(HBĐT) - Mưa lũ năm 2017, xã Đồng Chum (Đà Bắc) có 37 hộ bị thiệt hại; 3 hộ bị sập nhà hoàn toàn; 2 người bị lũ cuốn; 12,9 ha lúa bị hư hỏng, tổng thiệt hại khoảng 4 tỷ đồng. Rút kinh nghiệm từ năm trước, ngay từ đầu năm nay, Đảng ủy, UBND xã đã tuyên truyền, vận động bà con phòng tránh lũ bão. Nhiều hộ đã chủ động di dời nhà khỏi vùng nguy hiểm.


Hộ dân xóm Hà, xã Đồng Chum (Đà Bắc) được Nhà nước hỗ trợ về nơi ở mới.

Đồng chí Xa Văn Tươi, Chủ tịch UBND xã Đồng Chum cho biết: Đồng Chum có địa hình đồi núi chia cắt. Trong những năm qua, do đồi nương trơ trụi nên thường xuyên xảy ra lũ quét khi có mưa lớn. Nhiều hộ thường ở gần suối nên bị thiệt hại nhiều. Sau mưa lũ lịch sử tháng 10/ 2017, UBND xã đã chỉ đạo các xóm kiểm kê tài sản, vật nuôi, diện tích lúa, ao cá, lồng bè của nhân dân bị thiệt hại do đất, đá sạt lở và nước lũ cuốn trôi. Kịp thời động viên, thăm hỏi nhân dân, đặc biệt là hộ mất người, sập nhà hoàn toàn và những hộ bị đất, đá tràn vào nhà, gia trại bị cuốn trôi… Khảo sát và có hướng di dời những hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở, nguy hiểm đến tính mạng, đề xuất, kiến nghị cấp trên hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Chính quyền và nhân dân trong xã đã nhận được nhiều sự quan tâm, thăm hỏi, động viên và hỗ trợ của các cấp, ngành, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trên khắp cả nước. Đã có 42 đoàn cứu trợ đến xã ủng hộ trên 538 triệu đồng, 4,6 tấn gạo, hơn 1.000 thùng mì tôm cùng các nhu yếu phẩm.

Để chủ động phòng tránh mưa lũ, từ đầu năm, Đảng ủy, UBND xã Đồng Chum tích cực vận động, tuyên truyền bà con chủ động các phương án phòng, chống lũ bão. Đối với những hộ được Nhà nước hỗ trợ di dời khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cần khẩn trương di dời nhà cửa, ổn định chỗ ở. Đến nay, cơ bản chuyển 37 hộ bị thiệt hại do mưa lũ về địa điểm an toàn. Ngoài những hộ được hỗ trợ tái định cư xây dựng nhà ở, còn lại phần lớn là di chuyển xen ghép ở trong xóm. Các ban, ngành, đoàn thể vận động các hộ có đất ở vùng an toàn tạo điều kiện trao đổi, chuyển nhượng để các hộ xây dựng nhà ở. Ngoài những hộ bị thiệt hại phải di chuyển, tiến hành kiểm tra, rà soát những hộ dân ở ven suối, đồi có nguy cơ bị sạt lở. Qua đó phát hiện một số hộ nằm trong vùng nguy hiểm. Xã đã vận động được 4 hộ di dời đến nơi an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ nằm trong vùng có nguy cơ bị sạt lở muốn được Nhà nước hỗ trợ để di dời.

Xóm Hà khó khăn nhất xã Đồng Chum có 82 hộ với 300 nhân khẩu. Trong đợt mưa lũ năm 2017, xóm có 2 hộ bị lũ cuốn trôi nhà; 15 hộ có nhà hư hỏng nặng. Các hộ khác đều bị ảnh hưởng ít nhiều. ông Đinh Công Hiếu, Trưởng xóm Hà cho biết: Đến thời điểm này đã có 23 hộ nằm trong vùng nguy hiểm được di dời đến nơi an toàn. Theo khảo sát, còn hơn 10 hộ vẫn nằm trong vùng bị tác động của mưa lũ. Hiện tại, UBND xã đã quy hoạch đất ở cho các hộ này nhưng do chưa có kinh phí nên các hộ chưa di chuyển được. Trong thời gian tới, chúng tôi vận động các hộ khắc phục khó khăn để di chuyển đảm đảo an toàn tính mạng và tài sản của gia đình trước mùa mưa lũ năm nay.

 Việt Lâm

 

 

 Các tin khác


Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tuổi trẻ thành phố Hoà Bình ra quân “Ngày chủ nhật xanh lần thứ II” năm 2023

(HBĐT) - Ngày 28/5, tại phường Hữu Nghị, Thành Đoàn Hoà Bình tổ chức ra quân "Ngày chủ nhật xanh” lần thứ II, hưởng ứng Ngày môi trường, Ngày đại dương thế giới và Tháng hành động vì môi trường thế giới năm 2023.

Huân chương Gagarin tôn vinh những thành tựu khám phá vũ trụ ở Nga

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh công nhận giải thưởng nhà nước mới - Huân chương Gagarin - nhằm tôn vinh những người có công trong lĩnh vực khám phá vũ trụ của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục