(HBĐT) - Sau 6 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, xã Đú Sáng (Kim Bôi) đạt 9/19 tiêu chí. Diện mạo nông thôn và cuộc sống của người dân có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM theo đúng kế hoạch, xã phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là tiêu chí về giao thông.


Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, đường GTNT xã Đú Sáng (Kim Bôi) được đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu đi lại và giao lưu hàng hoá của nhân dân.

 

Đú Sáng là xã đặc biệt khó khăn của huyện Kim Bôi, nằm cách trung tâm huyện trên 10 km, có địa hình phức tạp, dân cư sinh sống phân tán, đời sống còn nhiều gian khó, trình độ dân trí thấp, kinh tế chậm phát triển, đường sá đi lại khó khăn. Toàn xã có 57 km đường giao thông nông thôn, trong đó, 32 km đường giao thông liên thôn. Sau 6 năm xây dựng NTM, xã Đú Sáng mới bê tông hóa được 5 km đường giao thông nông thôn (đạt trên 8%), chưa kể đến đường giao thông nội đồng. Đây là những thách thức trên lộ trình xây dựng NTM của địa phương.

Xóm Gò Thấu nằm ngay cạnh trung tâm xã Đú Sáng, xóm có trên 3 km đường giao thông nông thôn. Hiện nay, đường giao thông của xóm chủ yếu là đường đất rải đá cấp phối, trời nắng thì bụi, trời mưa thì lầy lội, ổ trâu, ổ voi nhiều khiến người dân đi lại gặp nhiều khó khăn.

Do nằm trong vùng khó khăn nên xã chưa thu hút được doanh nghiệp đến đầu tư xây dựng, ít tiềm năng phát triển, điểm xuất phát thấp hơn nhiều so với những xã xung quanh. Hàng năm, UBND huyện giao kế hoạch về cho xã nhưng do kinh tế các hộ khó khăn, dân cư thưa thớt nên việc đóng góp làm đường khó thực hiện. Nhà nước đầu tư xi măng nhưng nhân dân chưa có điều kiện và khả năng đóng góp kinh phí và vật liệu để thực hiện nên nhiều tuyến đường vẫn chưa được kiên cố. Vì vậy, xã Đú Sáng rất cần sự đầu tư từ các nguồn lực xã hội để hoàn thiện hệ thống giao thông góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, sớm hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM.

Đồng chí Bạch Công Quỳnh, Bí thư Đảng uỷ xã Đú Sáng cho biết: Nguyên nhân đường giao thông được bê tông thấp là do địa bàn rộng, nguồn thu nhập của người dân bấp bênh dẫn đến việc không có kinh phí để làm các tuyến đường. Ngoài khó khăn về phát triển giao thông nông thôn, các tiêu chí khác như tổ chức sản xuất, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm... của xã cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức khi đang nỗ lực phấn đấu đạt theo đúng tiêu chuẩn của một xã NTM. Để thực hiện các tiêu chí còn lại, Đảng ủy, UBND xã đã xây dựng kế hoạch và đưa ra giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí. Trong đó, tập trung nguồn lực vào các tiêu chí có liên quan đến phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo, đầu tư hệ thống giao thông và cơ sở vật chất. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động nguồn vốn trong dân, để nhân dân chủ động tham gia, ủng hộ. Đồng thời, cụ thể hóa đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, triển khai chương trình liên kết 4 nhà giúp dân phát triển sản xuất, nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất đạt hiệu quả cao, tạo đầu ra cho sản phẩm... từng bước nâng cao đời sống nhân dân, tạo tiềm lực vững chắc để xây dựng NTM.

Tuy nhiên, việc thực hiện các tiêu chí này đối với một xã nghèo như Đú Sáng ngoài sự nỗ lực, tạo điều kiện của các cấp, các ngành đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung tay, góp sức của người dân để xã vượt qua khó khăn, hoàn thành lộ trình xây dựng NTM.


Hải Linh

 


Các tin khác


"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục