(HBĐT) - Huyện Cao Phong đã chú trọng tập trung các nguồn lực, xây dựng các đề án, mô hình thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức người dân về bảo vệ môi trường.

 

Huyện Cao Phong đã phối hợp với Công ty TNHH Thành Linh (chi nhánh Hòa Bình) quy hoạch, xây dựng mô hình thu gom, xử lý rác thải tại thị trấn với tổng diện tích 450 m² gồm 1 bãi chôn lấp, 1 lò đốt rác. Mô hình đã đưa vào hoạt động từ đầu tháng 4 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 11 gồm 2 xe chuyên dụng thu gom, vận chuyển rác thải của toàn huyện. 100% xã, thị trấn được trang bị xe rác công cộng đặt tại các xóm và có tổ thu gom rác thải. Đến nay, 4/12 xã, thị trấn (gồm Thu Phong, Dũng Phong, Tây Phong, thị trấn Cao Phong) đã có xe chuyên dụng đến địa bàn vận chuyển rác về lò đốt. Lượng rác thải thu gom với khu vực thị trấn 7 lần/tuần và các xã trên địa bàn 1 lần/tuần.

Cơ sở thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại thị trấn Cao Phong (Cao Phong) tiêu hủy trên 22 tấn rác mỗi ngày.

Bà Đào Thu Hương, PGĐ Công ty TNHH Thành Linh (chi nhánh Hòa Bình) cho biết: Từ khi đi vào hoạt động, mỗi ngày đã có 22 tấn rác thải được Công ty thu gom và xử lý. Rác thải sau khi được vận chuyển từ xã, thị trấn trong huyện tới sẽ được phân loại, xử lý và tiêu hủy cho phù hợp, không ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Tuy mới đi vào hoạt động trong thời gian ngắn nhưng bước đầu xử lý có hiệu quả lượng rác lớn của địa phương.

Song song với xử lý rác thải, hàng năm, Phòng TN&MT huyện Cao Phong tích cực tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn triển khai tổ chức các hoạt động tổng vệ sinh, thu gom rác thải, nạo vét, khơi thông cống, rãnh định kỳ. Bên cạnh đó, cùng với công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường, huyện tổ chức nhiều hoạt động cụ thể bảo vệ môi trường như: dọn vệ sinh, khơi thông kênh mương, cống, rãnh, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng cây xanh; xây dựng các mô hình phù hợp để bảo vệ môi trường như đoạn đường phụ nữ tự quản, khu dân cư tự quản về bảo vệ môi trường…

Bằng những hoạt động thiết thực, mức độ suy thoái môi trường được hạn chế rõ rệt. Các tuyến đường, ngõ xóm ngày càng xanh- sạch- đẹp. Người dân luôn tự ý thức tốt về vấn đề bảo vệ môi trường nơi sinh sống, không vứt rác bừa bãi, sẵn sàng phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm pháp luật gây ô nhiễm môi trường.

Đồng chí Lê Xuân Hà, Trưởng phòng TN&MT huyện Cao Phong cho biết: Tới đây, huyện tiếp tục huy động mọi nguồn lực đáp ứng việc mở rộng quy mô thu gom và xử lý rác thải ở 8 xã hiện vẫn tập kết thu gom và xử lý tại chỗ. Tiến hành xây dựng kế hoạch cụ thể chương trình phân loại rác tại nguồn, phân loại rác thải nông nghiệp gắn công tác bảo vệ môi trường và xây dựng NTM.

 

                                                                                   Thu Hằng

 

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục