(HBĐT) - Bước vào mùa mưa bão năm nay, từ những kinh nghiệm trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) của những năm trước, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) đã chủ động xây dựng kế hoạch trong công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời các tình huống thiên tai nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.Nhân dân xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) tham gia diễn tập "ứng phó với thiên tai, thảm họa” nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng về phòng ngừa, ứng phó với thiên tai. 

Khoan Dụ là 1 trong 6 xã nằm ven sông Bôi của huyện Lạc Thủy. Địa bàn xã ở khu vực "rốn” lũ, bao quanh là núi cao nên hàng năm thường xuyên xảy ra ngập úng cục bộ, chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa bão. Theo thống kê năm 2016, xã Khoan Dụ phải hứng chịu 4 cơn bão, trong đó, cơn bão số 1 vào cuối tháng 7 đã gây mưa lớn kèm theo gió giật mạnh, tổng thiệt hại khoảng 5,3 tỷ đồng. Cụ thể: 67 căn nhà tốc mái; hư hỏng 210 công trình phụ trợ, 14 cột bê tông và 1 trạm biến thế, thiệt hại 2.950 con gia cầm, 27 con lợn, 66 đàn ong. Bên cạnh đó, mưa lớn đã gây ngập úng trên diện rộng, thiệt hại 78 ha lúa, 58 ha hoa màu, 405 cây lâm nghiệp bị bật gốc. Tại các thôn Hoàng Đồng, Liên Sơn, Liên Hồng 2 là những điểm bị ngập sâu trong nước, giao thông tê liệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất và đời sống của nhân dân.
 
Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Khoan Dụ cho biết: "Để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão năm nay, UBND xã Khoan Dụ đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 28/4/2017 về tăng cường công tác PCTT&TKCN. Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã phối hợp với các ban, ngành liên quan đánh giá, kiểm tra thực trạng các công trình hồ, đập đã xuống cấp. Tổ chức rà soát, kiểm tra và tổng hợp số hộ dân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm có nguy cơ ảnh hưởng của thiên tai. Thực hiện phương châm 3 trước "Chủ động phòng - chống trước, phương án chuẩn bị trước, phát hiện và xử lý trước” và 4 tại chỗ "Lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ và vật tư, phương tiện tại chỗ”. Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã đã xây dựng lực lượng trên 100 đồng chí của các đơn vị quân sự, công an, dân quân tự vệ làm nhiệm vụ chốt tại các điểm thường xuyên xảy ra ngập úng. Tổ chức tuần tra, kiểm soát tại các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thiên tai gây ra. Ngay khi có sự cố xảy ra phải có mặt làm nhiệm vụ ứng cứu kịp thời, di dân đến nơi an toàn. Ngoài ra, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã đã trang bị 4 tổ công tác 20 áo phao, huy động 2 thuyền máy, 11 xe tải của nhân dân phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn khi thiên tai gây ra.
 
Bên cạnh đó, Ban chỉ huy PCTT &TKCN xã cũng chỉ đạo các thôn xây dựng lực lượng cứu hộ, cứu nạn. Khi có mưa bão tổ chức tuần tra, canh gác tại các địa điểm thường xuyên xảy ra ngập úng tại địa bàn. Chuẩn bị các dụng cụ phòng - chống thiên tai như: dao, cuốc, xẻng, máy cắt cây, bao cát để kịp thời ứng phó khi xảy ra thiên tai.
 
Để giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, chính quyền xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân gia cố nhà cửa, chuồng trại. Kêu gọi nhân dân chuyển đổi trồng loại cây màu thu hoạch ngắn ngày tại khu vực ven sông Bôi. Tham gia các buổi diễn tập "ứng phó với thiên tai, thảm họa” do Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Hội CTĐ huyện Lạc Thủy, UBND xã tổ chức nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng về phòng ngừa, ứng phó với thiên tai.
 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Khoan Dụ cho biết thêm: Do thời tiết diễn biến thất thường, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã sẽ tăng cường kiểm tra hệ thống đê, kè và các địa điểm có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa bão. Qua đó khẩn trương khắc phục tồn tại để sẵn sàng đối ứng khi có lũ, bão xảy ra. Đồng thời mong muốn cấp trên bổ sung, hỗ trợ trang thiết bị, dụng cụ cần thiết như áo phao, thuyền máy, đèn pin…góp phần tạo điều kiện tốt nhất cho Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

 


                                                                                         Đức Anh

 


Các tin khác


Huân chương Gagarin tôn vinh những thành tựu khám phá vũ trụ ở Nga

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh công nhận giải thưởng nhà nước mới - Huân chương Gagarin - nhằm tôn vinh những người có công trong lĩnh vực khám phá vũ trụ của nước này.

Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục