(HBĐT) - Trong năm 2017, hệ thống xử lý nước thải, chất thải rắn nguy hại ở Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Theo quy hoạch, hệ thống xử lý chất thải rắn của trung tâm sẽ xử lý cho Trung tâm y tế 3 huyện là Lạc Thủy, Yên Thủy và Kim Bôi. Tuy nhiên đến nay, hệ thống này chỉ xử lý rác thải rắn cho Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy.


Cán bộ Trung tâm y tế huyện Lạc Thủy vận hành hệ thống xử lý rác thải được đầu tư trang thiết bị hiện đại đảm bảo tiêu chuẩn.

Những năm trước, hệ thống xử lý rác thải của Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy vẫn theo hình thức đốt hoặc thuê công ty ngoài thu gom, xử lý. Năm 2017, theo quy hoạch, Lạc Thủy là 1 trong 3 cụm xử lý rác thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh. Theo đó, nước thải được xử lý bằng hóa chất hoàn toàn tự động và được thường xuyên trắc nghiệm độ an toàn trước khi đổ thải cùng hệ thống nước thải sinh hoạt. Còn đối với hệ thống rác thải rắn y tế nguy hại sử dụng công nghệ hấp ướp tiên tiến rồi cắt vụn. Sau xử lý chuyển hệ thống rác thải sinh hoạt. Đến nay, hệ thống xử lý rác thải y tế nguy hại lỏng và rắn của trung tâm đã được hoàn thiện đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, chỉ sử dụng xử lý tại trung tâm với công suất của hệ thống xử lý rác thải rắn 25kg/2 ngày. Do lượng rác thải ít vì đã qua phân loại nên 2 ngày /lần trung tâm mới vận hành máy xử lý.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đang, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy cho biết: Hiện nay do chưa có cơ chế cụ thể trong việc vận hành theo cụm nên trung tâm cắt cử 2 người thuộc Khoa Kiểm soát dịch bệnh vận hành máy. Nếu vận hành theo cụm phải xây dựng tổ thu gom, vận chuyển và xử lý ban đầu riêng. Việc chi trả lương, BHXH, vật tư, hoá chất, tiền điện cho tổ thu gom, vận chuyển do trung tâm tự trả... Do đó, việc vận chuyển, xử lý rác thải tốn kém, Trung tâm Y tế huyện khó kham nổi, phải phụ thuộc vào ngân sách Nhà nước. Đối với các trạm y tế xã, theo quy định, rác thải y tế chỉ để tối đa 2 ngày. Quãng đường xa, khối lượng ít, các trạm y tế sẽ phải chi trả công thu gom cao mà các trạm phụ thuộc ngân sách Nhà nước. Như vậy, nhiều trạm sẽ không có kinh phí để trả cho việc thu gom và xử lý rác thải, nhất là các trạm ở vùng sâu, vùng xa. Một trong những khó khăn nữa của Trung tâm Y tế huyện Lạc Thuỷ khi vận hành xử lý rác theo cụm là hệ thống xử lý rác thải trong khu dân cư chật chội. Nếu để xử lý nhiều sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến các hộ dân xung quanh.

Đồng chí Dương Hải Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi cho biết: Hiện nay, Trung tâm đang hợp đồng với một đơn vị tư nhân để vận chuyển, xử lý rác thải rắn nguy hại. Còn nước thải lỏng, đơn vị tự xử lý. Khi vận hành xử lý rác theo cụm, chúng tôi thuê vận chuyển, chi trả tiền xử lý với giá khoảng hơn 20 triệu đồng/ tháng. Tuy ảnh hưởng ít nhiều đến nguồn thu của đơn vị nhưng chúng tôi mong muốn nhanh chóng vận hành xử lý rác theo cụm. Như vậy sẽ thuận lợi hơn cho đơn vị trong địa bàn tỉnh.

Việt LâmCác tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục