(HBĐT) - Được đưa vào sử dụng năm 2004, ngầm Điếm nối liền khu dân cư thôn Cóc Lẫm với trung tâm xã Kim Truy (Kim Bôi) đáp ứng nhu cầu đi lại và hoạt động sản xuất - kinh doanh của hơn 300 hộ dân với 1.700 nhân khẩu. Sau hơn 12 năm sử dụng, ngầm Điếm hiện đã xuống cấp cần được nâng cấp, sửa chữa.

Ngầm Điếm nối liền thôn Cóc Lẫm với trung tâm xã Kim Truy (Kim Bôi) hiện đã xuống cấp trầm trọng.

 

Ngầm Điếm được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí 47 triệu đồng, trong đó, nguồn vốn Chương trình 135 hỗ trợ 20 triệu đồng, còn lại nhân dân đóng góp. Ngầm có chiều dài 15 m, bề ngang rộng 3 m, chiều cao 1,3 m và có 3 cửa thoát nước. Được bắc qua dòng suối Điếm (thuộc nhánh của sông Bôi), ngầm Điếm có vai trò đặc biệt quan trọng đối với đời sống nhân dân, vì đây là điểm nối duy nhất dẫn vào khu vực trung tâm thôn Cóc Lẫm. Ngay sau khi đưa vào sử dụng, ngầm Điếm đã giải quyết nhu cầu đi lại của nhân dân trong xóm, thúc đẩy phát triển kinh tế, lưu thông hàng hóa.

 

Tuy nhiên, do xây dựng từ lâu, cùng với đó là lưu lượng phương tiện giao thông qua lại liên tục nên hiện nay, ngầm Điếm đã xuống cấp nghiêm trọng. Quan sát có thể thấy hai bên thành ngầm xuất hiện nhiều vết nứt, bề mặt ngầm sụt lún, có nguy cơ sập ngầm nếu các phương tiện có trọng tải lớn đi qua. Trước thực tế đó, chính quyền xã đã cấm toàn bộ xe tải có trọng lượng trên 4 tấn không được lưu thông qua ngầm. Việc này đã gây ra nhiều khó khăn cho vận chuyển hàng hóa, nông, lâm sản của người dân.

 

Trao đổi với chúng tôi, anh Quách Văn Hợp, hộ dân sinh sống ở thôn Cóc Lẫm, xã Kim Truy cho biết: “Giao thông tại thôn Cóc Lẫm còn nhiều khó khăn vì có duy nhất con đường dẫn vào  thôn. Tuy nhiên, hiện nay, ngầm Điếm đã xuống cấp trầm trọng, các phương tiện có trọng tải lớn không thể ra vào. Bình thường trung bình 1 ha keo, các hộ dân trong xã có thể thu về từ 50 - 60 triệu đồng, tuy nhiên, gia đình tôi chỉ bán được từ 25- 28 triệu đồng do mất nhiều chi phí vận chuyển. Ngoài ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, việc học hành của các cháu cũng bị ảnh hưởng trong mùa mưa bão. Hàng năm cứ đến mùa mưa, con tôi buộc phải nghỉ học từ 7- 10 buổi vì ngầm bị ngập  không thể tới trường. Nhân dân rất lo lắng vì tình trạng này”.

 

Đồng chí Bùi Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Kim Truy cho biết: “Hàng hóa nông, lâm sản của người dân làm ra thường bị tư thương ép giá hoặc thu mua với giá thành rẻ. Nghiêm trọng hơn vào mùa mưa bão, nước lũ dâng cao khiến ngầm bị ngập, do đó, các hộ dân trong xóm bị cô lập hoàn toàn với khu vực trung tâm xã. Học sinh buộc phải nghỉ học vì không thể tới trường. Mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh đều bị ngưng trệ. Xã phải phân công cán bộ phối hợp với lực lượng công an viên túc trực hai bên đầu ngầm nghiêm cấm người và phương tiện di chuyển qua ngầm”.

 

Tình trạng hiện nay của ngầm Điếm đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hộ dân thôn Cóc Lẫm. Hiện nay, thôn Cóc Lẫm thuộc diện đặc biệt khó khăn. Thu nhập bình quân chỉ đạt 9,6 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 50%, nhà tạm còn 10%.

 

“Việc xây dựng cầu nối thôn Cóc Lẫm và khu vực trung tâm xã có ý nghĩa rất quan trọng. Không những giải quyết nhu cầu đi lại của các hộ dân trong thôn mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế, lưu thông hàng hóa. Xã tha thiết mong muốn trong thời gian sớm nhất, Nhà nước quan tâm, hỗ trợ kinh phí xây dựng cầu mới để đảm bảo việc đi lại, đời sống, học hành và phát triển kinh tế của nhân dân” - Đồng chí Bùi Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Kim Truy chia sẻ.

    

                                                                           Đức Anh

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục