(HBĐT) - Trong những tháng qua, các đơn vị chức năng TP Hoà Bình gấp rút triển khai thực hiện đồng bộ 3 dự án khẩn cấp tái định cư (TĐC) trên địa bàn, bao gồm dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu TĐC di dân vùng sạt lở đất tại xã Hoà Bình, xã Trung Minh và phường Thái Bình nhằm sớm đón trên 130 hộ sinh sống tại khu vực có nguy cơ sạt lở cao di dời đến nơi an toàn.


Khu tái định cư xã Hoà Bình (TP Hoà Bình) đang được hoàn thiện kết cấu hạ tầng.

 

Theo báo cáo của UBND TP Hoà Bình, tính đến đầu tháng 6/2018, công tác trích đo giải phóng mặt bằng các dự án TĐC trên địa bàn đã cơ bản hoàn thành. Hiện tại, các đơn vị chức năng của thành phố đã chi trả tiền giải phóng mặt bằng đạt 100% trên tổng diện tích đo thu hồi.

Đẩy nhanh thi công hạ tầng

Nhận định từ UBND TP Hoà Bình - đơn vị chủ đầu tư, đến ngày 8/6, các nhà thầu, đơn vị thi công xây lắp đã thực hiện được khối lượng công việc đáng kể.

Cụ thể, đối với dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu TĐC di dân vùng sạt lở đất tại phường Thái Bình đã thi công xong các hạng mục san nền, kè chắn đất, thoát nước, di chuyển đường dây 22KV. Khối lượng ước đạt trên 80% tổng khối lượng thi công xây lắp. Đơn vị đang tiến hành thi công các hạng mục: đường giao thông, điện, nước sinh hoạt. Đến ngày 20/6 các hạng mục tại dự án này cơ bản hoàn thành.

Đối với dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu TĐC di dân vùng sạt lở đất tại xã Hoà Bình hiện đã thi công xong phần san nền, kè chắn đất, di chuyển đường dây 35KV, thoát nước, ước đạt 75% tổng khối lượng thi công xây lắp. Đơn vị thi công đang khẩn trương tiến hành thi công các hạng mục: đường giao thông, điện, nước sinh họat. Đối với dự án TĐC vùng sạt lở đất tại xã Hoà Bình theo nhà thầu đến ngày 20/6 cơ bản hoàn thành.

Với dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu TĐC di dân vùng sạt lở đất tại xã Trung Minh, hiện nhà thầu đã thi công xong các hạng mục san nền, di chuyển đường dây 22KV, thoát nước. Đơn vị thi công ước thực hiện khối lượng khoảng 70%. Các hạng mục: đường giao thông, điện, nước sinh hoạt hiện đang được đẩy nhanh tiến độ. Dự kiến đến ngày 30/6 cơ bản hoàn thành.

Tập trung di dân vào khu tái định cư an toàn

Theo đánh giá từ các cơ quan chức năng thuộc UBND TP Hoà Bình, hiện mặt bằng cả 3 khu TĐC thuộc xã Hoà Bình, xã Trung Minh và phường Thái Bình đã đủ điều kiện phân lô, giao đất cho các hộ có nhu cầu di chuyển. Thực tế, về tiến độ thực hiện di chuyển dân, theo thống kê trước đó, toàn địa bàn có 135 hộ cần phải di chuyển đến khu TĐC.

Hiện, Phòng TN&MT TP Hoà Bình phối hợp với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở TN&MT tiến hành trích đo lập hồ sơ địa chính làm cơ sở giao đất cho các hộ cần di chuyển đến khu TĐC.

Tính đến nay, các hộ dân cần di chuyển đến khu TĐC đã bốc thăm nhận đất. Riêng đối với khu TĐC xã Hoà Bình đã có 29 hộ nhận đất đang xây dựng nhà cửa theo số lô và diện tích đã nhận.

Theo ông Đỗ Việt Triều, Phó Chủ tịch UBND TP Hoà Bình, trước ngày 20/6/2018, thành phố tiến hành xong công tác giao đất TĐC cho toàn bộ các hộ bị ảnh hưởng cần bố trí TĐC trên địa bàn về các khu hạ tầng kỹ thuật đã được thi công.

Để đảm bảo tiến độ cũng như triển khai di dân vào khu TĐC được khẩn trương, TP Hoà Bình đề nghị UBND tỉnh xem xét, bố trí ghi kế hoạch nguồn vốn cho dự án. Song song với đó, thành phố chỉ đạo kiểm tra, giám sát các nhà thầu nhằm tăng cường các phương tiện, trang thiết bị và nhân công đảm bảo thi công đúng tiến độ cũng như chất lượng đề ra.

Về chỉ đạo của tỉnh đối với công tác di chuyển các hộ dân từ những nơi có nguy cơ sạt lở cao vào khu TĐC trên địa bàn thành phố, mới đây, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu TP Hoà Bình tập trung làm tốt công tác tuyên truyền. Đồng thời, để đảm bảo an toàn tính mạng tuyệt đối cho nhân dân, thành phố phải kiên quyết yêu cầu di dời đối với những hộ nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao, buộc các hộ này đến khu vực an toàn trong các khu TĐC đang được đầu tư hạ tầng đồng bộ.

Hồng Trung

Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục