(HBĐT) - Để đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa, vừa qua, đoàn công tác gồm Sở Nông nghiệp&PTNT, Sở Tài nguyên môi trường, Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Tài chính đã tổ chức đi kiểm tra, đánh giá về các vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét để lên phương án di dân tái định cư trên địa bàn 2 xã Suối Nánh, Mường Tuổng, huyện Đà Bắc. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo UBND huyện Đà Bắc và các phòng ban chuyên môn của huyện.Qua kiểm tra, rà soát các điểm sạt lở cho thấy hiện tại trên địa bàn xã Suối Nánh có 75 hộ gia đình với 264 nhân khẩu tại 5 xóm là Cơi 1, Cơi 2, Cơi 3, xóm Bưa Sen và xóm Giuốc nằm trong tình trạng có nguy cơ sạt lở cao cần di dời . Tại xã Muồng Tuổng có 68 hộ gia đình với 279 nhân khẩu tại 4 xóm là Đầm Phế, xóm Đăm, xóm Tuổng Bãi, xóm Tuổng Đồi đang nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao cần được di dời.

Sau khi kiểm tra đánh giá tình hình thực tế, huyện Đà Bắc đã đề xuất phương án di dời các hộ dân của các xóm Cơi 1, cơi 2, cơi 3 xã Suối Nánh nằm trong nguy cơ sạt lở đến xóm Giuốc xã Suối Nánh, các hộ dân của xóm Tuổng Bãi được di dân đến đồi Đung Tẻ, xóm Đâm, xã Mường Tuổng. Tại buổi làm việc đoàn đã tiến hành kiểm tra thực địa tại các điểm quy hoạch di dân tái định cư.


Trên cơ sở kiểm tra thực tế và đề xuất của huyện Đà Bắc, đoàn công tác trình lên ủy ban nhân dân tỉnh có phương án kịp thời xây dựng khu tái định cư cho bà con nhân dân của hai xã Mường Tuổng và Suối Nánh. Trước mắt để đảm bảo an toàn huyện Đà Bắc cần cắm các biển cảnh báo ở nơi nguy hiểm và thường xuyên cử cán bộ nắm bắt tình hình trước diễn biến thời tiết ngày một phức tạp và khó lường, lên phương án tốt nhất trong công tác di dân, từ đó giúp bà con nhân sớm ổn định cuộc sống và đảm bảo sinh kế lâu dài.

Minh Duy 
(Đài TT-TH Đà Bắc)

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục