(HBĐT) - Không những thất vọng vì đập trữ nước tích nước kém mà vài năm trở lại đây, người dân xóm Đai, xã Quy Hậu (Tân Lạc) còn nơm nớp nỗi lo vỡ đập khi mùa mưa bão tới. Bà con nơi đây khẩn thiết mong muốn cơ quan chức năng quan tâm, có biện pháp gia cố lại đập kịp thời, đảm bảo an toàn trong mùa mưa.


Theo ông Đinh Văn Mịnh, Trưởng xóm Đai cho biết: Năm 2010, xóm Đai được đầu tư sửa chữa 2 đập chứa nước để phục vụ sản xuất cho 37 ha đất ruộng với tổng kinh phí 2, 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, chất lượng công trình này là dấu hỏi lớn khi mới đưa vào sử dụng trong một thời gian ngắn đã xuất hiện hiện tượng rò rỉ nước, nhất là vào mùa mưa. "Mới đưa vào sử dụng đã xảy ra hiện tượng rò rỉ nước, mặc dù nhà thầu đã khắc phục nhưng chỉ được một thời gian ngắn, càng ngày lượng nước rò rỉ càng lớn. Từ năm 2013 trở lại đây, vào mùa mưa bão, chúng tôi lại nơm nớp lo. Khi lượng nước trong đập dâng cao, ở đường tràn, mép đường tràn và giữa chân đập, lượng nước chảy ra rất lớn. Nếu cứ chảy như vậy, đất, đá sẽ bị bào mòn, làm rỗng thân đập và nguy cơ gây vỡ đập rất cao”, ông Mịnh cho biết.


Một trong những vị trí trên đập chứa nước của xóm Đai, xã Quy Hậu (Tân Lạc) lớp bê tông, đá đã bị bong tróc, gây rò rỉ nước trong mùa mưa bão.bài dự thi khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo.

Ghi nhận thực tế tại đập chứa nước xóm Đai, chúng tôi có thể lý giải được nỗi bất an của bà con khi mùa mưa bão đã đến. Khối đá dùng để gia cố mặt trong của đập nhiều đoạn bị tróc, nhiều đoạn bê tông đang bị bong, vỡ. ở cửa tràn cũng xuất hiện một khoảng rỗng lớn. Theo chia sẻ của bà con xóm Đai, đường tràn đang trong thực trạng "bê tông bên trên, nước chảy bên dưới”. Trong đợt siêu bão năm 2013, bà con cùng lực lượng dân quân phải túc trực cả đêm và dùng bao tải đất mới cứu được đập. Qua những đợt mưa bão của những năm gần đây, đập ngày càng bị xói mòn, thậm chí đã xuất hiện những hang hốc trong thân đập, trong khi lần sửa chữa gần đây nhất chỉ là xây dựng các mốc báo mực nước trong đập.

"Mực nước dâng lên khoảng 4 m là xảy ra hiện tượng rò rỉ. Nói chung, đập chứa nước nhưng không trữ được nước nên ảnh hưởng nhiều đến sản xuất của nông dân, nhất là vào thời điểm mùa khô. Cùng với đó là nỗi lo mất an toàn vào mùa mưa, bão. Nếu vỡ đập, không chỉ xóm Đai mà các hộ dân khác ở khu vực thị trấn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Người dân trong xóm đã đề xuất, kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Rất mong cơ quan chức năng quan tâm, có biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân”, ông Đinh Công Thiển, Bí thư chi bộ xóm Đai bày tỏ.

Theo nhận định của bà con xóm Đai, nguyên nhân khiến đập Đai rơi vào thực trạng này là do việc thi công quá ẩu, không có máy đầm, máy lu lèn nên nền đập yếu. Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Bùi Văn Hiển, Chủ tịch UBND xã Quy Hậu cùng chung nhận định về nguyên nhân khiến đập xuống cấp như hiện nay. Theo đồng chí Chủ tịch UBND xã, để khắc phục cần phải múc đất ở rải đường tràn và đầm lại nền từ cống lên để không còn xảy ra hiện tượng thấm rỉ. UBND huyện đã kiểm tra và có tờ trình lên UBND tỉnh để có nguồn vốn hỗ trợ sửa chữa. "Trong thời gian chờ quyết định, chúng tôi tuyên truyền bà con chủ động tích trữ bao tải tích đất để xử lý khi xảy ra sự cố. Đồng thời theo dõi sát sao và kịp thời báo cáo lên huyện trong trường hợp khẩn cấp”, đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm.


                                                                                            Viết Đào


Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục