(HBĐT) - Ngày 31/5, tại xã Cư Yên (Lương Sơn) Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn một số giống lúa mới, vụ Xuân 2018. Tham dự có lãnh đạo sở NN & PTNT, UBND huyện Lương Sơn và đại diện doanh nghiệp công ty CP Giống nông nghiệp quốc tế, công ty TNHH Giống cây trồng Tiền Hải và các hộ tham gia mô hình trên địa bàn.


Các đại biểu khảo sát khu ruộng trình diễn giống lúa Bắc Hương 9.

Vụ xuân 2018, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã triển khai mô hình trình diễn đánh giá một số mẫu lúa mới tại xã Cư Yên với tổng diện tích 5ha gồm giống Bắc Hương 9, Kim Cương 111, Tiền Hải 1. Qua đó cho thấy tính thích ứng của các giống lúa đáp ứng các yêu cầu để bổ sung cơ cấu giống sản xuất tại địa phương.Theo kết quả đánh giá tại đồng ruộng, 3 giống trong mô hình đều có đặc điểm nông học tốt, độ đồng đều cao, có khả năng đẻ nhánh khỏe, tập trung, số bông hữu hiệu cao, tỷ lệ hạt chắc lên bông tương đương nhau. Năng suất thu ước đạt từ 61 – 65 tạ/ha, có mức lãi thuần cao với mức lãi dao động từ 15 – 17 triệu đồng/ha/vụ sản xuất.

Các đại biểu đã thảo luận và đưa ra đánh giá các giống trong mô hình là những giống có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Có khả năng chống chịu tốt với các điều kiện bất thuận như chịu lạnh, chống đổ, không bị nhiễm nặng các đối tượng dịch hại, đạt hiệu quả kinh tế cao, bước đầu đánh giá phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương thực hiện mô hình.

 Qua kết quả và nắm bắt thực tế, các cơ quan chuyên môn đã ghi nhận sự thành công của mô hình, các giống được trình diễn đều khẳng định được chất lượngvà năng suất. Đồng thời đề xuất tiếp tục trình diễn các giống lúa chất lượng trong 3 mùa vụ tiếp theo để có thêm cơ sở đánh giá khả năng thích ứng của giống đối với các vụ sản xuất khác nhau. Các đại biểu cũng thống nhất và lựa chọn giống lúa được đưa vào cơ cấu giống sản xuất tại địa phương là giống Kim Cương 111.

Thu Hằng

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục