(HBĐT) - Ngay khi nhận được thông tin về vụ cháy rừng xảy ra tại xóm Đầm, xã Dân Chủ (TP Hoà Bình) vào đầu tháng 8 năm 2018, hàng chục cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Đại đội thiết giáp - Bộ CHQS tỉnh cùng trung đội Dân quân cơ động địa phương lập tức lên đường, khẩn trương có mặt tại hiện trường vụ cháy triển khai các phương án dập lửa, ngăn không cho cháy lan, cháy lấn. Nhờ vậy, ngọn lửa kịp thời bị khống chế, thiệt hại về tài sản của người dân được hạn chế đến mức thấp nhất...Lực lượng dân quân xã Phúc Tuy (Lạc Sơn) phối hợp với lực lượng Kiểm lâm thực hành diễn tập huy động lực lượng xử trí tình huống cháy rừng.

Đại tá Hà Tất Đạt, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh nhấn mạnh: Với tinh thần đó, trong nhiều năm qua, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Trong đó, nhiều tình huống xảy ra đột xuất nhưng CB, CS LLVT tỉnh và các địa phương vẫn luôn chủ động, kịp thời huy động lực lượng khẩn trương có mặt tại hiện trường phối hợp với các lực lượng Công an, Kiểm lâm xử trí có hiệu quả các tình huống về ANTT, an toàn xã hội và bảo vệ, phòng - chống cháy rừng (PCCR). 

Theo đại tá Hà Tất Đạt, kết quả đạt được là do cấp uỷ, chỉ huy các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh thường xuyên quan tâm, tập trung nâng cao chất lượng công tác huấn luyện. Nhờ vậy, tinh thần, khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT tỉnh và các địa phương không ngừng được nâng cao; khả năng hiệp đồng, chỉ huy được nâng lên một bước. LLVT tỉnh phát huy tốt vai trò là lực lượng nòng cốt phối hợp cùng với các lực lượng trong hoạt động bảo vệ ANTT, bảo vệ và PCCR. Điều này thể hiện rõ nét qua thực tế, nhất là ở địa bàn cơ sở.

Xã Vạn Mai (Mai Châu) có địa hình phức tạp, rừng núi chiếm 2/3 diện tích tự nhiên, giáp ranh với xã Phú Thanh, huyện Quan Hoá (Thanh Hoá). Mặt khác, hầu hết diện tích rừng của xã nằm trong vùng đệm của Khu bảo tồn Pù Luông - Cúc Phương. Do vậy, tình hình TTATXH tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Đồng chí Khà Văn Chúc, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Vạn Mai cho biết: Xuất phát từ thực tế đó, Đảng uỷ, UBND xã xác định công tác giữ gìn ANTT, an toàn xã hội là nhiệm vụ quan trọng. Từ chủ trương đó, hàng năm, Ban Chỉ huy quân sự xã phối hợp với Công an xã, Kiểm lâm địa bàn cùng các ngành, đoàn thể cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân về chính sách pháp luật và đảm bảo ANTT, an toàn xã hội; vận động nhân dân tham gia giữ gìn ANTT, bảo vệ rừng nhằm xây dựng, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận na ninh nhân dân trên địa bàn ngày càng vững chắc; thường xuyên tuần tra, bảo vệ rừng. Với sự phối hợp hiệu quả, tình trạng khai thác lâm sản trái phép cơ bản bị đẩy lùi. Nhận thức của các tầng lớp nhân dân về công tác giữ gìn ANTT, quản lý, bảo vệ và PCCR được nâng cao. Nhiều năm liền, trên diện tích rừng của xã quản lý không trở thành điểm "nóng” về khai thác lâm sản trái phép, không để xảy ra cháy rừng...

Từ làm tốt công tác phối hợp giữa lực lượng Quân sự, Công an và Kiểm lâm theo tinh thần Nghị định số 133/2015/NĐ-CP của Chính phủ nên hoạt động bảo vệ ANTT, bảo vệ và PCCR trên địa bàn tỉnh không ngừng được nâng cao. Trong năm 2018 và những tháng đầu năm nay, toàn tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả 8.754 đơn vị, mô hình tự quản về ANTT; thường xuyên duy trì, củng cố 1.827 tổ bảo vệ rừng với 11.210 người tham gia. Vận động nhân dân duy trì, củng cố, tu sửa gần 100 km đường băng cản lửa, trong đó có 76 km đường băng trắng và gần 20 km đường băng xanh. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh không xảy ra cháy rừng, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong khu vực phòng thủ tỉnh tiếp tục được củng cố ngày càng vững chắc.

M.H

Các tin khác


Nâng cao trách nhiệm của cộng đồng để giảm nhẹ rủi ro thiên tai

(HBĐT) - Năm 2019, diễn biến thời tiết có những bất thường. Ngay trong tháng 4 và tháng 5 đã có một số hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra như giữa 2 đợt nắng nóng gay gắt lại có đợt gió mùa. Từ đầu năm đến nay cũng xuất hiện những đợt mưa lớn trên diện rộng. Hiện tượng giông lốc, sét đánh, gió giật mạnh đã xảy ra trên địa bàn tỉnh ta, tuy phạm vi chưa lớn nhưng gây thiệt hại về người, nhà ở, tài sản, hoa màu của nhân dân.

Xã Mỵ Hòa nguy cơ mất trắng ngô vụ xuân do sâu keo mùa thu gây hại

(HBĐT) - Xã Mỵ Hòa là địa phương trồng ngô trọng điểm của huyện Kim Bôi. Tổng diện tích ngô cả xã là 106 ha, trong đó có 60 ha trồng ngô ngọt theo mô hình liên kết sản xuất với Công ty Đồng Giao (Ninh Bình). Hiện nay, trên địa bàn xã đã và đang xuất hiện loại sâu keo gây hại trên cây ngô. Đáng chú ý, đây là loại sâu mới, lần đầu tiên xuất hiện nên người dân chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật phòng, trừ. Hiện, các cơ quan chức năng của huyện, người dân tập trung phòng, diệt trừ.

Xã Trung Bì (Kim Bôi) huy động 135 ngày công kè ngầm Phống

(HBĐT) - Ngày 20/5, dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ huy quân sự huyện Kim Bôi, 35 chiến sỹ dân quân tự vệ xã Trung Bì phối hợp với 100 người dân xóm Tre Thị tổ chức ra quân tu sửa ngầm Phống, xóm Tre Thị.

Khẩn trương ứng phó với mưa giông diện rộng

(HBĐT) - Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo về việc ứng phó với mưa giông diện rộng.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đón mưa diện rộng từ chiều 20/5

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ chiều 20/5 đến sáng 22/5, ở các tỉnh Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa dông diện rộng, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nắng nóng gay gắt diện rộng làm tiêu thụ điện tăng kỷ lục

Ngày 19-5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, do tình hình nắng nóng gay gắt diện rộng duy trì liên tục ở mức 39 đến 40 độ C ở miền bắc và miền trung, số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia cho thấy lần đầu tiên trong lịch sử, công suất đầu nguồn của hệ thống điện toàn quốc đã vượt qua con số 36.000MW. Cụ thể: vào khoảng 13 giờ 40 ngày 18-5, công suất hệ thống điện toàn quốc đã đạt tới 36.006 MW, sản lượng tiêu thụ điện cả nước cũng ghi nhận con số cao kỷ lục ở mức 756,9 triệu kW giờ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục