(HBĐT) - Đối với huyện Tân Lạc, sạt lở đất, đá là loại thiên tai thường xuyên xảy ra trên địa bàn, nhất là vào mùa mưa. Đặc biệt, trong năm 2017 đã xuất hiện các địa điểm sạt lở và nguy cơ sạt lở gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của người dân. Chính vì vậy, khi xây dựng các phương án ứng phó thiên tai năm 2018, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT&TKCN) huyện Tân Lạc quán triệt cần chủ động nâng cao hiệu quả ứng phó với loại hình thiên tai đặc biệt nghiêm trọng này


Các lực lượng "4 tại chỗ” được huy động để khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở đất, đá nghiêm trọng xảy ra tháng 10/2017 tại khu vực thác Khanh, xóm Khanh, xã Phú Cường (Tân Lạc).

Theo BCH PCTT&TKCN huyện Tân Lạc: Sạt lở đất, đá là loại thiên tai thường xuyên xảy ra tại các vùng có địa chất, địa hình không ổn định như các xã: Nam Sơn, Bắc Sơn, Ngổ Luông, Quyết Chiến, Ngòi Hoa, Phú Cường, Ngọc Mỹ, Quy Hậu, Đông Lai... và dọc các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ 6. Đặc biệt, vào mùa mưa, loại hình này xảy ra với tần suất nhiều hơn. Đáng lo ngại là trong mùa mưa 2017 đã xuất hiện thêm các điểm sạt lở và nguy cơ sạt lở cao, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của người dân trong khu vực. Hiện nay, các khu vực sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao đã được huyện ban bố tình trạng khẩn cấp bao gồm: khu vực các xóm: Trong, Tớn, Bái, Bương - xã Nam Sơn; khu vực xóm Khanh, xóm Khởi - xã Phú Cường; khu vực xóm Bưng, Khang - xã Quy Hậu; khu vực xóm Cóc, Đôi - xã Ngọc Mỹ; khu vực xóm Chếch, Muôn - xã Đông Lai; khu vực xóm Hò, Hày - xã Bắc Sơn. Đây là các khu vực trọng điểm về thiên tai bởi đã từng xảy ra sự cố hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố lũ quét, sạt lở đất, đá. Ngoài ra, các xã, thị trấn cần thường xuyên kiểm tra, rà soát các khu vực khác, lập phương án ứng phó thiên tai cấp xã để kịp thời ứng phó các sự cố thiên tai có thể xảy ra.

Là nơi có địa hình phức tạp, huyện Tân Lạc luôn phải gồng mình ứng phó với các nguy cơ thiên tai tiềm ẩn trong mùa mưa bão hàng năm. Trong mùa mưa bão năm ngoái, toàn huyện có 20 người thiệt mạng do thiên tai, trong đó 1 người bị sét đánh (xã Tuân Lộ), 1 người bị nước lũ cuốn trôi (xã Nam Sơn), 18 người bị vùi lấp do sạt lở đất, đá (xã Phú Cường). Cùng với thiệt hại về người, thiên tai đã gây thiệt hại nặng nề về vật chất với tổng mức gần 200 tỷ đồng. Đây là mức độ thiệt hại lớn nhất từ trước đến nay từng ghi nhận trên địa bàn huyện, qua đó cho thấy sự tàn phá khủng khiếp của thiên tai trong tình hình biến đổi khí hậu đang diễn ra mạnh mẽ.

Đồng chí Vũ Quang Hùng, Trưởng phòng NN&PTNT, Phó Trưởng BCH PCTT&TKCN huyện Tân Lạc trao đổi: Trong các loại hình thiên tai cần chủ động ứng phó năm nay, nguy cơ lớn nhất được xác định là sạt lở đất, đá. Đây chính là loại thiên tai đã gây hậu quả nghiêm trọng trong đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2017, cướp đi sinh mạng của 18 người dân xóm Khanh, xã Phú Cường. Sự mất mát đau đớn này một lần nữa lại gióng lên hồi chuông cảnh báo đòi hỏi công tác PCTT&TKCN năm 2018 của huyện Tân Lạc phải được tăng cường để ứng phó hiệu quả hơn với nguy cơ sạt lở đất, đá. Thực tế tại huyện Tân Lạc, tháng chạp vẫn có sạt lở đất, đá ở xã Quy Hậu, nghĩa là thiên tai có thể xảy ra bất cứ lúc nào chứ không chỉ riêng trong mùa mưa bão. Chính vì vậy, công tác PCTT&TKCN được huyện xác định phải thực hiện thường xuyên, liên tục, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là bảo vệ tính mạng của người dân, thực hiện tốt nguyên tắc cơ bản là: "Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả khẩn trương và hiệu quả”.

Được biết, Phương án ứng phó thiên tai huyện Tân Lạc năm 2018 đã được UBND huyện ban hành vào đầu tháng 4/2018. Phương án nhằm giúp chính quyền và nhân dân trong huyện chủ động triển khai các biện pháp cần thiết, thực hiện theo sự phân công, phân cấp, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng và phù hợp với các loại hình thiên tai, từ đó nâng cao năng lực xử lý tình huống, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi có thiên tai xảy ra. Đặc biệt, riêng đối với thiên tai sạt lở đất, đá, huyện Tân Lạc đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó, đảm bảo yêu cầu "4 tại chỗ” để xử lý các trường hợp khẩn cấp theo phương châm "cứu người trước, cứu tài sản sau”. Đối với các vùng có nguy cơ sạt lở cao, phương châm "4 tại chỗ” được đặc biệt chú trọng với quyết tâm bảo toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Năm nay, cơ quan thường trực PCTT&TKCN tiếp tục đặt tại Phòng NN&PTNT huyện, trực ban 24/24h, có trách nhiệm theo dõi thường xuyên diễn biến thời tiết để nắm bắt tình hình và chỉ đạo thực hiện. Ngoài ra, trong những ngày mưa bão sẽ huy động nhân lực từ các xã, thị trấn để phối hợp với lực lượng thuỷ lợi làm nhiệm vụ tuần tra canh gác, kịp thời phát hiện sự cố và ẩn họa để báo cáo ngay về BCH PCTT&TKCN huyện. Các lực lượng tại chỗ, lực lượng cơ động, lực lượng ứng cứu toàn dân... cũng sẵn sàng tham gia theo phương án đã được hoạch định. Đây chính là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu từ tháng 5 - 10/2018, với quyết tâm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện Tân Lạc.


Thu Trang

 Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục