(HBĐT) - Sáng 27/12, Sở KH&CN tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

 

Lãnh đạo Sở KH&CN trao giấy khen cho các Phòng Kinh tế&Hạ tầng các huyện.

 

Trong năm 2016, Sở KH&CN đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên các lĩnh vực. Ở lĩnh vực quản lý khoa học đã tổ chức nghiệm thu kết thúc 19 đề tài, dự án, qua thẩm định của Hội đồng Khoa học, các đề tài được đánh giá cao, điển hình như đề tài “Xây dựng Bộ chữ Mường phục vụ cho việc bảo tồn phát huy văn hóa Mường tại tỉnh Hòa Bình” đã đạt loại xuất sắc. Hoạt động thanh tra, kiểm tra về lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng đối với sản phẩm hàng hóa, cột đo nhiên liệu, an toàn thực phẩm… triển khai theo đúng kế hoạch, kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng. Sở đã tổ chức thành công Hội nghị giao ban vùng Trung du miền núi phía Bắc. Về hợp tác quốc tế trong nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ KHCN, bước đầu đã ký kết thỏa thuận, làm tiền lệ cho kế hoạch triển khai các nhiệm vụ trong thời gian tới, góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh trong xu thế hội nhập với KHCN trong và ngoài nước. Việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 đối với các xã, phường, thị trấn bước vào triển khai, việc ứng dụng CNTT vào CCHC vào hoạt động quản lý Nhà nước có nhiều đổi mới, đặc biệt trong khâu CCHC về cơ cấu, tổ chức nhân sự và trong quản lý các đề tài, dự án. Kết quả đánh giá CCHC của UBND tỉnh năm 2016, Sở KHCN đã đứng thứ nhất trên 20 sở, ngành, vượt 8 bậc so với năm 2015…Với những kết quả đã đạt được trong năm 2016, Sở đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, giải pháp trong công tác, lao động sản xuất, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh…

 

Những nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 đã được đề ra như:: Xây dựng, rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản về KH&CN; thực hiện có hiệu quả các đề tài, chương trình, dự án KH&CN; đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về KHCN; đẩy mạnh hợp tác trong nước và quốc tế về KH&CN; đẩy mạnh CCHC, nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp KH&CN công lập.

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định vai trò quan trọng của KH&CN đối với sự phát triển KT-XH ở mỗi địa phương. Biểu dương những kết quả mà Sở KH&CN đã đạt được trong năm 2016 như kết quả trên lĩnh vực CCHC, công tác tham mưu các nhiệm vụ trọng tâm của KH&CN, các hoạt động quản lý Nhà nước về KH&CN được tăng cường. Đặc biệt, bám sát vào tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, các đề tài, mô hình trên lĩnh vực nông nghiệp đã đem lại hiệu quả thiết thực. Trong đó phải kể đến những sản phẩm cam Cao Phong, bưởi đỏ Tân Lạc, cá sông Đà, hạt dổi Lạc Sơn… Cùng với đó là đề tài Xây dựng bộ chữ Mường Hòa Bình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy văn hóa Mường, phục vụ cho việc giao tiếp bằng ngôn ngữ viết hoàn chỉnh. Đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ ra một số hạn chế của ngành KH&CN và định hướng một số nhiệm vụ chủ yếu trong năm 2017 như: Tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm của ngành, tập trung đổi mới tư duy, cách làm. Chú trọng triển khai các đề tài, dự án KHCN hiệu quả đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bố trí nguồn lực cho việc nhân rộng các mô hình hiệu quả cao. Làm tốt công tác đặt hàng KHCN. Đảm bảo chất lượng các đề tài, sáng kiến KH&CN. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Quan tâm hỗ trợ các đơn vị sự nghiệp KH&CN công lập. Tiếp tục quan tâm xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực, gắn phát triển với tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo chất lượng VSATTP…

 

Tại hội nghị, Sở KH&CN đã trao giấy khen cho 11 tập thể, 74 cá nhân đạt lao động tiên tiến; 11 cá nhân đạt chiến sỹ thi đua cơ sở và tặng giấy khen cho 3 tập thể, 6 cá nhân các Phòng Kinh tế& hạ tầng cấp huyện.

 

 

                                                                                    PV

 

 

 

 

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục