(HBĐT) - Đường Hòa Lạc Hòa Bình đã chính thức hoàn thiện và khánh thành vào 10/10, tuy nhiên theo kế hoạch phải đến đầu tháng 11 mới thu phí.


Từ ngày thông xe tuyến đường này, lượng người và phương tiện tăng lên chóng mặt bởi từ Hòa Bình và các tỉnh Tây Bắc đi về Hà Nội và ngược lại thời gian lưu thông giảm xuống còn khoảng 1 h xe chạy và nhất là hiện nay đi trên tuyến này chưa mất phí. Các xe lưu thông với tốc độ rất lớn đặt ra những vấn lớn trong công tác bảo đảm an toàn giao thông. Ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Công ty 36 cho biết: Khi khánh thành đường và đến thời điểm thu phí dự kiến vào đầu tháng 11 tới đây, các phương tiện có thể lưu thông trên tuyến, tuy nhiên, cũng có thời điểm phải cấm đường để điều chỉnh một số điểm phát sinh trên tuyến bảo đảm quy định. 

Trong vòng chưa đầy 1 tháng đã ghi nhận những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Cụ thể vào cuối tháng 9/2018 đã có 2 người nước ngoài di chuyển bằng xe máy với tốc độ cao đã tông vào khối bê tông chắn đường do công ty 36 chắn đã bị thương nặng phải đi cấp cứu. Vào tối hôm 6.10 vừa qua, cũng chính khu vực này đã ghi nhận vụ tai nạn làm chết 1 người sinh năm 1995 điều khiển xe máy tông vào cục bê tông.


Các phương tiện lưu thông trên đường Hòa Lạc với tốc độ lớn dù có biển cấm đường.

Ghi nhận trên tuyến rất nhiều phương tiện từ ô tô khách, xe chở đất đá, xe tải, ô tô con, xe máy, công nông đi lại trên tuyến đường này. Trước thực tế này, nhà đầu tư là công ty 36 đã đạt bê tông ngăn đường. Thế nhưng các phương tiện lại luồng lách vào đường ngõ xóm, đường gom rồi tiếp tục leo lên đường Hòa Lạc- Hòa Bình... và các phương tiện đã xung đột với người dân địa phương như ở xóm Nút xã Dân Hạ, Kỳ Sơn. Tại xóm Hội, xã Yên Trung, Thạch Thất, Hà Nội mới đây, người dân đã lập barie chắn trên đường Hòa Lạc- Hòa Bình... Hiện này tình hình giao thông trên tuyến Hòa Lạc- Hòa Bình tiềm ẩn nguy cơ lớn mất an toàn giao thông, mất an ninh trật tự. Để bảo đảm ATGT. Hiện nay, nhà đầu tư đã đóng đường không cho các phương tiện lưu thông.

Tuyến đường Hòa Lạc- Hòa Bình có chiều dài 25,7 km, đi qua địa phần Hòa Bình và Hà Nội, trong đó đi qua địa bàn tỉnh Hòa Bình 19,6 km. Trước đó, để hạn chế các phương tiện, người tự ý tham gia giao thông trên tuyến đường Hòa Lạc- Hòa Bình, Công ty 36 nhắc nhở và yêu cầu các phương tiện không được đi vào tuyến đường, đã tổ chức cắm biển cấm các loại phương tiện với khoảng cách 2 km/1 biển báo dọc tuyến ở hai đầu tuyến, các vị trí nút giao với đường dân sinh, các vị trí Cầu Thạch Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội và vị trí cầu vượt tỉnh lộ 445 đã được đặt các cục bê tông để cấm các xe vào tuyến. Các phương tiện đã dùng cáp kéo bê tông chắn đường mở lối đi vào tuyến Hòa Lạc- Hòa Bình. Công ty 36 đã đề nghị Ban ATGT tỉnh và UBND các huyện dọc tuyến đường và lực lượng chức năng tuyên truyền, hỗ trợ lực lượng pháp lý để ngăn các loại phương tiện không tự ý đi vào đường, ngăn chặn nguy cơ TNGT và bảo đảm ANTT khu vực. Ban ATGT tỉnh cũng đã ban hành văn bản hỗ trợ bảo đảm giao thông đường Hòa Lạc- Hòa Bình. Theo đó đề nghị các lực lượng chức năng và UBND TP Hòa Bình và huyện Kỳ Sơn tuyên truyền vận động người dân không tự ý đi vào tuyến trong quá trình thi công; chỉ đạo lực lượng hỗ trợ công ty 36 có phương án lắp đặt biển báo, chỉ dẫn, hướng dân giao thông, kiên quyết ngăn chặn và xử lý các trường hợp cố tình vi phạm đi vào tuyến đường này.

Ông Trần Thanh Tùng, Trưởng phòng Kinh tế huyện Kỳ Sơn cho biết: Đường qua Kỳ Sơn dài 16,3 km, qua địa bàn các xã Thị Trấn, Dân Hạ, Mông Hóa, Phúc Tiến, Yên Quang. Hiện đường chưa đưa vào khai thác sử dụng. Trong khi đó nhiều phương tiện đã lưu thông trên tuyến và thực tế đã xảy ra những tai nạn. Ban ATGT huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền vận động người dân, đề nghị nhà đầu tư cắm các biển báo tại các khu vực, vị trí đường gom bảo đảm các yêu cầu về ATGT.


L.C


Các tin khác


Khách hàng bị “làm khó” khi chuyển mạng giữ số

Được kỳ vọng là giải pháp quan trọng nhằm tăng tính cạnh tranh của thị trường viễn thông cũng như nâng cao quyền lợi của người sử dụng dịch vụ viễn thông di động, dịch vụ chuyển mạng giữ số (CMGS) đã chính thức được triển khai từ ngày 16-11 vừa qua. Tuy nhiên, sau gần một tháng, việc triển khai dịch vụ này đang cho thấy vô số bất cập khi các nhà mạng liên tục áp dụng các "chiêu trò” để kìm chân, ngăn cản khách hàng chuyển mạng, gây bức xúc lớn cho những người muốn sử dụng dịch vụ này.

Giải pháp phát triển cây có múi vùng Tây Bắc theo hướng sản xuất hàng hóa

(HBĐT) - Ngày 12/12, tại Hòa Bình, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Cục Trồng trọt, Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề "Giải pháp phát triển cây có múi vùng Tây Bắc theo hướng sản xuất hàng hóa”.

Dự án CHOBA giai đoạn 2 vượt chỉ tiêu 20,4% xây mới nhà tiêu hợp vệ sinh

(HBĐT) - Ngày 12/12, Hội LHPN tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết Dự án "Cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ" (CHOBA) giai đoạn 2 (2016-2018) và triển khai dự án giai đoạn 3 (2018-2022). Dự hội nghị có đồng chí Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; đại diện lãnh đạo Hội LHPN tỉnh; Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ; một số sở, ngành và các địa phương tham gia dự án.

Gần 400 lao động nông thôn được đào tạo nghề trồng trọt

(HBĐT) - Năm 2018, Chi cục Trông trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã mở 15 lớp đào tạo nghề (dưới 3 tháng) cho lao động nông thôn với tổng số 375 học viên tham gia tại các huyện Lạc Thủy, Đà Bắc, Lương Sơn, Kỳ Sơn, Cao Phong, Kim Bôi, Lạc Sơn và thành phố Hòa Bình. Các nghề đào tạo gồm: 3 lớp trồng lúa năng suất cao, 5 lớp Quản lý dịch hại tổng hợp, 2 lớp Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nhãn, 1 lớp thâm canh cây thanh long theo GAP; 3 lớp trồng cây ăn quả có múi.

Chung tay thực hiện mục tiêu “vệ sinh toàn xã”

(HBĐT) - Hòa Bình là 1 trong 21 tỉnh trong cả nước được lựa chọn thực hiện chương trình "Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh nông thôn” dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới. Mục tiêu là tăng tỉ lệ bao phủ nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS) để cải thiện các điều kiện vệ sinh môi trường nông thôn, giảm tỉ lệ mắc các bệnh có liên quan đến vệ sinh trong cộng đồng. Qua đó góp phần đạt các mục tiêu của chiến lược quốc gia về nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2020.

Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 11-13 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay (12/12) có mưa, mưa rào, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-13 độ C.