(HBĐT) - Sau 6 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, xã Đú Sáng (Kim Bôi) đạt 9/19 tiêu chí. Diện mạo nông thôn và cuộc sống của người dân có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM theo đúng kế hoạch, xã phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là tiêu chí về giao thông.


Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, đường GTNT xã Đú Sáng (Kim Bôi) được đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu đi lại và giao lưu hàng hoá của nhân dân.

 

Đú Sáng là xã đặc biệt khó khăn của huyện Kim Bôi, nằm cách trung tâm huyện trên 10 km, có địa hình phức tạp, dân cư sinh sống phân tán, đời sống còn nhiều gian khó, trình độ dân trí thấp, kinh tế chậm phát triển, đường sá đi lại khó khăn. Toàn xã có 57 km đường giao thông nông thôn, trong đó, 32 km đường giao thông liên thôn. Sau 6 năm xây dựng NTM, xã Đú Sáng mới bê tông hóa được 5 km đường giao thông nông thôn (đạt trên 8%), chưa kể đến đường giao thông nội đồng. Đây là những thách thức trên lộ trình xây dựng NTM của địa phương.

Xóm Gò Thấu nằm ngay cạnh trung tâm xã Đú Sáng, xóm có trên 3 km đường giao thông nông thôn. Hiện nay, đường giao thông của xóm chủ yếu là đường đất rải đá cấp phối, trời nắng thì bụi, trời mưa thì lầy lội, ổ trâu, ổ voi nhiều khiến người dân đi lại gặp nhiều khó khăn.

Do nằm trong vùng khó khăn nên xã chưa thu hút được doanh nghiệp đến đầu tư xây dựng, ít tiềm năng phát triển, điểm xuất phát thấp hơn nhiều so với những xã xung quanh. Hàng năm, UBND huyện giao kế hoạch về cho xã nhưng do kinh tế các hộ khó khăn, dân cư thưa thớt nên việc đóng góp làm đường khó thực hiện. Nhà nước đầu tư xi măng nhưng nhân dân chưa có điều kiện và khả năng đóng góp kinh phí và vật liệu để thực hiện nên nhiều tuyến đường vẫn chưa được kiên cố. Vì vậy, xã Đú Sáng rất cần sự đầu tư từ các nguồn lực xã hội để hoàn thiện hệ thống giao thông góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, sớm hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM.

Đồng chí Bạch Công Quỳnh, Bí thư Đảng uỷ xã Đú Sáng cho biết: Nguyên nhân đường giao thông được bê tông thấp là do địa bàn rộng, nguồn thu nhập của người dân bấp bênh dẫn đến việc không có kinh phí để làm các tuyến đường. Ngoài khó khăn về phát triển giao thông nông thôn, các tiêu chí khác như tổ chức sản xuất, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm... của xã cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức khi đang nỗ lực phấn đấu đạt theo đúng tiêu chuẩn của một xã NTM. Để thực hiện các tiêu chí còn lại, Đảng ủy, UBND xã đã xây dựng kế hoạch và đưa ra giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí. Trong đó, tập trung nguồn lực vào các tiêu chí có liên quan đến phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo, đầu tư hệ thống giao thông và cơ sở vật chất. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động nguồn vốn trong dân, để nhân dân chủ động tham gia, ủng hộ. Đồng thời, cụ thể hóa đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, triển khai chương trình liên kết 4 nhà giúp dân phát triển sản xuất, nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất đạt hiệu quả cao, tạo đầu ra cho sản phẩm... từng bước nâng cao đời sống nhân dân, tạo tiềm lực vững chắc để xây dựng NTM.

Tuy nhiên, việc thực hiện các tiêu chí này đối với một xã nghèo như Đú Sáng ngoài sự nỗ lực, tạo điều kiện của các cấp, các ngành đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung tay, góp sức của người dân để xã vượt qua khó khăn, hoàn thành lộ trình xây dựng NTM.


Hải Linh

 


Các tin khác


Dông, lốc kèm mưa đá gây thiệt hại nhiều nhà dân ở Thanh Hóa

Chiều tối 17/4, ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Lát (Thanh Hóa) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra trận dông, lốc kèm mưa đá, gây thiệt hại tài sản, hoa màu của người dân.

Thời tiết ngày 17/4: Nắng nóng trải dài khắp cả nước, có nơi hơn 39 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 17/4, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng nóng, có nơi đặc biệt gay gắt. Dự báo, mức nhiệt tiếp tục tăng ở phía Đông Bắc Bộ những ngày tới.

Sẵn sàng cung ứng điện ổn định mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến nên nguy cơ gây quá tải đường dây, đe dọa sự cố làm gián đoạn cung cấp điện. Để cấp điện ổn định, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện đến khách hàng.

Động đất có độ lớn 3.9 xảy ra tại Kon Plông, Kon Tum

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), chiều 15/4, trận động đất có độ lớn 3.9 xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Thời tiết ngày 15/4: Nắng nóng ở Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 15/4, khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Thời tiết ngày 14/4: Tây Bắc Bắc Bộ, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục