(HBĐT) - Mưa lũ năm 2017, xã Đồng Chum (Đà Bắc) có 37 hộ bị thiệt hại; 3 hộ bị sập nhà hoàn toàn; 2 người bị lũ cuốn; 12,9 ha lúa bị hư hỏng, tổng thiệt hại khoảng 4 tỷ đồng. Rút kinh nghiệm từ năm trước, ngay từ đầu năm nay, Đảng ủy, UBND xã đã tuyên truyền, vận động bà con phòng tránh lũ bão. Nhiều hộ đã chủ động di dời nhà khỏi vùng nguy hiểm.


Hộ dân xóm Hà, xã Đồng Chum (Đà Bắc) được Nhà nước hỗ trợ về nơi ở mới.

Đồng chí Xa Văn Tươi, Chủ tịch UBND xã Đồng Chum cho biết: Đồng Chum có địa hình đồi núi chia cắt. Trong những năm qua, do đồi nương trơ trụi nên thường xuyên xảy ra lũ quét khi có mưa lớn. Nhiều hộ thường ở gần suối nên bị thiệt hại nhiều. Sau mưa lũ lịch sử tháng 10/ 2017, UBND xã đã chỉ đạo các xóm kiểm kê tài sản, vật nuôi, diện tích lúa, ao cá, lồng bè của nhân dân bị thiệt hại do đất, đá sạt lở và nước lũ cuốn trôi. Kịp thời động viên, thăm hỏi nhân dân, đặc biệt là hộ mất người, sập nhà hoàn toàn và những hộ bị đất, đá tràn vào nhà, gia trại bị cuốn trôi… Khảo sát và có hướng di dời những hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở, nguy hiểm đến tính mạng, đề xuất, kiến nghị cấp trên hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Chính quyền và nhân dân trong xã đã nhận được nhiều sự quan tâm, thăm hỏi, động viên và hỗ trợ của các cấp, ngành, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trên khắp cả nước. Đã có 42 đoàn cứu trợ đến xã ủng hộ trên 538 triệu đồng, 4,6 tấn gạo, hơn 1.000 thùng mì tôm cùng các nhu yếu phẩm.

Để chủ động phòng tránh mưa lũ, từ đầu năm, Đảng ủy, UBND xã Đồng Chum tích cực vận động, tuyên truyền bà con chủ động các phương án phòng, chống lũ bão. Đối với những hộ được Nhà nước hỗ trợ di dời khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cần khẩn trương di dời nhà cửa, ổn định chỗ ở. Đến nay, cơ bản chuyển 37 hộ bị thiệt hại do mưa lũ về địa điểm an toàn. Ngoài những hộ được hỗ trợ tái định cư xây dựng nhà ở, còn lại phần lớn là di chuyển xen ghép ở trong xóm. Các ban, ngành, đoàn thể vận động các hộ có đất ở vùng an toàn tạo điều kiện trao đổi, chuyển nhượng để các hộ xây dựng nhà ở. Ngoài những hộ bị thiệt hại phải di chuyển, tiến hành kiểm tra, rà soát những hộ dân ở ven suối, đồi có nguy cơ bị sạt lở. Qua đó phát hiện một số hộ nằm trong vùng nguy hiểm. Xã đã vận động được 4 hộ di dời đến nơi an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ nằm trong vùng có nguy cơ bị sạt lở muốn được Nhà nước hỗ trợ để di dời.

Xóm Hà khó khăn nhất xã Đồng Chum có 82 hộ với 300 nhân khẩu. Trong đợt mưa lũ năm 2017, xóm có 2 hộ bị lũ cuốn trôi nhà; 15 hộ có nhà hư hỏng nặng. Các hộ khác đều bị ảnh hưởng ít nhiều. ông Đinh Công Hiếu, Trưởng xóm Hà cho biết: Đến thời điểm này đã có 23 hộ nằm trong vùng nguy hiểm được di dời đến nơi an toàn. Theo khảo sát, còn hơn 10 hộ vẫn nằm trong vùng bị tác động của mưa lũ. Hiện tại, UBND xã đã quy hoạch đất ở cho các hộ này nhưng do chưa có kinh phí nên các hộ chưa di chuyển được. Trong thời gian tới, chúng tôi vận động các hộ khắc phục khó khăn để di chuyển đảm đảo an toàn tính mạng và tài sản của gia đình trước mùa mưa lũ năm nay.

 Việt Lâm

 

 

 Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục