(HBĐT) - Công tác quản lý không chặt chẽ là lý do khiến công trình nước sạch ở xã Quy Mỹ (Tân Lạc) sớm rơi vào cảnh “đắp chiếu” trong gần 2 năm, kể từ khi vận hành. Không được hưởng lợi như sự kỳ vọng, bà con ở xã phải sử dụng nguồn nước tự dẫn từ các mó trong núi. ở một số xóm, bà con phải sử dụng cả nước từ đập thủy lợi...

Nắp bể chứa của công trình nước sạch được xây dựng tại xóm ào, xã Quy Mỹ (Tân Lạc) phủ kín cỏ, cây nằm “đắp chiếu”. 

Ống dẫn nước bằng kẽm bị tháo trộm, đoạn còn lại cũng hoen gỉ.

Quy Mỹ là xã vùng 2 của huyện Tân Lạc với 5 KDC, trên 4.000 nhân khẩu. Theo đồng chí Bùi Văn Cành, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết:  Năm 1994, xã được đầu tư công trình nước sạch tự chảy từ nguồn vốn của UNICEF. Đến năm 2004, công trình này được nâng cấp với kinh phí trên 1 tỷ đồng. Các hạng mục nâng cấp gồm: xây dựng đường dây điện, bể chứa nước, nhà điều hành, lắp đặt trạm bơm nước lên bể nén và hoàn thiện đường ống dẫn nước đến các KDC. Việc vận hành, duy tu, bảo dưỡng do tổ hợp tác điện nước xã Quy Mỹ (khi đó) chịu trách nhiệm. Các hộ đăng ký lấy nước từ công trình có trách nhiệm đóng tiền nước hàng tháng.  

Với nguồn nước dồi dào, bể chứa và các hạng mục được xây dựng đảm bảo nên sau khi công trình đi vào hoạt động, bà con ở 4/5 xóm của xã Quy Mỹ (trừ xóm Nước) không còn nỗi lo thiếu nước. Tuy nhiên: “Sau khoảng 2 năm vận hành, máy bơm nước bị cháy. Khi đó, tổ hợp tác đã đưa đi sửa chữa nhưng không được, muốn khắc phục phải đưa xuống Hà Nội nhưng chi phí lớn nên họ không đủ khả năng. Từ đó, công trình dừng hoạt động đến giờ”, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Quy Mỹ chia sẻ.  

Công trình nước sạch được xây dựng tại xóm ào, từ nguồn nước của Hang Đắng. Từ xóm ào vào Hang Đắng, chúng tôi bắt gặp hình ảnh chằng chịt các ti ô dẫn nước về xóm. Nhiều đoạn ti ô bị vỡ do trâu, bò giẫm lên. Dấu tích của công trình nước sạch tiền tỉ đang “đắp chiếu” vẫn còn đó với đường dây điện đứt đoạn, “tàng hình” trong các tán lá rừng. ở trong Hang Đắng, đường ống  bằng kẽm dẫn nước từ trạm bơm lên bể nén mất một đoạn chừng  3 m, đã xuất hiện những vết han gỉ.  

Cách đó chừng 10m là nhà điều hành được xây dựng khá kiên cố. Tuy nhiên, sau thời gian “đắp chiếu”, phần vì thời gian bào mòn, phần nhiều vì con người phá nên quạt điện, đồng hồ đo nước… đều đã hư hỏng. Bể nén với dung tích hàng chục m3 nước, nay được phủ một lớp rêu xanh, cỏ, cây mọc kín nắp bể. Nước trong Hang Đắng vẫn chảy rì rào, mát lành như ngày nào, chỉ có điều, công trình nước sạch đã “chết yểu”, chẳng thể dẫn nước về thỏa mãn “cơn khát” của bà con.  

Cùng với xóm Bùi, xóm U gặp nhiều khó khăn nhất về vấn đề nước dùng cho sinh hoạt. Gia đình chị Bùi Thị Giang là một trong những hộ phải sử dụng nguồn nước từ đập U Tà về. “Mùa này nước còn trong hơn một chút, mùa mưa lúc nào cũng đục. Chưa kể, trâu, bò thả lên rừng thường xuyên xuống đằm ở đập nên rất mất vệ sinh. Dù vậy, khi công trình nước sạch bị hỏng, chúng tôi không biết lấy nước ở đâu mà sử dụng ngoài nguồn nước từ đập này”, chị Giang bày tỏ.  

ông Bùi Văn Nhất, Trưởng xóm U cho biết: “Xóm U có 87 hộ, trong đó có hơn 40 hộ phải sử nguồn nước từ đập U Tà. Vào mùa khô, những hộ kéo nước từ các mó ở trong chân núi về cũng khan hiếm nước, phải sử dụng tằn tiện. Thiếu nước không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe mà còn tạo ra rào cản đối với các hộ muốn phát triển chăn nuôi. Chúng tôi mong muốn được các cấp quan tâm, tu sửa lại công trình nước sạch ở Hang Đắng”.  

Trao đổi về thực trạng trên, đồng chí Bùi Văn Cành, Phó Chủ tịch UBND xã thừa nhận, trách nhiệm chính thuộc về UBND xã Quy Mỹ. Dù công trình đã được giao cho tổ hợp tác điện nước của xã quản lý nhưng chưa ban hành quy chế mang tính ràng buộc về trách nhiệm khi xảy ra sự cố. Xã đã nhiều lần đề nghị lên cấp trên nhưng nhận được câu trả lời “Đây là dự án được đầu tư rồi nên xã phải tự khắc phục”. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Quy Mỹ cho biết: Để cải tạo lại công trình này, phải thay máy bơm, bổ sung, sửa chữa lại đường ống (hiện đường ống còn lại khoảng 30%) và đường dây điện.

 

                                                                       Viết Đào

 

Các tin khác


Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. 

Tăng cường quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023.

Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng

Sáng 16/3, tại thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng" - nội dung luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cả nước.

Bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức lễ bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu công nghiệp bờ trái Sông Đà

(HBĐT) - Ngày 14/3, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho 21 doanh nghiệp tại KCN bờ trái Sông Đà. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục