(HBĐT) - Tiêu chí số 3 về thuỷ lợi là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, bảo đảm cuộc sống ổn định cho người dân và cũng là đòn bẩy trong tiêu chí sản xuất nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, quá trình triển khai cho thấy, đây là tiêu chí khó bởi yêu cầu kinh phí lớn trong khi ngân sách còn hạn hẹp, nhất là tại các địa phương phải hứng chịu những thiệt hại do hậu quả của các cơn bão hàng năm gây ra.


Hồ Rả, xã Yên Phú (Lạc Sơn) có dung tích 570 m3. Hồ Rả được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước với nhiệm vụ điều tiết nước sản xuất cho trên 50 ha lúa và hoa màu phía hạ lưu của hồ. Công trình hồ Rả có tổng chiều dài kênh mương 2,3 km nhưng mới kiên cố được 450 m. Do được xây dựng và đưa vào sử dụng đã lâu qua quá trình sử dụng đã xuống cấp, ảnh hưởng của mưa bão hồi tháng 8, 9 vừa qua khiến thân đập làm bằng đất đã bị xói lở thượng lưu và hạ lưu mái đập. Phía hạ lưu của con đập là nơi sinh sống của hàng chục hộ dân và mấy chục ha. Nếu vỡ đập sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản người dân. Để khắc phục đòi hỏi lượng kinh phí lớn. Công trình sửa chữa, nâng cấp hồ Rả đã được đưa vào dự toán xây dựng bằng nguồn vốn WB8 với dự kiến khoảng 7 tỷ đồng.


Công trình hồ Rả, xã Yên Phú (Lạc Sơn) hiện đã xuống cấp.

Tiêu chí số 3 trong bộ tiêu chí NTM của tỉnh có 2 nội dung gồm: tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động đạt 70% trở lên; đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về phòng, chống thiên tai tại chỗ. Đối với nội dung thứ nhất phụ thuộc nhiều vào nguồn lực của tỉnh, sự đóng góp của người dân. Thực tế hiện nay, tiềm lực của tỉnh còn khó khăn, trong khi đó, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM có nhiều tiêu chí, nội dung, hạng mục cần đầu tư. Thời gian qua, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, các địa phương đã chủ động lồng ghép các nguồn lực tập trung thực hiện tiêu chí thủy lợi bằng việc cải tạo, nâng cấp, kiên cố hóa, nạo vét kênh mương, xây dựng, nâng cấp cống và trạm bơm phục vụ hoạt động tưới tiêu. Đối với nội dung thứ 2 đến nay, các địa phương đã cơ bản thành lập Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai. Tuy nhiên, việc hoàn thành tiêu chí thủy lợi ở nhiều xã vẫn còn là thách thức không nhỏ vì phần lớn công trình xuống cấp hoặc chưa hoàn thiện về hệ thống kênh mương, hay các công trình bị thiệt hại nặng nề do thiên tai cần được đầu tư lớn, đó là chưa kể những xã cần xây dựng thêm các công trình để bảo đảm sản xuất.

Theo thống kê, toàn tỉnh có 853 công trình thuỷ lợi, 2.443 km kênh mương. Diện tích được tưới tiêu 51.000/ 126.000 ha cây trồng hàng năm, đạt 37%. Giai đoạn 2016-2018, toàn tỉnh đã huy động, lồng ghép các nguồn vốn đầu tư nâng cấp, sửa chữa, xây mới hệ thống thủy lợi khoảng 871,4 tỷ đồng; trong đó, nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ trực tiếp đầu tư xây dựng công trình thủy lợi 83 tỷ đồng; đã hỗ trợ nâng cấp, kiên cố hóa trên 62 công trình thuỷ lợi; 87 km kênh mương; đào đắp, nạo vét trên 512,2 nghìn m3, phát dọn trên 1,66 triệu m2 kênh mương. Qua rà soát đánh giá, đến nay có 160/191 xã đạt tiêu chí số 3 về thủy lợi (đạt 83,77%), tăng 49 xã đạt tiêu chí so với năm 2015.

Đồng chí Nguyễn Anh Quân, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Thời gian qua, tỉnh ta đã được hưởng một số cơ chế, chính sách về hỗ trợ đầu tư xây dựng các công trình thuỷ lợi và kiên cố hoá kênh mương, tập trung xây dựng, sửa chữa những công trình thuỷ lợi trọng yếu, xây mới hệ thống thuỷ lợi nội đồng, phát động sâu rộng chiến dịch toàn dân làm thuỷ lợi. Ngoài ra, việc phân cấp quản lý, khai thác công trình thuỷ lợi cho Công ty Khai thác công trình thủy lợi và các tổ hợp tác đã phát huy được vai trò làm chủ, huy động nguồn lực của nhân dân, kịp thời tưới tiêu phục vụ sản xuất, đảm bảo an toàn mùa mưa lũ. Tuy nhiên, theo quy định của tỉnh, mức hỗ trợ vốn của Nhà nước cho các công trình thuỷ lợi không quá 85%, còn lại phải huy động nhân dân đóng góp trong khi đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn nên việc huy động mới chỉ dừng lại ở hiến đất và đóng góp ngày công lao động. Hiện nay, thông qua các chương trình, dự án, một số hồ chứa đã được đưa vào danh mục để sửa chữa. Do đó, các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao tinh thần trách nhiệm trong bảo vệ công trình, tích cực tham gia đóng góp ngày công, kinh phí đào đắp, nạo vét kênh mương để sớm hoàn thành tiêu chí này. Ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo các địa phương phải có phương pháp khắc phục khẩn cấp để bảo đảm các công trình thuỷ lợi trước mắt phục vụ yêu cầu sản xuất của người dân.


Đinh Thắng


Các tin khác


Hội thảo nâng cao năng lực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

(HBĐT) - Ngày 15/8, Sở KH&CN phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ KH&CN tổ chức Hội thảo "Nâng cao năng lực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo” cho cán bộ quản lý các sở, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội và cơ sở nghiên cứu đào tạo của tỉnh.

Động đất làm rung lắc ở Quảng Ninh

Người dân TP Uông Bí, Quảng Ninh cảm nhận rõ sự rung lắc khoảng 3 giây khi cơn động đất diễn ra, nhiều người chạy ra ngoài.

Chiều tối nay, Bắc Bộ có mưa dông, vùng núi mưa lớn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên trong chiều tối và đêm nay, mưa dông có khả năng mở rộng ra Bắc Bộ, riêng vùng núi phía bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Phòng trừ dịch bệnh vàng lá trên cây cam

(HBĐT) - Chúng tôi tìm đến vườn cam của hộ anh Nguyễn Xuân Trường ở xã Thu Phong (Cao Phong) - nông dân có thâm niên trồng cam trên địa bàn. Anh Trường cho biết: Nhà tôi có hơn 200 gốc cam năm thứ 6. Từ đầu năm, tôi thấy có hiện tượng vàng lá, rồi thời tiết thất thường. Biết là cây có nguy cơ bị bệnh nên tôi đã sử dụng nhiều thuốc để chữa. Với cam Canh, cam V2, cam Malaixia cơ bản chữa được. Riêng giống cam lòng vàng rất khó chữa do nhiễm vi rút. Đến nay, hơn 40 gốc cam lòng vàng đã bị hỏng do bệnh vàng lá gân xanh. Vụ cam năm ngoái, hơn 40 cây này cho năng suất khoảng hơn 1 tấn. Năm nay chắc chỉ được vài tạ. Mặt khác, quả còn bị "lệch tim” nên đến vụ rất khó bán. Anh Trường cho biết thêm: Hiện nay, không chỉ nhà tôi mà hầu hết các hộ trồng cam đều bị bệnh vàng lá, thối rễ. Tùy từng điều kiện chăm sóc, chọn giống… mà tỷ lệ cây bị bệnh khác nhau. Có hộ cây bị bệnh chiếm đến 70% số lượng cây.

Nhiều khó khăn xung quanh cung đường 438B dang dở

(HBĐT) - Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 438B đi qua 4 xã: Khoan Dụ, Liên Hòa, An Lạc, An Bình (Lạc Thủy) được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2923/QĐ-UBND ngày 31/12/2015, với tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh từ năm 2016. Công trình được thi công từ tháng 11/2016 với thời gian thực hiện hợp đồng 42 tháng. Tuy nhiên, tính đến ngày 30/9/2017, giá trị hoàn thành mới đạt 11,5/167,4 tỷ đồng, đạt 6,9%. Hai năm trở lại đây, dự án tạm thi công để lại sự ngổn ngang trên toàn tuyến trải dài 24,2 km, gây nhiều khó khăn, bức xúc cho người dân trong sinh hoạt và đi lại hàng ngày.

Xã Vầy Nưa phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”

(HBĐT) - Vầy Nưa là xã vùng lòng hồ của huyện Đà Bắc, nhân dân chủ yếu sinh sống dọc theo bờ sông Đà. Địa hình các xóm phần lớn là đồi, núi đá, độ dốc cao nên khi có mưa bão thường xuyên chịu ảnh hưởng của lũ quét, sạt lở, đá lăn. Vào mùa khô thường có nắng hạn kéo dài, dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt, sản xuất. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, hàng năm, UBND xã chỉ đạo các thôn, xóm chủ động chuẩn bị các điều kiện, phương án phòng, chống thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó với các tình huống, từ đó hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục