(HBĐT) - Do ảnh hưởng của cơ bão số 3, trận mưa kéo dài liên tục rạng sáng ngày 19/7 đã khiến cho một số nhà dân trên địa bàn xã Bình Thanh (Cao Phong) luôn đặt trong tình trạng nguy hiểm cao. Một số ngôi nhà một bên ngấp nghé sạt lở , một phía đất đá trên đồi chực chờ đổ ập xuống.


Gia đình anh Đinh Văn Thọ xóm Tráng, xã Bình Thanh (Cao Phong) phải chèo thang lên nhà

Có mặt tại xã Bình Thanh sáng ngày 19/7, ngay khi cơn mưa rạng sáng vừa mới dứt, tại xóm Tráng, anh Đinh Văn Thọ đang loay hoay chèo lên chiếc thang dài từ dưới đường tỉnh lộ 435 để lên nhà.

Đường vào cạnh nhà anh Thọ bị đất đá từ trên đồi cao đổ xuống lấp hết lối đi từ tối hôm trước. Phía sân đằng trước do dự Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 thi công nên đã lấy hết một phần, còn lại khoảng sân dài chưa đầy 1m. Hết phần sân là tiếp giáp ngay bờ taluy dương của con đường. Từ phía mặt đường lên đến nhà anh Thọ ước tính cao chừng 6m. Qua quan sát nước ngầm vẫn đang đẩy từ trong đồi ra phía bê dưới ngôi nhà anh Thọ rồi chảy xuống mặt đường, được đánh giá rất nguy hiểm.

Anh Thọ cho biết, gia đình tôi hiện trong diện giải toả lấy mặt bằng để mở rộng tuyến đường 435. Tuy nhiên, đến nay gia đình tôi vẫn chưa được tiền đền bù. Thực tế hiện nay, mỗi ngày sống trong căn nhà này là một ngày nguy hiểm lại rình rập đến tính mạng.

Được biết, hộ gia đình anh Thọ là dân di cư lòng hồ nhiều năm trước đây. Căn nhà 2 tầng của gia đình anh Thọ vừa mới xây dựng từ năm 2012, sử dụng tính đến nay mới được hơn 5 năm. Chi phí cho riêng xây nhà đã lên trên 300 triệu đồng, chưa kể chuồng trại...Đến nay cứ mỗi lần mưa xuống là gia đình lại nơm nớp lo sợ. Tính phương án lâu dài, anh Thọ đã phải tiến hành mua đất xây dựng một ngôi nhà khác để đưa cả gia đình đến sinh sống.

Không may mắn như gia đình anh Thọ, cũng trên tuyến đường này, cách đó không xa, gia đinh ông Nguyễn Văn Hoàn, xóm Lòn, xã Bình Thanh cũng đang trong tình trạng khá nguy hiểm. Con đường 435 trước mặt do đơn vị thi công làm đường hạ cốt nền khá sâu so với mặt bằng ngôi nhà. Hơn nữa việc đơn vị thi công chưa triển khai kè taluy nên cứ hễ trời mưa lớn kéo dài đất đá từ trên sạt lở xuống theo từng giờ.

Phía sau ngôi nhà ông Hoàn còn có hiện tượng nước đẩy tự trong đồi cao ra. Nguy cơ sạt lở đất đá ập vào nhà rất lớn nếu như mưa thường xuyên và kéo dài.

Trong tình hình hiện nay, việc gia đình anh Hoàn cũng như các gia đình khác nằm trong vùng nguy hiểm trên trục đường 435 được cho vô cùng cấp bách. Người dân cũng chỉ trông chờ vào tình hình mưa lũ giảm và lưu lựng mưa vừa phải và mong chờ động thái tích cực từ phía chính quyền cũng như đơn vị thi công.

Được biết, dự án cải tạo, nâng cấp, cải tạo đường tỉnh 435, đoạn Thái Bình (TP. Hòa Bình) - Bình Thanh (Cao Phong) sau khi hoàn thành được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội lớn cho thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng du lịch hồ Hòa Bình, nhất là khu vực cảng Bình Thanh và Thung Nai.

Dự án cải tạo, nâng cấp, cải tạo đường tỉnh 435 đoạn Thái Bình (TP. Hòa Bình) - Bình Thanh (Cao Phong) có tổng mức đầu tư trên 280 tỷ đồng, chiều dài toàn tuyến của dự án lên đến gần 10,2 km. 

Tuy nhiên với tiến độ đã thực hiện được cho khá chậm, được cho nguồn vốn giải ngân còn hạn hẹp. Dự báo người dân dọc tuyến đường tỉnh 435, nhất là khu vực dọc xã Bình Thanh (Cao Phong) sẽ còn chịu cảnh khó khăn trong nhiều năm tới. Và mỗi mùa mưa lũ đến sự nguy hiểm lại luôn rình rập người dân nơi đây, dọc trên tuyến đường này.


Trục đường 435 đang thi công dở dang ảnh hưởng đến một số nhà dân trong khu vực khi mưa bão kéo dài


Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hoàn, xóm Lòn, xã Bình Thanh (Cao Phòng) luôn trong tình trạng nguy hiểm nếu mưa lớn kéo dài

HTrung


Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục