(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều tòa nhà chung cư nhiều tầng, văn phòng, trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn đã được thay thế cầu thang bộ bằng phương tiện thang máy để lên xuống, di chuyển giữa các tầng. Tuy nhiên, mới có một vài tòa nhà nhiều tầng đang áp dụng việc quản lý thang máy bằng thẻ từ nhằm kiểm soát cửa ra vào.

 


Cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại UBND huyện Lạc Thủy sử dụng thẻ từ để lên, xuống, ra, vào thang máy cơ quan. 

Kể từ đầu năm 2018, tòa nhà văn phòng 7 tầng của UBND huyện Lạc Thủy chính thức thực hiện việc quản lý thang máy bằng thẻ cảm ứng. Theo đồng chí Quách Thị Hải Thanh, Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện, với hệ thống này, toàn bộ chức năng thang máy sẽ bị vô hiệu hóa và chỉ hoạt động sau khi người dùng chứng minh được quyền sử dụng thang máy của mình bằng thẻ từ. Cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong tòa nhà được cấp thẻ ra, vào cửa thang máy. Đối với khách liên hệ làm việc sẽ qua phòng tiếp dân, được hướng dẫn, giới thiệu đến nơi cần đến và có người hỗ trợ khi lên, xuống bằng thang máy.

Chị Huệ, cán bộ công tác tại phòng Dân tộc huyện Lạc Thủy chia sẻ: Trước đây, việc quản lý thang máy tại toà nhà này khá bất cập, nhất là đối với khách ra, vào, lên, xuống các tầng trong tòa nhà khó kiểm soát. Thang máy đôi lúc gặp trục trặc, một phần do nhiều cá nhân sử dụng và sử dụng tùy tiện hoặc không đúng cách… Kể từ khi UBND huyện lắp đặt và ứng dụng phương pháp dùng này, thời gian sử dụng thang máy được hạn chế, huyện đồng thời quản lý được cá nhân, thời gian ra, vào thang máy. Qua đó, trường hợp xảy ra mất mát hoặc hỏng hóc có thể hoàn toàn đối chiếu và quy chiếu trách nhiệm cũng như hỗ trợ cơ quan điều tra khi cần thiết.

Hệ thống quản lý thang máy bằng thẻ hoặc vân tay cũng có thuận lợi trong việc kết hợp với máy chấm công vân tay để kiểm soát ra, vào hỗ trợ việc chấm công. Phương pháp này cũng được tòa nhà Công ty Xổ số kiến thiết Hòa Bình áp dụng. Có một thực tế là ở một số tòa nhà chung cư nhiều tầng có sử dụng thang máy để lên, xuống như tòa nhà Dạ Hợp 12 tầng, Dạ Hợp 6 tầng ở phường Tân Thịnh (thành phố Hòa Bình) mặc dù đã đưa vào sử dụng thang máy cho hoạt động lên, xuống, di chuyển của các hộ dân từ lâu nhưng vẫn chưa ứng dụng phương pháp quản lý thang máy bằng thẻ từ tiện ích này. Nhiều cư dân ở đây băn khoăn bởi người trong tòa nhà còn có một lượng khách ra, vào thang máy không nhỏ; ra, vào, lên, xuống khá thường xuyên, kể cả lúc nửa đêm. Đây là một trong những nguyên nhân việc kiểm soát tình hình an ninh của tòa nhà mặc dù đã có hệ thống camera, đội ngũ nhân viên an ninh bảo vệ nhưng chưa thực sự hữu hiệu. Các hỏng hóc trong quá trình sử dụng thang máy đương nhiên cũng không quản lý, truy xuất được.

Việc sử dụng thang máy ở các tòa nhà nhiều tầng là công cụ thiết yếu cho cuộc sống. Thiết nghĩ, giải pháp quản lý thang máy bằng thẻ từ thông minh cần được các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân quản lý tòa nhà lưu tâm, áp dụng, bởi bằng cách này sẽ giải quyết tốt một số vấn đề nảy sinh trong quá trình vận hành, sử dụng thang máy như kiểm soát lượng người sử dụng, giới hạn nhóm người có thể vào được một số tầng nhất định, đặc biệt là nâng cao an ninh tòa nhà, không để cho những đối tượng xấu đột nhập vào các tầng.

Bùi Minh


Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục