(HBĐT) - Ngày 28/9, tại thành phố Hòa Bình, Tổng cục Thủy sản phối hợp đã tổ chức hội thảo xây dựng Đề án thí điểm, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản tại lưu vực sông Đà khu vực hồ Hòa Bình với sự tham gia của các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Hà Nội, Tuyên Quang, Ninh Bình, Vĩnh Phúc và một số cơ quan, tổ chức liên quan.


Quang cảnh hội thảo.

 

Sông Đà là phụ lưu lớn nhất trong hệ thống sông Hồng, chảy qua địa phận các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ và Hà Nội có nguồn lợi thủy sản phong phú. Theo các công trình nghiên cứu, khu hệ cá lưu vực sông Đà có tới 19 loài cá có giá trị kinh tế cao, 8 loài cá quý hiếm có trong sách đỏ Việt Nam và 3 họ có các đặc trưng cho khu hệ các miền núi và cao nguyên phía Bắc. Việc hình thành hệ thống các hồ chứa nhân tạo, cùng với tình trạng đánh bắt, khai thác thủy sản bằng xung điện, các chất độc hại, hoặc các ngư cụ không phù hợp, quá mức cho phép đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn lợi thủy sản. Từ khi thủy điện Hòa Bình đắp đập, nguồn lợi thủy sản đang bị suy giảm, nhiều loại cá quý hiểm không còn thấy xuất hiện.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng NN&PTNT, Tổng cục Thủy sản đã xây dựng đề án thí điểm bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản lưu vực sông Đà khu vực hồ Hòa Bình. Hội thảo thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến của các nhà khoa học, cơ quan quản lý, chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp, tập trung đánh giá phân tích thực trạng nuôi trồng thủy sản, công tác tuyên truyền, nâng cao năng lực hiệu quả QLNN, xây dựng cơ chế phối hợp liên tỉnh, huy động các doanh nghiệp đầu tư phát triển nghề nuôi cá bền vững, hướng lới mục tiêu khai thác hiệu quả tiềm năng mặt nước, hồ chứa, sông suối, phát triển kinh tế thủy sản, xóa đói giảm nghèo lưu vực sông đà khu vực hồ Hòa Bình, làm cơ sở nhân rộng mô hình ra cả nước. 


                                                                          PVCác tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục