(HBĐT)- UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 559/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm  (CGC) trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2019 – 2025.

 


Hộ chăn nuôi gia cầm ở xóm Mỵ, xã Yên Mông (TP Hòa Bình) thường xuyên phun thuốc, rắc vôi bột quanh chuồng trại chăn nuôi để phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm.

UBND tỉnh đề ra mục tiêu chung là kiểm soát, khống chế không để dịch bệnh CGC xảy ra và lây lan diện rộng; chủ động giám sát để phát hiện sớm, cảnh báo và có giải pháp phòng, chống; tạo điều kiện thuận lợi xây dựng thành công các vùng, chuỗi cơ sở chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh; giảm thiểu tác động tiêu cực của CGC đối với sức khỏe cộng đồng, góp phần ổn định phát triển chăn nuôi của tỉnh.
Nhiệm vụ được đặt ra là: Phân vùng nguy cơ (cấp huyện) căn cứ Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh CGC giai đoạn 2019 – 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để có cơ sở xây dựng các biện pháp và bố trí nguồn lực, tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh phù hợp với các đặc điểm dịch bệnh và tình hình thực tế tại từng địa phương.

 

Chủ động giám sát dịch bệnh nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo sớm và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi mới phát hiện, không để lây lan diện rộng; xác định chủng loại vi rút cúm lưu hành để có cơ sở lựa chọn vắc xin phù hợp cho phòng dịch bệnh CGC… Tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm thuộc diện tiêm phòng; tiêm phòng bao vây khi xuất hiện dịch bệnh. Tổ chức quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; kiểm soát ấp nở, giết mổ gia cầm đảm bảo ATTP và an toàn dịch bệnh. Đẩy mạnh xây dựng vùng, cơ sở, chuỗi các cơ sở chăn nuôi, sản xuất gia cầm an toàn dịch bệnh CGC để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, hướng tới mục tiêu xuất khẩu.

Chú trọng thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, vận động người dân tự giác phòng, chống và báo cáo khi phát hiện gia cầm bị bệnh, nghi mắc bệnh CGC, giảm thiểu các hành vi làm phát sinh và lây lan dịch bệnh. Đẩy mạnh áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, chủ động thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường và chuồng trại chăn nuôi nhằm tiêu diệt mầm bệnh, làm sạch môi trường.

Căn cứ Kế hoạch quốc gia phòng, chống dịch bệnh CGC, giai đoạn 2019 – 2025, tỉnh ta có huyện Lương Sơn được đưa vào danh sách huyện vùng có nguy cơ cao. Thành phốHòa Bình và các huyện khác là những vùng có nguy cơ thấp.


 

H.N


 

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục