(HBĐT) - Ngày 3/1, Sở Khoa học - Công nghệ tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

 Đ/c Đỗ Hải Hồ, Giám đốc Sở KHCN đã trao giấy khen cho các cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.


Lãnh đạo Sở KHCN trao giấy khen cho các cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến.

Trong năm 2017, hoạt động quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ (KHCN) trên địa bàn tỉnh được triển khai có hiệu quả. Hoàn thành và vượt tiến độ 7/7 nhiệm vụ trọng tâm UBND tỉnh giao. Nhiệm vụ KHCN cấp quốc gia về khắc phục sự cố trượt lở, tạo sinh kế cho người dân vùng sạt lở được triển khai hiệu quả. Hoạt động về hợp tác quốc tế được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp phát triển khoa học và công nghệ. Hoạt động KHCN cấp huyện tiếp tục được quan tâm, đặc biệt là việc ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO cấp xã. Hoạt động thanh tra, kiểm tra về đo lường chất lượng đối với các sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là kinh doanh xăng dầu được thực hiện nghiêm túc, đúng luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng không để xảy ra khiếu nại, tố cáo.

Trong năm, Sở đã phối hợp các cấp, ngành trung ương và địa phương triển khai một số dự án ứng dụng khoa học kỹ thuật như: Ứng dụng KHCN phát triển nghề nuôi ong theo hướng hàng hóa, mô hình nuôi bò thịt theo quy mô công nghiệp, mô hình nuôi cá trắm đen, đánh giá hoạt tính sinh học của một số hợp chất chính phân lập từ cây xạ đen, hoàn thành xây dựng bộ gõ và tài liệu giảng dạy chữ dân tộc Mường…

Tại hội nghị các đại biểu cũng mạnh dạn nêu ra những hạn chế của ngành trong năm qua như việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tế triển khai còn chậm. Hiệu quả quản lý nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng chưa cao. Hiệu quả hoạt động dịch vụ của các đơn vị sự nghiệp công lập chưa cao, còn lúng túng trong việc lựa chọn sản phẩm chủ lực.

Năm 2018, ngành tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động KHCN, giảm đề tài nghiên cứu, tăng mô hình ứng dụng, dự án sản xuất thử nghiệm, đổi mới công tác kiểm tra tiến độ, tổ chức nghiệm thu kết thúc, xét duyệt, lựa chọn ký hợp đồng các đề tài, đề xuất các đề tài cấp quốc gia, dự án nông thôn miền núi. Thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ cấp bách như hỗ trợ nông dân vùng thiên tai ở Đà Bắc, phòng chống sạt lở đồi ông Tượng, đồi máng nước thành phố Hòa Bình và khu vực xã Hạ Bì, Đú Sáng, huyện Kim Bôi. Tiếp tục triển khai 12 để tài ưu tiên được Tỉnh ủy giao. Hỗ trợ việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ, đăng ký nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm là đặc sản địa phương, tiến tới mỗi xã, huyện có một sản phẩm làm thế mạnh phát triển kinh tế. Tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác với các đơn vị trong và ngoài nước….

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những thành tích của cán bộ, nhân viên ngành KHCN đã đạt được trong năm vừa qua. Đồng thời, nhấn mạnh ngoài công tác phát triển thương hiệu ngành cần chú trọng công tác quản lý, bảo vệ thương hiệu như cam Cao Phong, gà Lạc Sơn…Theo đó phải nâng cao nhận thức của người sản xuất trong việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường. Để mọi người cùng ý thức trách nhiệm thực hiện quy định về sản xuất của sản phẩm. Ngành cần đẩy mạnh, tiếp cận ứng dụng KHCN tiến bộ và đưa ứng dụng, mô hình thương mại hóa mạnh mẽ. Đồng thời, tham mưu hiệu quả cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác KHCN của tỉnh.

Nhân dịp này, Sở Khoa học - Công nghệ đã trao tặng giấy khen cho 11 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và 10 tập thể, 75 cá nhân đạt danh hiệu thi đua lao động tiên tiến.


                                                                                   Việt Lâm


Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục