(HBĐT) - Đợt mưa lũ lịch sử trên địa bàn tỉnh vào tháng 10/2017 gây lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên diện rộng, nhất là ở các xã vùng cao, nguy hiểm đến tính mạng, tài sản, sản xuất của nhân dân. Toàn tỉnh có trên 5.900 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp do thiên tai cần phải bố trí ổn định dân cư khẩn cấp và lâu dài. Trong đó phải bố trí khẩn cấp chỗ ở cho 724 hộ tại 15 điểm di dân tập trung và 3 cụm dân cư xen ghép tại các huyện: Đà Bắc, Kim Bôi, Tân Lạc, Mai Châu, Yên Thủy và TP Hòa Bình.


Hiện đã có dấu hiện bất thường của thời tiết, xảy ra mưa lớn, gió mạnh, mưa đá ở một số nơi. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương đang tập trung triển khai các điểm tái định cư cấp bách, đặt mục tiêu đón dân trước tháng 5/2018. Phó Phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi Bùi Văn Bộ cho biết: Sau mưa lũ, trên địa bàn huyện Kim Bôi xuất hiện 3 khu vực nguy cơ cao trượt sạt và lũ ống, lũ quét tại các xã: Vĩnh Đồng, Tú Sơn và Hạ Bì, đe dọa tính mạng của hàng chục hộ dân. UBND huyện Kim Bôi đang triển khai 3 điểm tái định cư, đến nay cơ bản hoàn thiện các hạng mục chính, tổ chức cho người dân bốc thăm nhận mặt bằng. UBND huyện đôn đốc nhà thầu hoàn thiện các hạng mục còn lại, hỗ trợ kinh phí cho các hộ di chuyển và xây dựng nhà tại khu tái định cư. Chính quyền cơ sở vận động người dân xã Tú Sơn và Vĩnh Đồng xây dựng nhà, chuyển về sinh sống trước ngày 31/5. Huyện Kim Bôi đang xin ý kiến của tỉnh trả lời kiến nghị liên quan đến đơn giá bồi thường khu tái định cư Mớ Khoắc, xã Hạ Bì, tổ chức bốc thăm, phân lô bàn giao cho 29 hộ dân xóm Mớ Khoắc và Mớ Đồi theo kế hoạch.


Hộ dân xã Nam Sơn (Tân Lạc) dựng nhà tại khu tái định cư để chuyển đến ở trước mùa mưa năm 2018.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng: Đến đầu tháng 4/2018, tiến độ triển khai 12 khu tái định cư cấp bách cơ bản đáp ứng yêu cầu. Đối với 5 khu tái định cư trên địa bàn huyện Đà Bắc là khu tái định cư xóm Nhạp đã hoàn thiện và đón 25 hộ đến ở. Khu tái định cư Lau Bai, xã Vầy Nưa đã có 23 hộ xây dựng xong nhà và 10 hộ đang xây dựng nhà. Khu tái định cư xóm Túp, xã Tiền Phong có 31/31 hộ nhận đất và 8 hộ đã hoàn thành xây nhà. Khu tái định cư xóm Bưa Cốc, xã Suối Nánh các hộ đã nhận đất, 40 hộ đã xây nhà. Khu tái định cư xóm Kế, xã Mường Chiềng đã có 20/29 hộ hoàn thành xây nhà.

Ngoài ra, ba điểm tái định cư tại xã Nam Sơn (Tân Lạc) cũng được khẩn trương xây dựng, tổ chức cắm đất phân lô cho 62 hộ đến xây dựng nhà trước mùa mưa lũ năm nay…

UBND hai huyện Yên Thủy, Mai Châu đang phối hợp triển khai các điểm tái định cư tại xã Lạc Sỹ, xã Tân Dân là những khu vực nguy cơ cao trượt sạt để bố trí, sắp xếp chỗ ở mới cho người dân.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án di dân tái định cư, ngày 6/4/2018, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 473/UBND-NNTN yêu cầu: UBND các huyện: Đà Bắc, Kim Bôi, Tân Lạc, TP Hòa Bình tập trung nhân lực, vật tư hoàn thành việc di chuyển các hộ dân về nơi ở mới. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ các công trình điện, nước sinh hoạt, đường vào, đường nội bộ, kè chống sạt lở, thoát nước, hoàn thành các dự án tái định cư trước 30/4/2018. Các huyện Mai Châu, Yên Thủy tập trung nhân lực, vật lực hoàn thành san tạo mặt bằng, giao đất cho các hộ và thực hiện di dân về xây dựng nhà tại khu tái định cư; đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng, hoàn thành dự án trước mùa mưa lũ năm 2018. Các Sở: NN&PTNT, TN&MT, Xây dựng, KH&ĐT khẩn trương phối hợp với các chủ đầu tư và các ngành liên quan kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc việc triển khai thực hiện các dự án di dân tái định cư tại các huyện, thành phố được giao phụ trách bảo đảm tiến độ. Riêng Công ty Điện lực Hòa Bình tăng cường phối hợp với các huyện, thành phố khẩn trương xây dựng lưới điện trung áp và trạm biến áp tại các khu tái định cư. Các sở, ngành được giao phụ trách; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về tiến độ các dự án tái định cư vào chiều thứ sáu hàng tuần.

Mới đây, Sở NN&PTNT đã có văn bản đề nghị các huyện, thành phố và các đơn vị trực khẩn trương rà soát toàn bộ những hộ dân nằm trong vùng có nguy cao xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí, sắp xếp dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp theo từng địa bàn, khu vực; chủ động thực hiện phòng - chống thiên tai theo phương châm "bốn tại chỗ”; thường xuyên theo dõi, kiểm tra diễn biến thời tiết, thiên tai và các hiện tượng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất để kịp thời cảnh báo cho nhân dân di chuyển đến nơi an toàn; kiên quyết di chuyển dân ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn khi có tình huống cấp bách xảy ra…


Lê Chung

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục