(HBĐT) - Trong những năm gần đây, tình hình an toàn thông tin trên mạng internet diễn ra rất phức tạp cả về tần suất tấn công mạng và mức độ nguy hiểm. Đồng chí Trần Hòa, Trưởng phòng Công nghệ thông tin, Sở TT&TT cho biết: Hình thức tấn công vào các cơ quan, tổ chức trên địa bàn chủ yếu là dạng tấn công Phishing (lừa đảo), Deface (thay đổi giao diện), Malware (sử dụng mã độc, phần mềm gián điệp) và một số cách thức tấn công khác thông qua các lỗ hổng trên hệ thống công nghệ thông tin của các cơ quan Nhà nước.


Cán bộ, phóng viên Báo điện tử Hòa Bình luôn nâng cao cảnh giác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng trên trang chủ Báo Hòa Bình điện tử. Ảnh: P.V

Hiện nay, toàn tỉnh có 32 trang thông tin của các sở, ban, ngành, huyện, thành phố. Trong số đó có không ít trang từng bị hacker tấn công, song chủ yếu mới chỉ ở hình thức thay đổi giao diện. Còn đối với người dùng, việc bị lừa đảo trực tuyến gia tăng, trong đó, tội phạm mạng chủ yếu lợi dụng lòng tin và sự bất cẩn của người sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội hoặc trộm cắp thông tin cá nhân...

Một ví dụ điển hình cho thấy, vấn đề an toàn, an ninh thông tin mạng không phải là quá xa với tỉnh, đó là năm 2015, qua rà soát, Phòng Công nghệ thông tin, Sở TT&TT nhận thấy có hiện tượng rất nhiều "máy tính ma” được ra lệnh truy cập vào một service trong cùng một thời điểm với mục tiêu gây nghẽn mạch, tê liệt hoạt động, có thể gây sập mạng. Phòng đã tham mưu với lãnh đạo Sở tổ chức giám sát chặt chẽ, loại bỏ hiện tượng này, nhờ đó không có sự cố nghiêm trọng về an toàn thông tin mạng xảy ra.

Tuy nhiên, qua sự việc cho thấy, đi kèm với những lợi ích rất lớn là những nguy cơ tác động tiêu cực khó lường khi không đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Trước tình hình đó, thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về an toàn, an ninh mạng, Sở TT&TT đã đẩy mạnh theo dõi, rà soát, xử lý sự cố trên các trang thông tin. Đồng thời, thường xuyên tập huấn, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan Nhà nước về mức độ quan trọng của việc đảm bảo an ninh thông tin. Ngay khi nhận thấy có nguy cơ xảy ra lỗi gây mất an toàn, Sở ban hành các văn bản hướng dẫn khắc phục, xử lý sự cố. Trong 6 tháng đầu năm đã ban hành 6 văn bản hướng dẫn, tổ chức đào tạo, tập huấn, tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước; tổ chức diễn tập, đào tạo chuyên sâu an toàn thông tin để nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ cán bộ chuyên trách CNTT của các cơ quan, đơn vị.

Cũng theo đồng chí Trần Hòa, việc các hacker thực hiện chiếm quyền điều khiển để đăng tải các nội dung xuyên tạc, chống phá tuy chưa xuất hiện ở tỉnh ta những đã xảy ra tại một số địa phương trong cả nước. Do đó, vấn đề tăng cường bảo mật, đầu tư nâng cao hạ tầng kỹ thuật hệ thống mạng, quản lý vận hành… cần được quan tâm đúng mức. Về phòng - chống mã độc, virus, phần mềm gián điệp: Cách hiệu quả nhất để có thể ngăn chặn, phòng ngừa các phần mềm độc hại lây nhiễm trên hệ thống mạng máy tính của cơ quan, đơn vị đó là phải cài đặt phần mềm chống virus cho tất cả các máy chủ, máy trạm và thiết bị di động trong hệ thống mạng. Khi an toàn thông tin mạng được thực hiện có hiệu quả sẽ là giải pháp tích cực giúp các cơ quan hành chính Nhà nước tránh được hiện tượng hacker chiếm quyền sử dụng trang thông tin để đăng các nội dung xuyên tạc, chống phá, gây hoang mang trong nhân dân.


                                                                                               H.Y

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục