(HBĐT) - Trong những tháng cuối năm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tây Phong (Cao Phong) nỗ lực huy động các nguồn lực để cán đích NTM năm 2018. 2 tiêu chí đang được đẩy nhanh tiến độ hoàn thành là nhà ở dân cư và giao thông.


Xã Tây Phong đã hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường với việc tổ chức thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt về đúng nơi quy định (ảnh: thu gom, vận chuyển rác tại khu vực phố Bằng).

 

Bà Bùi Thị Lụi ở xóm Bằng mới vừa dọn đến ở trong ngôi nhà kiên cố, vững chắc thay thế căn nhà cũ lụp xụp trước kia. Đây không chỉ là công sức tự thân, sự giúp đỡ của anh em, họ hàng mà còn có tác động không nhỏ từ các tổ chức, cá nhân, đơn vị có tấm lòng hảo tâm giúp đỡ. Cụ thể, Huyện Đội đã hỗ trợ gia đình bà Lụi 20 triệu đồng. Cùng thời gian này, bằng đóng góp của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện đã hỗ trợ hộ ông Đinh Văn Lai ở xóm Bằng và hộ ông Triệu Duy Hòa ở xóm Khạ xóa nhà tạm, dột nát. Kinh phí hỗ trợ cho mỗi hộ 20 triệu đồng. Các nhà ở đã xây dựng xong, bàn giao và đưa vào sử dụng, góp phần ổn định cuộc sống của hộ dân.

 

Đồng chí Bùi Văn Tươi, Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ nay đến tháng 12, xã đặt mục tiêu và quyết tâm phấn đấu xóa xong nhà tạm, dột nát để đáp ứng tiêu chí về nhà ở dân cư. Quyết tâm này nhận được sự ủng hộ, chung tay vào cuộc của nhiều ban, ngành, đoàn thể huyện như Huyện Đội, Công an, MTTQ, Đoàn Thanh niên… và các tổ chức, cá nhân hảo tâm trên địa bàn. Theo rà soát năm 2018, toàn xã có 38 nhà tạm. Đến nay đã xóa xong 20 nhà đang xây, các hộ còn lại đều đã có kế hoạch nâng cấp, sửa chữa và xây mới. Việc triển khai thi công, xóa nhà tạm sẽ được gấp rút tiến hành sau mùa mưa.

 Phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm” cũng được cộng đồng các KDC ủng hộ cùng chương trình cứng hóa đường giao thông nông thôn. Đến thời điểm này về cơ bản, các đường trục chính về trung tâm xã đã được bê tông hóa đảm bảo quy chuẩn. Tuy nhiên, trên địa bàn còn một số xóm có đường bê tông nhưng quá trình sử dụng đã xuống cấp và cần được mở rộng, nâng cấp. Từ nguồn vốn năm 2018 của tỉnh, huyện đã phân bổ cho xã 5,25 km đường bê tông nhằm nâng cấp đường trục xóm và nội đồng. Việc thi công dự kiến triển khai và hoàn thành vào những tháng cuối năm, trong đó, Nhà nước hỗ trợ xi măng, cát, người dân góp sỏi và ngày công lao động.

 Cũng theo đồng chí Chủ tịch UBND xã, nhà ở dân cư và giao thông là 2 tiêu chí khó trong lộ trình về đích NTM, song với sự vào cuộc của huyện, nỗ lực và quyết tâm của xã, sự đồng lòng của cán bộ và nhân dân, 2 tiêu chí này đang trên đà triển khai thuận lợi. Trước đó, vào những tháng đầu năm 2018, xã đã đạt thêm 2 tiêu chí là hệ thống chính trị và môi trường. Cụ thể, về hệ thống chính trị, 100% cán bộ cấp xã đáp ứng yêu cầu về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Về tiêu chí môi trường đã thành lập được tổ thu gom rác, tuyên truyền, vận động 10/10 xóm thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt đúng quy định và triển khai dịch vụ thu gom, vận chuyển rác đến lò đốt đặt tại điểm xã Nam Phong.

 Hiện xã đã đạt 16 tiêu chí gồm tiêu chí quy hoạch và thực hiện quy hoạch, thủy lợi, điện nông thôn, trường học, chợ nông thôn, bưu điện, thu nhập, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hộ nghèo, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, môi trường, hệ thống chính trị và an ninh trật tự xã hội. Riêng tiêu chí văn hóa đang được xúc tiến thi công, quá trình tuyên truyền, vận động, 13 hộ trong diện đổi đất đã nhất trí giải phóng mặt bằng diện tích quy hoạch mở rộng sân vận động tại xóm Bằng. Quá trình phấn đấu về đích NTM, cán bộ và nhân dân trong xã đã đạt được những thành tích tiêu biểu như tiêu chí thu nhập đạt bình quân 25 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo theo phương pháp đo lường đa chiều còn 14,74%; chất lượng sử dụng điện được nâng cao, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 1%.

 

Bùi Minh

Các tin khác


Trọng lượng rùa Hoàn Kiếm ở Đồng Mô tăng nhanh

Sau hơn một thập kỷ được tìm thấy, cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô đã tăng trọng lượng nhanh chóng, từ 67kg lên khoảng 140kg.

Đà Bắc phát động tết trồng cây năm 2019

(HBĐT) - Ngày 13/2, tại xã Hào Lý, UBND huyện Đà Bắc đã phát động " Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Kỷ Hợi năm 2019.

Bắc Bộ tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn, sáng và đêm trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/2, Bắc Bộ tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn rải rác; khu vực Đông Bắc Bộ sáng và đêm trời rét, nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 15 độ C; Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi, vùng Đông Nam Bộ có nơi trên 34 độ C.

Yên Thủy phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Kỷ Hợi 2019

(HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ " mùa xuân là tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, ngày 11/2 (tức ngày mồng 7 tết  Kỷ Hợi 2019), UBND huyện Yên Thủy tổ chức lễ phát động tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” gắn với thực hiện kế hoạch toàn huyện phấn đấu trồng 520 ha rừng tập trung, 23.200 cây phân tán.

Cùng bước lên “đoàn tàu” cách mạng công nghiệp 4.0

Trước thềm xuân mới, ai cũng có những ước vọng về những điều tốt đẹp. Thế giới không ngừng phát triển. Nhân loại đã trải qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) và nay đang bước vào cuộc CMCN lần thứ 4 (CMCN 4.0). Việt Nam không nằm ngoài cuộc chơi với nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Xin mượn lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại diễn đàn cấp cao Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0, tháng 7/2018: "Đây là cơ hội để Việt Nam thực hiện khát vọng phồn vinh. Chúng ta hãy cùng nỗ lực, biến khát vọng thịnh vượng của quốc gia, dân tộc thành việc làm, hành động và kết quả cụ thể trên từng lĩnh vực".

Triển khai thực hiện Chính quyền điện tử năm 2019

(HBĐT) - Ban chỉ đạo chính quyền điện tử tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chính quyền điện tử tỉnh Hòa Bình năm 2019.