Chiều 26-8, trận chung kết ABU Robocon 2018 đã diễn ra kịch tính với màn đua tốc độ giữa hai đội Việt Nam 2 và Trung Quốc. Ở khoảnh khắc quyết định, đội Trung Quốc thực hiện pha ném còn trượt mục tiêu trong khi Việt Nam 2 ném sau nhưng chính xác để giành chiến thắng Rồng bay nghẹt thở ở giây thứ 16, làm nổ tung Nhà thi đấu Thể dục, thể thao tỉnh Ninh Bình.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao giải Nhất cho đội Việt Nam 2. Ảnh: MINH QUANG

Dự chung kết và lễ trao giải có: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; ông Javad Mottaghi, Tổng thư ký Hiệp hội phát thanh truyền hình châu Á - Thái Bình Dương; các đồng chí: Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình; Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đông đảo các thầy giáo, cô giáo và học sinh, sinh viên cùng hàng nghìn cổ động viên, khán giả yêu thích khoa học công nghệ trong và ngoài nước đã đến xem, cổ vũ.

Phát biểu trước khi diễn ra trận chung kết và lễ trao giải ABU Robocon 2018, ông Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam và ông Javad Mottaghi, Tổng thư ký Hiệp hội phát thanh truyền hình châu Á - Thái Bình Dương khẳng định, Robocon là cuộc thi sáng tạo Robot dành cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng khối kỹ thuật của các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

 Trước đó, từ 12 giờ, ở trận đấu vòng bảng, 19 đội đến từ 18 nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó đội chủ nhà Việt Nam có hai đội tham dự, đến từ trường Đại học Lạc Hồng là LH - ATM (Việt Nam 1) và LH - GALAXY (Việt Nam 2) đã thi đấu vòng loại. Các đội bốc thăm ngẫu nhiên và chia thành bảy bảng (năm bảng có ba đội và hai bảng có hai đội). Kết quả thi đấu vòng bảng, tám đội tuyển, gồm bảy đội nhất bảng và một đội nhì có thành tích tốt nhất tiếp tục vào vòng tứ kết ABU Robocon 2018, bao gồm: Trung Quốc, Việt Nam 1, Việt Nam 2, Nhật Bản, Campuchia, Thái-lan, Malaysia và Ai Cập.

 Tại các vòng tứ kết, bán kết và chung kết, các đội đã chuẩn bị những robot hoàn thiện nhất, thi đấu với màu cờ sắc áo và so kè từng giây thời gian để có cơ hội đạt thành tích cao lọt vào vòng chung kết. Kết quả, đội Trung Quốc và đội Việt Nam 2 lọt vào vòng chung kết và tranh đấu giành ngôi vô địch ABU Robocon 2018.

Trận chung kết ABU Robocon 2018 đã diễn ra kịch tính với màn đua tốc độ giữa hai đội Việt Nam 2 và Trung Quốc. Ở khoảnh khắc quyết định, đội Trung Quốc thực hiện pha ném còn trượt mục tiêu trong khi Việt Nam 2 ném sau nhưng chính xác để giành chiến thắng Rồng bay nghẹt thở ở giây thứ 16, làm nổ tung Nhà thi đấu Thể dục, thể thao tỉnh Ninh Bình.

 

Như vậy, Việt Nam 2 đã trở thành nhà vô địch ABU Robocon 2018, bảo vệ được ngôi vô địch năm 2017. Đây là lần thứ 7, Việt Nam giành ngôi vô địch, trở thành quốc gia nhiều lần vô địch nhất trong các đội tham gia cuộc thi ABU Robocon.

 Tại lễ trao giải ABU Robocon 2018, Đài Truyền hình Việt Nam đã chuyển giao Cờ tổ chức cuộc thi cho Đài Truyền hình Mông Cổ - quốc gia tiếp theo đăng cai tổ chức ABU Robocon 2019.

Cuộc thi ABU Robocon 2018 tổ chức tại Ninh Bình là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) và được tổ chức thành công rực rỡ.

 Theo lịch trình của Cuộc thi, sau khi thi đấu, các đoàn tham gia hoạt động giao lưu sinh viên, trao đổi kiến thức chuyên môn, tham quan Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An. Đây là dịp tỉnh Ninh Bình giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về vùng đất và con người Cố đô Hoa Lư lịch sử, quảng bá các danh lam thắng cảnh đẹp, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh trong kinh tế - xã hội của tỉnh. Đặc biệt, thông qua cuộc thi nhằm khuyến khích khả năng sáng tạo của các bạn trẻ yêu khoa học công nghệ, đồng thời là dịp giao lưu, học tập nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cũng như phát huy tính sáng tạo của các khán giả yêu khoa học trên địa bàn tỉnh và trong cả nước.

Được khởi xướng tại Nhật Bản năm 2002, từ đó đến nay, 17 năm qua, cuộc thi đã góp phần cổ vũ cho phong trào sáng tạo robot của các bạn thanh niên trong toàn khu vực. Sự kiện thường niên này được coi như một ngày hội dành cho các kỹ sư tài năng của tương lai, nơi các bạn sẽ được thi tài, giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Qua nhiều năm, Robocon đã chứng minh đây không chỉ là một sân chơi có tính giải trí, mà còn mang tính sáng tạo và trải nghiệm thực tế cao. Hầu hết các bạn sinh viên chế tạo được robot thì sau này có thể làm ra những chiếc máy ứng dụng hiệu quả vào sản xuất. Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên của cách mạng công nghiệp 4.0. Công nghệ đã thay đổi cách thức mà chúng ta làm việc. Trong tương lai, với sự hỗ trợ của robot, con người chắc chắn sẽ mang đến những khám phá mới. Ngày hôm nay, từ những cuộc thi như Robocon, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng ở một thế hệ tương lai có thể làm chủ công nghệ và luôn hướng tới những sáng tạo mới.

 

                  TheoNhandan

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục