên 80 mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục