Bước chân vào Lữ đoàn 454 (Quân khu 3), ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là khuôn viên rất bắt mắt, màu xanh của cây, màu sắc rực rỡ của hoa lá tạo cho khung cảnh đơn vị đẹp tựa bức tranh khổng lồ.

Thấy chúng tôi không rời mắt khỏi vị trí trồng và trang trí hoa, Thượng tá Ngô Ngọc Huân, Phó chính ủy lữ đoàn "bật mí”: "Đây là thành quả của mô hình "Chung tay bảo vệ môi trường” do Đoàn cơ sở lữ đoàn phát động".

Quan sát kỹ chúng tôi thật ngỡ ngàng, bởi mỗi loại hoa ở đây đều được trồng trên một "tác phẩm nghệ thuật”, như chiếc thuyền, con chim, cây đàn ghi ta hay khẩu súng... Khi tìm hiểu, tôi càng khâm phục vì nguyên liệu để làm ra các "tác phẩm nghệ thuật” này được làm từ những phế liệu bỏ đi, như: Lốp xe máy, xe đạp hỏng, chai nhựa, vỏ lon bia, nước ngọt, quạt điện hỏng... Trước sự ngạc nhiên của chúng tôi, anh Huân dẫn chúng tôi đi "thực mục sở thị” ở các phân đội.

 

Đoàn viên Liên chi đoàn Tiểu đoàn 3 đưa rác tái chế về vị trí tập kết.

Đến Liên chi đoàn Tiểu đoàn 3-nơi đầu tiên có ý tưởng triển khai mô hình, chúng tôi thấy mỗi chi đoàn đều có hai thùng đựng rác, trong đó một thùng đựng rác tái chế, gồm chai nhựa, vỏ lon bia, nước ngọt, dép nhựa... Để thu gom phế liệu, Liên chi đoàn đã làm một nhà lợp tôn rộng khoảng 5m2chứa toàn bộ rác tái chế. Theo Thiếu tá Nguyễn Công Trường, Chính trị viên Tiểu đoàn 3: "Hưởng ứng mô hình "Chung tay bảo vệ môi trường” do Đoàn cơ sở lữ đoàn phát động, cuối năm 2016, Đảng ủy, chỉ huy tiểu đoàn chỉ đạo Liên chi đoàn triển khai mô hình và hiệu quả mang lại rất bất ngờ, thiết thực. Đầu tiên, qua việc làm ấy góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cán bộ, đoàn viên. Tiếp đến, từ nguồn phế liệu thu được, cán bộ, đoàn viên trong đơn vị đã chế tác ra mô hình học cụ, giỏ để trồng hoa, tạo cảnh quan đơn vị thêm khang trang, đẹp mắt. Ngoài ra, những phế liệu không sử dụng được thì đem bán, tạo thêm nguồn thu phục vụ hoạt động công tác đoàn”.

Trung sĩ Vũ Văn Duy, đoàn viên Chi đoàn Đại đội 7, Liên chi đoàn Tiểu đoàn 3, bộc bạch: "Từ khi triển khai mô hình, mỗi cán bộ, đoàn viên đều ý thức hơn trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường; tích cực nhặt, thu gom, để rác đúng nơi quy định, từ đó tạo không gian sống trong sạch. Cũng nhờ mô hình này mà cảnh quan ngày càng khang trang và chúng tôi thêm yêu mến, gắn bó, tự hào mỗi khi có khách đến làm việc hoặc người nhà đến thăm đơn vị”. 

Tìm hiểu xuất phát từ đâu lại có ý tưởng đó, chúng tôi gặp "kiến trúc sư trưởng” của mô hình-Trung tá Vũ Xuân Tiên, Phó chủ nhiệm Chính trị lữ đoàn kiêm Bí thư Đoàn cơ sở. Anh cho biết: "Trước kia, rác thải các phân đội thường không để đúng nơi quy định. Một số phế liệu như lốp xe, vỏ chai... sau khi bộ đội dùng xong thường để lẫn với nhau thành từng đống, làm mất mỹ quan, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường. Sau khi khảo sát, tôi đề xuất ý tưởng và được Đoàn cơ sở ủng hộ, rồi báo cáo Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn để triển khai. Cán bộ, đoàn viên trong đơn vị đều nhiệt tình tham gia hưởng ứng. Hiệu quả từ mô hình là rất thiết thực, mỗi năm số tiền tiết kiệm đưa vào quỹ các chi đoàn được hàng chục triệu đồng, ngoài ra còn tạo cảnh quan đẹp, môi trường sống trong lành ở đơn vị”.

Đại tá Ngô Văn Bẩy, Chính ủy Lữ đoàn 454 cho rằng, mô hình "Chung tay bảo vệ môi trường” đã mang lại hiệu quả rất đáng ghi nhận, vì vậy tổ chức đoàn ở các cơ quan, đơn vị cần nghiên cứu, triển khai rộng rãi.

 

                                                                                 Theo báo QĐND

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục