(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình có 14/15 xã, phường có đất lâm nghiệp và rừng. Diện tích đất lâm nghiệp trên 8.840 ha, trong đó, đất có rừng 5.554 ha. Mùa khô nguy cơ cháy rừng ở thành phố rất cao, nhất là các khu vực đất lâm nghiệp không có rừng ở các vùng núi đá, khu vực giáp ranh nhiều cỏ lau, bụi cây bị chết vào mùa khô và những khu vực rừng trồng có lớp thực bì dày do nhiều lá khô rụng tạo thành nguồn vật liệu dễ bắt lửa gây nên cháy rừng.

 

  Cán bộ Hạt kiểm lâm TP Hòa Bình kiểm tra dụng cụ  phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2016-2017.  

Thành phố đang khẩn trương triển khai những biện pháp cấp bách phòng cháy - chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô năm 2016-2017, kiện toàn BCH PCCCR các cấp, thực hiện các biện pháp PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ”. Đồng chí Phạm Ngọc Luân, Hạt phó Hạt Kiểm lâm thành phố cho biết: Thành phố đã hoàn thành rà soát các khu vực trọng điểm nguy cơ cháy rừng cao với diện tích trên 5.600 ha, chủ yếu ở khu vực các xã: Trung Minh, Thái Thịnh, Yên Mông, Dân Chủ, Hòa Bình... để triển khai các biện pháp PCCCR cho phù hợp. Hạt kiểm lâm đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng 1 phương án PCCCR cấp thành phố và 14 phương án PCCCR cấp xã, phường. Tăng cường kiểm tra rà soát, đôn đốc cơ sở thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCCR, bảo vệ rừng. Hạt kiểm lâm đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm địa bàn bám sát cơ sở, tích cực tham mưu cho  cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp PCCCR. Lực lượng Kiểm lâm tăng cường bám cơ sở, đề nghị các xã, phường thường xuyên duy trì  ứng trực phòng cháy, tuần tra, kiểm soát các khu vực trọng điểm nguy cơ cháy rừng cao, sẵn sàng xử lý tình huống khi cháy rừng xảy ra.

 

Cùng với công tác tuyên truyền, thành phố đã duy trì hoạt động trên 100 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng với 960 người tham gia, hướng dẫn các chủ rừng thực hiện nghiêm các quy định về PCCCR, nhất là trong phát dọn thực bì để canh tác, sản xuất nông nghiệp, quản lý chặt chẽ sử dụng lửa trong mùa khô hanh. Các xã, phường đã quán triệt các quy định PCCCR đến các chủ rừng. Trong đó, đối với các khu rừng trồng cần xây dựng đường băng cản lửa chống cháy lan. Các chủ rừng, hộ gia đình khi xử lý thực bì phải báo cáo với chính quyền hoặc cán bộ kiểm lâm địa bàn. Khi đốt lửa cần túc trực canh gác chờ tàn lửa mới được về. Các khu vực rừng có đường dây điện tại các xã: Yên Mông, Hòa Bình, phường Thái Bình phải thường xuyên kiểm tra loại bỏ những cây có nguy cơ chập, cháy nếu bị gãy đổ vào hành lang an toàn lưới điện, giảm bớt các vật liệu dễ cháy.

 

Các xã, phường đang tích cực triển khai các phương án PCCCR. Chủ tịch UBND xã Sủ Ngòi Nguyễn Huy Luyến cho biết: Xã có tổng diện tích tự nhiên 900 ha, trong  đó có  600 ha đất lâm nghiệp, gồm 100 ha rừng tái sinh còn lại là rừng trồng, chủ yếu là keo, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao, nhất là các khu vực thuộc các xóm: Sủ Đồi, Ngòi, khu vực giáp ranh suối Cang, phường Đồng Tiến. Xã đã duy trì tốt thời gian trực PCCCR, tổ chức tuần tra, kiểm soát các khu vực trọng điểm, các cửa ra vào rừng, đặc biệt đã huy động hàng trăm người dân kịp thời dập tắt cháy rừng tại xóm 5, không để lây lan ra diện rộng. Năm 2016, trên địa bàn chưa để xảy ra cháy rừng. 

                   

                                                                                  L.C

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục