(HBĐT) - Liên tục những ngày qua, hàng trăm người dân xóm Tân Tiến, xã Thanh Hối và xóm Tân Lai, xã Đông Lai (Tân Lạc) đã lập và duy trì barie để phản đối việc triển khai dự án xây dựng bãi rác tại xã Thanh Hối. Bởi việc triển khai dự án này quá gần khu dân cư. Khi đi vào hoạt động sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống người dân...


Người dân xóm Tân Tiến dựng lều bạt, barie ngăn không cho UBND xã Thanh Hối triển khai dự án xây dựng bãi thu gom rác thải.

Làm bãi rác ngay... trên đầu dân

Sáng 25/5, khi biết thông tin UBND xã Thanh Hối và đơn vị thi công tổ chức khởi công triển khai dự án xây dựng bãi thu gom rác thải, hàng trăm người dân xóm Tân Tiến, xã Thanh Hối và xóm Tân Lai, xã Đông Lai đã lập barie phản đối và ngăn chặn không cho phương tiện, máy móc của đơn vị vào thi công.

Chỉ tay về khu đất canh tác của các hộ dân và khu nghĩa trang trước mặt, ông Vũ Đình Phi, người dân xóm Tân Tiến cho biết: Việc triển khai dự án xây dựng khu tập kết rác thải của xã ở xóm Tân Tiến chúng tôi đã nhiều lần phản đối. Thứ nhất là việc xây dựng khu tập kết rác thải chỉ cách khu dân cư xóm Tân Tiến có 200 – 300 m. Nếu xây dựng bãi tập kết rác thải ở đây thì 156 hộ dân của xóm sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Trước đây, khu vực này đã được chọn làm bãi rác thải của xóm nhưng vì quá ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống và nguồn nước sinh hoạt nên chúng tôi đã phải lấp bỏ. Bên cạnh đó, chúng tôi phản đối việc xây dựng bãi tập kết rác trên địa bàn xóm là vì nếu xây dựng ở đây bãi rác chỉ nằm cách khu nghĩa trang của xóm khoảng 20 m. Với khoảng cách gần như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chốn tâm linh, nơi những người quá cố an nghỉ.

Giống như người dân xóm Tân Tiến, anh Vũ Công Khanh, Trưởng xóm Tân Lai, xã Đông Lai bức xúc: Chúng tôi không biết UBND xã Thanh Hối tính toán, quy hoạch thế nào mà lại chọn xây dựng bãi tập kết rác thải ở khu vực này. Nếu họ triển khai thì không khác gì làm bãi rác trên đầu người dân. Bởi lẽ, địa điểm được UBND xã Thanh Hối chọn để xây dựng khu tập kết rác thải chỉ cách chòm dân cư của xóm Tân Lai vài chục mét.

Chị Nguyễn Thị Oanh, Bí thư chi bộ xóm Tân Tiến cho biết: Sau khi biết thông tin xã sẽ triển khai xây dựng khu tập kết rác thải trên địa bàn, các hộ trong xóm đều phản đối, không đồng tình với chủ trương này. Bản thân chúng tôi thấy rằng, việc xây dựng khu tập kết rác thải trên địa bàn xóm là không phù hợp vì khoảng cách từ bãi rác đến các hộ dân rất gần. Vì thế chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ, cuộc sống của người dân. Do vậy, trong các cuộc họp liên quan, chúng tôi nhiều lần kiến nghị UBND xã xem xét lại không nên triển khai thực hiện dự án này ở xóm để tránh gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

"Nếu người dân không đồng thuận, xã sẽ không triển khai dự án”

Ông Bùi Văn Phon, Chủ tịch UBND xã Thanh Hối đã khẳng định như vậy khi làm việc với chúng tôi. Theo ông Phon, dự án xây dựng khu thu gom rác thải tập trung ở xóm Tân Tiến được xã quy hoạch theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của xã từ năm 2011 với tổng diện tích hơn 8.000 m2. Tuy nhiên, vừa qua UBND xã đã xem xét, đánh giá lại tình hình thực tế và đề xuất với Ban điều phối chương trình 800 của huyện sẽ xây dựng khu thu gom rác thải tập trung ở xóm Tân Tiến trên diện tích 1.800 m2. Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 400 triệu đồng do UBND huyện phân bổ vốn, xã làm chủ đầu tư gồm các hạng mục: san lấp mặt bằng, đổ bê tông nền, xây tường bao và bể gom, chứa nước thải không có mái che. Đây là một trong những hạng mục quan trọng để Thanh Hối hoàn thành tiêu chí về môi trường trong bộ tiêu chí xây dựng NTM. Dự án này đã có quyết định chủ trương đầu tư, thực hiện từ năm 2017. Tuy nhiên, khi triển khai đến xóm, người dân đã không đồng tình nên xã đề nghị chuyển nguồn vốn này sang năm 2018. Tuy nhiên, trong tất cả các cuộc họp của xã với người dân, người dân vẫn nhất quán quan điểm không đồng thuận với việc triển khai dự án. "Nếu dự án này không được triển khai trước ngày 2/6/2018 thì nguồn vốn đầu tư sẽ bị cắt, chuyển cho các địa phương, hạng mục khác”, ông Phon cho biết thêm. Tuy bị người dân phản đối quyết liệt nhưng ngày 25/5/2018, UBND xã Thanh Hối và đơn vị thi công vẫn cho máy móc xuống khu vực để triển khai dự án.

Trước những bức xúc và sự phản đối quyết liệt từ phía người dân, ông Bùi Văn Phon, Chủ tịch UBND xã Thanh Hối khẳng định: Người dân không đồng thuận, chúng tôi sẽ không triển khai dự án. Bởi vì chúng tôi thấy rằng cũng không nhất thiết phải thực hiện bằng được dự án. Việc này chúng tôi cũng đã báo cáo và xin ý kiến của UBND huyện để chuyển nguồn vốn sang thực hiện chương trình mục tiêu khác phù hợp hơn và nhất là đạt được sự đồng thuận, không để gây bức xúc trong nhân dân như vụ việc vừa qua.

Mạnh Hùng


Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục