(HBĐT) - Sau 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, xã Tân Lập (Lạc Sơn) đã hoàn thành 11/19 tiêu chí. Bắt tay vào xây dựng NTM, Tân Lập gặp nhiều khó khăn do xuất phát điểm thấp. Do đó, xã tổ chức tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, tạo điều kiện để cả hệ thống chính trị và nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, nội dung, phương pháp, cách làm, cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, huyện và của xã nhằm cung cấp đầy đủ thông tin về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với phong trào thi đua "Xã Tân lập chung sức xây dựng NTM”.


Công trình nhà văn hóa xóm Tôm 3, xã Tân Lập (Lạc Sơn) được xây dựng chủ yếu bằng sự đóng góp của nhân dân, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hội họp của người dân.

Công trình nhà văn hoá xóm Tôm 3 hoàn thành đưa vào sử dụng trong sự vui mừng của 84 hộ dân nơi đây, chấm dứt 10 năm phải đi họp nhờ hết nhà này đến nhà khác. Công trình được xây dựng trên diện tích 1.800 m2, chủ yếu trên đất ruộng 1 vụ. Đưa chúng tôi ra thăm quan nhà văn hoá xóm khang trang, ông Bùi Thanh Trường, Trưởng xóm Tôm 3 vui mừng: Công trình trị giá 350 triệu đồng, trong đó, Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng, còn lại vận động nhân dân đóng góp 1,3 triệu đồng/hộ. Để có công trình này phải kể đến sự đóng góp của 7 hộ dân đã hiến 1.537 m2, tiêu biểu như hộ ông Nguyễn Đức Hoằng hiến trên 400 m2, hộ ông Phạm Minh Trung hiến 270 m2...

Công trình nhà văn hoá xóm Tôm 3 đã minh chứng cho việc thực hiện quy chế dân chủ trong quá trình xây dựng NTM ở xã Tân Lập. Không chỉ tuyên truyền giúp người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa của chương trình mà xã còn lấy ý kiến nhân dân, thống nhất lựa chọn đầu tư đối với các công trình cơ sở hạ tầng gắn với phát triển sản xuất; thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án được phân bổ; huy động các nguồn lực của xã và các khoản thu nhập khác để xây dựng NTM.

Đồng chí Bùi Văn Tuyến, Chủ tịch UBND xã Tân Lâp cho biết: Xã đã rà soát, điều chỉnh bổ sung các quy hoạch sản xuất trong đồ án quy hoạch xã NTM gắn với tái cơ cấu nông nghiệp cấp huyện, cấp vùng và cấp tỉnh; bảo đảm chất lượng, phù hợp với đặc điểm tự nhiên, KT-XH, AN-QP và tập quán sinh hoạt. Rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch phát triển hạ tầng KT-XH, môi trường nông thôn trong đồ án quy hoạch xã NTM đảm bảo hài hòa giữa phát triển nông thôn với phát triển đô thị; phát triển các khu dân cư mới và chỉnh trang các khu dân cư hiện có trên địa bàn xã. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 28 triệu đồng/ năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 27,6%; 100% hộ sử dụng điện an toàn và nước sạch...

Trong năm 2018, xã Tân Lập phấn đấu đạt tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá và tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất. Đối với tiêu chí số 6, hiện có 12/18 xóm xây dựng được nhà văn hóa, đưa vào sử dụng đạt 50%. Tuy nhiên, trang thiết bị thiếu, sân chơi thể thao hẹp, có 5/18 khu thể thao thôn đủ diện tích theo quy định, nhà văn hóa cần được nâng cấp tu sửa. Nhà văn hóa xã và khu thể thao xã đang được xây dựng, dự kiến hoàn thành trong năm 2018.

Năm nay, xã dự kiến nguồn vốn thực hiện chương trình xây dựng NTM là 7,175 tỷ đồng, trong đó NSNN 4,640 tỷ đồng; vốn huy động từ người dân và cộng đồng 2,535 tỷ đồng. Nguồn vốn chủ yếu tập trung vào cơ sở hạ tầng, cụ thể xây dựng nhà văn hóa xã 3,9 tỷ đồng; khu thể thao xã 1,56 tỷ đồng và nhà văn hóa xóm 1,715 tỷ đồng.


                                                                                            Đinh Thắng


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục