Các chuyên gia Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm xử lý nước ở một loạt các hồ điều hòa đang ô nhiễm nặng của TP.Hạ Long bằng công nghệ hiện đại đã áp dụng thành công ở một số nơi.


Các chuyên gia Nhật thí điểm xử lý nước ô nhiễm tại hồ Hùng Thắng, phường Hùng Thắng, TP.Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Hùng

rả lời PV Lao Động, các chuyên gia Nhật Bản khẳng định, chỉ trong vòng một tuần sẽ cơ bản khử được mùi hôi thối của nước hồ và trong vòng 1 tháng, nước sẽ đạt chuẩn trước khi thải ra vịnh Hạ Long.

Hồ điều hòa Hùng Thắng, nằm gần bờ vịnh Hạ Long nhất, là hồ đầu tiên được các chuyên gia Nhật Bản thí điểm xử lý bằng công nghệ Backture. Theo các chuyên gia Nhật, hồ bị ô nhiễm quá nặng do nước thải sinh hoạt không qua xử lý đổ xuống hồ và từ đây tống thẳng ra vịnh Hạ Long.

Để xử lý nước ô nhiễm, các chuyên gia Nhật Bản đặt các tấm thiết bị dưới lòng hồ cùng các máy xục oxy công nghệ nano để phân giải các chất hữu cơ… Chuyên gia Tadashi Yamamura cho biết, trong khoảng 1 tuần sẽ khử được mùi hôi thối của hồ và từ 1 đến 1,5 tháng, nước hồ sẽ đạt chuẩn B1, B2 trước khi thải ra vịnh Hạ Long. 

Theo kế hoạch, các chuyên gia Nhật Bản sẽ tiến hành xử lý nước tại 4 hồ điều hòa lớn của Hạ Long, gồm: Hùng Thắng, Ao Cá, Kênh Đồng và Yết Kiêu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia Nhật Bản, nếu vẫn duy trì tình trạng nước thải không qua xử lý đổ thẳng xuống hồ như hiện nay tại TP.Hạ Long thì không công nghệ nào xử lý hết được.

Hơn nữa, giả sử xử lý được nước ô nhiễm ở 4 hồ điều hòa thì vịnh Hạ Long vẫn còn có quá nhiều nguồn nước ô nhiễm khác tấn công, bởi không phải nguồn nước thải nào cũng đổ về các hồ điều hòa và được thu gom về các nhà máy xử lý nước thải của thành phố. Hiện có khá nhiều khu vực nước thải sinh hoạt đổ thẳng xuống vịnh Hạ Long. Theo Ban quản lý các dịch vụ công ích, TP.Hạ Long, hiện mới chỉ có khoảng 20% nước thải sinh hoạt được xử lý trước khi đổ ra vịnh Hạ Long. 

                                                                                      Theo báo Lao Động

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục