(HBĐT) - Được đưa vào sử dụng năm 2004, ngầm Điếm nối liền khu dân cư thôn Cóc Lẫm với trung tâm xã Kim Truy (Kim Bôi) đáp ứng nhu cầu đi lại và hoạt động sản xuất - kinh doanh của hơn 300 hộ dân với 1.700 nhân khẩu. Sau hơn 12 năm sử dụng, ngầm Điếm hiện đã xuống cấp cần được nâng cấp, sửa chữa.

Ngầm Điếm nối liền thôn Cóc Lẫm với trung tâm xã Kim Truy (Kim Bôi) hiện đã xuống cấp trầm trọng.

 

Ngầm Điếm được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí 47 triệu đồng, trong đó, nguồn vốn Chương trình 135 hỗ trợ 20 triệu đồng, còn lại nhân dân đóng góp. Ngầm có chiều dài 15 m, bề ngang rộng 3 m, chiều cao 1,3 m và có 3 cửa thoát nước. Được bắc qua dòng suối Điếm (thuộc nhánh của sông Bôi), ngầm Điếm có vai trò đặc biệt quan trọng đối với đời sống nhân dân, vì đây là điểm nối duy nhất dẫn vào khu vực trung tâm thôn Cóc Lẫm. Ngay sau khi đưa vào sử dụng, ngầm Điếm đã giải quyết nhu cầu đi lại của nhân dân trong xóm, thúc đẩy phát triển kinh tế, lưu thông hàng hóa.

 

Tuy nhiên, do xây dựng từ lâu, cùng với đó là lưu lượng phương tiện giao thông qua lại liên tục nên hiện nay, ngầm Điếm đã xuống cấp nghiêm trọng. Quan sát có thể thấy hai bên thành ngầm xuất hiện nhiều vết nứt, bề mặt ngầm sụt lún, có nguy cơ sập ngầm nếu các phương tiện có trọng tải lớn đi qua. Trước thực tế đó, chính quyền xã đã cấm toàn bộ xe tải có trọng lượng trên 4 tấn không được lưu thông qua ngầm. Việc này đã gây ra nhiều khó khăn cho vận chuyển hàng hóa, nông, lâm sản của người dân.

 

Trao đổi với chúng tôi, anh Quách Văn Hợp, hộ dân sinh sống ở thôn Cóc Lẫm, xã Kim Truy cho biết: “Giao thông tại thôn Cóc Lẫm còn nhiều khó khăn vì có duy nhất con đường dẫn vào  thôn. Tuy nhiên, hiện nay, ngầm Điếm đã xuống cấp trầm trọng, các phương tiện có trọng tải lớn không thể ra vào. Bình thường trung bình 1 ha keo, các hộ dân trong xã có thể thu về từ 50 - 60 triệu đồng, tuy nhiên, gia đình tôi chỉ bán được từ 25- 28 triệu đồng do mất nhiều chi phí vận chuyển. Ngoài ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, việc học hành của các cháu cũng bị ảnh hưởng trong mùa mưa bão. Hàng năm cứ đến mùa mưa, con tôi buộc phải nghỉ học từ 7- 10 buổi vì ngầm bị ngập  không thể tới trường. Nhân dân rất lo lắng vì tình trạng này”.

 

Đồng chí Bùi Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Kim Truy cho biết: “Hàng hóa nông, lâm sản của người dân làm ra thường bị tư thương ép giá hoặc thu mua với giá thành rẻ. Nghiêm trọng hơn vào mùa mưa bão, nước lũ dâng cao khiến ngầm bị ngập, do đó, các hộ dân trong xóm bị cô lập hoàn toàn với khu vực trung tâm xã. Học sinh buộc phải nghỉ học vì không thể tới trường. Mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh đều bị ngưng trệ. Xã phải phân công cán bộ phối hợp với lực lượng công an viên túc trực hai bên đầu ngầm nghiêm cấm người và phương tiện di chuyển qua ngầm”.

 

Tình trạng hiện nay của ngầm Điếm đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hộ dân thôn Cóc Lẫm. Hiện nay, thôn Cóc Lẫm thuộc diện đặc biệt khó khăn. Thu nhập bình quân chỉ đạt 9,6 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 50%, nhà tạm còn 10%.

 

“Việc xây dựng cầu nối thôn Cóc Lẫm và khu vực trung tâm xã có ý nghĩa rất quan trọng. Không những giải quyết nhu cầu đi lại của các hộ dân trong thôn mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế, lưu thông hàng hóa. Xã tha thiết mong muốn trong thời gian sớm nhất, Nhà nước quan tâm, hỗ trợ kinh phí xây dựng cầu mới để đảm bảo việc đi lại, đời sống, học hành và phát triển kinh tế của nhân dân” - Đồng chí Bùi Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Kim Truy chia sẻ.

    

                                                                           Đức Anh

Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục