Sáng 30-5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) N.I-si.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và bà N.I-si cùng các đại biểu. Ảnh: TRẦN HẢI.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn bà N.I-si trong cương vị công tác hiện nay và cả trong các cương vị trước kia đã luôn nhiệt tình ủng hộ Việt Nam; cảm ơn Ban Thư ký GEF đã tin tưởng, lựa chọn Việt Nam làm nơi tổ chức Kỳ họp lần thứ 6 của Ðại hội đồng GEF, thể hiện sự đánh giá cao của GEF đối với Việt Nam và là minh chứng cho vai trò, sự đóng góp, những cam kết của Việt Nam trong việc chung tay với cộng đồng quốc tế giải quyết các vấn đề về môi trường toàn cầu. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam rất coi trọng vấn đề này trong phát triển đất nước, do đó mong muốn tăng cường hợp tác với GEF; mong GEF hỗ trợ Việt Nam giải quyết tốt vấn đề môi trường.

Về việc tổ chức kỳ họp Ðại hội đồng GEF và các sự kiện liên quan, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) là cơ quan đầu mối của Việt Nam phối hợp với GEF để tổ chức. Tất cả các bộ, cơ quan và địa phương liên quan phía Việt Nam đang gấp rút nỗ lực cho các công tác chuẩn bị để góp phần cho thành công Hội nghị với sự hiện diện của lãnh đạo Chính phủ tại lễ khai mạc. Thủ tướng đề nghị Ban Thư ký GEF tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ TNMT để chuẩn bị và tổ chức Kỳ họp. Về hợp tác với GEF, trong chu kỳ 7, Thủ tướng mong muốn GEF tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết các vấn đề môi trường, nhất là trong các lĩnh vực:

Tăng cường gắn kết việc thực hiện các mục tiêu môi trường và các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) 2030. Về đa dạng sinh học: xây dựng cơ chế chính sách tài chính bền vững cho bảo tồn đa dạng sinh học thông qua sự tham gia tích cực của cộng đồng và khối tư nhân. Về biến đổi khí hậu (BÐKH): tăng cường đổi mới và chuyển giao công nghệ cho những phát minh về năng lượng bền vững; thực hiện giải pháp về giảm nhẹ tác động của BÐKH; tăng cường các điều kiện để tích hợp nội dung giảm nhẹ BÐKH trong chiến lược về phát triển bền vững. Về chống suy thoái rừng: tăng cường việc thực hiện các dịch vụ hệ sinh thái rừng, sản xuất rừng, bảo đảm an ninh lương thực ở cấp địa phương trong bối cảnh thực hiện Công ước Liên hiệp quốc về chống sa mạc hóa (UNCCD).

Về quản lý nguồn nước quốc tế: tăng cường các cơ hội kinh tế xanh; đẩy mạnh an ninh nguồn nước trong hệ sinh thái nước ngọt, tăng cường quản trị nước đối với khu vực nằm ngoài lãnh thổ quốc gia. Về rác thải và hóa chất: hóa chất công nghiệp; hóa chất nông nghiệp; hỗ trợ hoạt động thực hiện Công ước Xtốc-khôm và Công ước Mi-na-ma-ta về thủy ngân; xử lý rác thải biển; nhân rộng các mô hình thành phố bền vững về môi trường và thích ứng BÐKH. Thủ tướng mong GEF có những dự án giúp Việt Nam xử lý rác thải đại dương, nhất là xử lý rác thải nhựa; hỗ trợ giải quyết các thách thức về BÐKH và nước biển dâng ở đồng bằng sông Cửu Long. Việt Nam cam kết phối hợp chặt chẽ với GEF để chung tay giải quyết vấn đề môi trường toàn cầu.

Bà N.I-si cảm ơn Việt Nam đã đăng cai tổ chức Ðại hội đồng GEF lần thứ 6; cảm ơn Bộ trưởng TNMT Việt Nam tích cực phối hợp với GEF để tổ chức hội nghị. GEF đang giải quyết vấn đề môi trường, đây cũng là thách thức mang tính toàn cầu; chỉ có giải quyết vấn đề môi trường thì mới có thể phát triển bền vững. Ðể giải quyết được, GEF cần sự hợp tác của Chính phủ, khối doanh nghiệp tư nhân, nước ngoài và cả cộng đồng. Ðây cũng là dịp thể hiện sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam đóng góp cho giải quyết vấn đề môi trường toàn cầu. Bà đánh giá, Việt Nam đang có chuyển biến tích cực trong giải quyết vấn đề môi trường. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, Việt Nam vẫn đang gặp phải những thách thức lớn; do đó, GEF hy vọng hỗ trợ Việt Nam trong giải quyết vấn đề này.


Theo Báo Nhân Dân


Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục