(HBĐT) - Tiêu chí số 3 về thuỷ lợi là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, bảo đảm cuộc sống ổn định cho người dân và cũng là đòn bẩy trong tiêu chí sản xuất nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, quá trình triển khai cho thấy, đây là tiêu chí khó bởi yêu cầu kinh phí lớn trong khi ngân sách còn hạn hẹp, nhất là tại các địa phương phải hứng chịu những thiệt hại do hậu quả của các cơn bão hàng năm gây ra.


Hồ Rả, xã Yên Phú (Lạc Sơn) có dung tích 570 m3. Hồ Rả được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước với nhiệm vụ điều tiết nước sản xuất cho trên 50 ha lúa và hoa màu phía hạ lưu của hồ. Công trình hồ Rả có tổng chiều dài kênh mương 2,3 km nhưng mới kiên cố được 450 m. Do được xây dựng và đưa vào sử dụng đã lâu qua quá trình sử dụng đã xuống cấp, ảnh hưởng của mưa bão hồi tháng 8, 9 vừa qua khiến thân đập làm bằng đất đã bị xói lở thượng lưu và hạ lưu mái đập. Phía hạ lưu của con đập là nơi sinh sống của hàng chục hộ dân và mấy chục ha. Nếu vỡ đập sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản người dân. Để khắc phục đòi hỏi lượng kinh phí lớn. Công trình sửa chữa, nâng cấp hồ Rả đã được đưa vào dự toán xây dựng bằng nguồn vốn WB8 với dự kiến khoảng 7 tỷ đồng.


Công trình hồ Rả, xã Yên Phú (Lạc Sơn) hiện đã xuống cấp.

Tiêu chí số 3 trong bộ tiêu chí NTM của tỉnh có 2 nội dung gồm: tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động đạt 70% trở lên; đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về phòng, chống thiên tai tại chỗ. Đối với nội dung thứ nhất phụ thuộc nhiều vào nguồn lực của tỉnh, sự đóng góp của người dân. Thực tế hiện nay, tiềm lực của tỉnh còn khó khăn, trong khi đó, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM có nhiều tiêu chí, nội dung, hạng mục cần đầu tư. Thời gian qua, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, các địa phương đã chủ động lồng ghép các nguồn lực tập trung thực hiện tiêu chí thủy lợi bằng việc cải tạo, nâng cấp, kiên cố hóa, nạo vét kênh mương, xây dựng, nâng cấp cống và trạm bơm phục vụ hoạt động tưới tiêu. Đối với nội dung thứ 2 đến nay, các địa phương đã cơ bản thành lập Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai. Tuy nhiên, việc hoàn thành tiêu chí thủy lợi ở nhiều xã vẫn còn là thách thức không nhỏ vì phần lớn công trình xuống cấp hoặc chưa hoàn thiện về hệ thống kênh mương, hay các công trình bị thiệt hại nặng nề do thiên tai cần được đầu tư lớn, đó là chưa kể những xã cần xây dựng thêm các công trình để bảo đảm sản xuất.

Theo thống kê, toàn tỉnh có 853 công trình thuỷ lợi, 2.443 km kênh mương. Diện tích được tưới tiêu 51.000/ 126.000 ha cây trồng hàng năm, đạt 37%. Giai đoạn 2016-2018, toàn tỉnh đã huy động, lồng ghép các nguồn vốn đầu tư nâng cấp, sửa chữa, xây mới hệ thống thủy lợi khoảng 871,4 tỷ đồng; trong đó, nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ trực tiếp đầu tư xây dựng công trình thủy lợi 83 tỷ đồng; đã hỗ trợ nâng cấp, kiên cố hóa trên 62 công trình thuỷ lợi; 87 km kênh mương; đào đắp, nạo vét trên 512,2 nghìn m3, phát dọn trên 1,66 triệu m2 kênh mương. Qua rà soát đánh giá, đến nay có 160/191 xã đạt tiêu chí số 3 về thủy lợi (đạt 83,77%), tăng 49 xã đạt tiêu chí so với năm 2015.

Đồng chí Nguyễn Anh Quân, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Thời gian qua, tỉnh ta đã được hưởng một số cơ chế, chính sách về hỗ trợ đầu tư xây dựng các công trình thuỷ lợi và kiên cố hoá kênh mương, tập trung xây dựng, sửa chữa những công trình thuỷ lợi trọng yếu, xây mới hệ thống thuỷ lợi nội đồng, phát động sâu rộng chiến dịch toàn dân làm thuỷ lợi. Ngoài ra, việc phân cấp quản lý, khai thác công trình thuỷ lợi cho Công ty Khai thác công trình thủy lợi và các tổ hợp tác đã phát huy được vai trò làm chủ, huy động nguồn lực của nhân dân, kịp thời tưới tiêu phục vụ sản xuất, đảm bảo an toàn mùa mưa lũ. Tuy nhiên, theo quy định của tỉnh, mức hỗ trợ vốn của Nhà nước cho các công trình thuỷ lợi không quá 85%, còn lại phải huy động nhân dân đóng góp trong khi đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn nên việc huy động mới chỉ dừng lại ở hiến đất và đóng góp ngày công lao động. Hiện nay, thông qua các chương trình, dự án, một số hồ chứa đã được đưa vào danh mục để sửa chữa. Do đó, các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao tinh thần trách nhiệm trong bảo vệ công trình, tích cực tham gia đóng góp ngày công, kinh phí đào đắp, nạo vét kênh mương để sớm hoàn thành tiêu chí này. Ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo các địa phương phải có phương pháp khắc phục khẩn cấp để bảo đảm các công trình thuỷ lợi trước mắt phục vụ yêu cầu sản xuất của người dân.


Đinh Thắng


Các tin khác


Yên Thủy phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Kỷ Hợi 2019

(HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ " mùa xuân là tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, ngày 11/2 (tức ngày mồng 7 tết  Kỷ Hợi 2019), UBND huyện Yên Thủy tổ chức lễ phát động tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” gắn với thực hiện kế hoạch toàn huyện phấn đấu trồng 520 ha rừng tập trung, 23.200 cây phân tán.

Cùng bước lên “đoàn tàu” cách mạng công nghiệp 4.0

Trước thềm xuân mới, ai cũng có những ước vọng về những điều tốt đẹp. Thế giới không ngừng phát triển. Nhân loại đã trải qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) và nay đang bước vào cuộc CMCN lần thứ 4 (CMCN 4.0). Việt Nam không nằm ngoài cuộc chơi với nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Xin mượn lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại diễn đàn cấp cao Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0, tháng 7/2018: "Đây là cơ hội để Việt Nam thực hiện khát vọng phồn vinh. Chúng ta hãy cùng nỗ lực, biến khát vọng thịnh vượng của quốc gia, dân tộc thành việc làm, hành động và kết quả cụ thể trên từng lĩnh vực".

Triển khai thực hiện Chính quyền điện tử năm 2019

(HBĐT) - Ban chỉ đạo chính quyền điện tử tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chính quyền điện tử tỉnh Hòa Bình năm 2019.

Chủ động ứng phó với diễn biến bất thường, phức tạp của thiên tai

(HBĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc các kế hoạch, chỉ thị của UBND tỉnh về công tác PCTT trên địa bàn tỉnh. Tổ chức, thực hiện công tác PCTT&TKCN tại địa phương theo phương châm "4 tại chỗ”; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện dự phòng; tổ chức huấn luyện, diễn tập các phương án sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ đê, đập, TKCN đảm bảo khắc phục kịp thời hậu quả thiệt hại sau lũ bão, sớm ổn định sản xuất và đời sống nhân dân.

Công bố đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Hòa Bình đến năm 2035

(HBĐT) - Ngày 30/1, UBND TP Hòa Bình phối hợp với Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch và nông thôn quốc gia - Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị công bố đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Hòa Bình đến năm 2035.

Dồn sức đưa điện về nông thôn

(HBĐT) - Là tỉnh miền núi nên việc đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện tại vùng sâu, vùng xa ở tỉnh ta còn gặp nhiều khó khăn do địa hình phức tạp, dân cư sống phân tán, suất đầu tư lớn, bán kính cấp điện của các trạm biến áp phân phối lớn. Mặt khác, hệ thống lưới điện trên địa bàn một số khu vực do được đầu tư từ lâu nên đã xuống cấp, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định. Do đó, thời gian qua, tỉnh ta đã dành nhiều nguồn lực để cải tạo, nâng cấp lưới điện, đưa dòng điện quốc gia về nông thôn.