(HBĐT) - Trong những năm gần đây, tình hình an toàn thông tin trên mạng internet diễn ra rất phức tạp cả về tần suất tấn công mạng và mức độ nguy hiểm. Đồng chí Trần Hòa, Trưởng phòng Công nghệ thông tin, Sở TT&TT cho biết: Hình thức tấn công vào các cơ quan, tổ chức trên địa bàn chủ yếu là dạng tấn công Phishing (lừa đảo), Deface (thay đổi giao diện), Malware (sử dụng mã độc, phần mềm gián điệp) và một số cách thức tấn công khác thông qua các lỗ hổng trên hệ thống công nghệ thông tin của các cơ quan Nhà nước.


Cán bộ, phóng viên Báo điện tử Hòa Bình luôn nâng cao cảnh giác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng trên trang chủ Báo Hòa Bình điện tử. Ảnh: P.V

Hiện nay, toàn tỉnh có 32 trang thông tin của các sở, ban, ngành, huyện, thành phố. Trong số đó có không ít trang từng bị hacker tấn công, song chủ yếu mới chỉ ở hình thức thay đổi giao diện. Còn đối với người dùng, việc bị lừa đảo trực tuyến gia tăng, trong đó, tội phạm mạng chủ yếu lợi dụng lòng tin và sự bất cẩn của người sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội hoặc trộm cắp thông tin cá nhân...

Một ví dụ điển hình cho thấy, vấn đề an toàn, an ninh thông tin mạng không phải là quá xa với tỉnh, đó là năm 2015, qua rà soát, Phòng Công nghệ thông tin, Sở TT&TT nhận thấy có hiện tượng rất nhiều "máy tính ma” được ra lệnh truy cập vào một service trong cùng một thời điểm với mục tiêu gây nghẽn mạch, tê liệt hoạt động, có thể gây sập mạng. Phòng đã tham mưu với lãnh đạo Sở tổ chức giám sát chặt chẽ, loại bỏ hiện tượng này, nhờ đó không có sự cố nghiêm trọng về an toàn thông tin mạng xảy ra.

Tuy nhiên, qua sự việc cho thấy, đi kèm với những lợi ích rất lớn là những nguy cơ tác động tiêu cực khó lường khi không đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Trước tình hình đó, thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về an toàn, an ninh mạng, Sở TT&TT đã đẩy mạnh theo dõi, rà soát, xử lý sự cố trên các trang thông tin. Đồng thời, thường xuyên tập huấn, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan Nhà nước về mức độ quan trọng của việc đảm bảo an ninh thông tin. Ngay khi nhận thấy có nguy cơ xảy ra lỗi gây mất an toàn, Sở ban hành các văn bản hướng dẫn khắc phục, xử lý sự cố. Trong 6 tháng đầu năm đã ban hành 6 văn bản hướng dẫn, tổ chức đào tạo, tập huấn, tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước; tổ chức diễn tập, đào tạo chuyên sâu an toàn thông tin để nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ cán bộ chuyên trách CNTT của các cơ quan, đơn vị.

Cũng theo đồng chí Trần Hòa, việc các hacker thực hiện chiếm quyền điều khiển để đăng tải các nội dung xuyên tạc, chống phá tuy chưa xuất hiện ở tỉnh ta những đã xảy ra tại một số địa phương trong cả nước. Do đó, vấn đề tăng cường bảo mật, đầu tư nâng cao hạ tầng kỹ thuật hệ thống mạng, quản lý vận hành… cần được quan tâm đúng mức. Về phòng - chống mã độc, virus, phần mềm gián điệp: Cách hiệu quả nhất để có thể ngăn chặn, phòng ngừa các phần mềm độc hại lây nhiễm trên hệ thống mạng máy tính của cơ quan, đơn vị đó là phải cài đặt phần mềm chống virus cho tất cả các máy chủ, máy trạm và thiết bị di động trong hệ thống mạng. Khi an toàn thông tin mạng được thực hiện có hiệu quả sẽ là giải pháp tích cực giúp các cơ quan hành chính Nhà nước tránh được hiện tượng hacker chiếm quyền sử dụng trang thông tin để đăng các nội dung xuyên tạc, chống phá, gây hoang mang trong nhân dân.


                                                                                               H.Y

Các tin khác


Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục