(HBĐT) - Ngay khi nhận được thông tin về vụ cháy rừng xảy ra tại xóm Đầm, xã Dân Chủ (TP Hoà Bình) vào đầu tháng 8 năm 2018, hàng chục cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Đại đội thiết giáp - Bộ CHQS tỉnh cùng trung đội Dân quân cơ động địa phương lập tức lên đường, khẩn trương có mặt tại hiện trường vụ cháy triển khai các phương án dập lửa, ngăn không cho cháy lan, cháy lấn. Nhờ vậy, ngọn lửa kịp thời bị khống chế, thiệt hại về tài sản của người dân được hạn chế đến mức thấp nhất...Lực lượng dân quân xã Phúc Tuy (Lạc Sơn) phối hợp với lực lượng Kiểm lâm thực hành diễn tập huy động lực lượng xử trí tình huống cháy rừng.

Đại tá Hà Tất Đạt, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh nhấn mạnh: Với tinh thần đó, trong nhiều năm qua, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Trong đó, nhiều tình huống xảy ra đột xuất nhưng CB, CS LLVT tỉnh và các địa phương vẫn luôn chủ động, kịp thời huy động lực lượng khẩn trương có mặt tại hiện trường phối hợp với các lực lượng Công an, Kiểm lâm xử trí có hiệu quả các tình huống về ANTT, an toàn xã hội và bảo vệ, phòng - chống cháy rừng (PCCR). 

Theo đại tá Hà Tất Đạt, kết quả đạt được là do cấp uỷ, chỉ huy các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh thường xuyên quan tâm, tập trung nâng cao chất lượng công tác huấn luyện. Nhờ vậy, tinh thần, khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT tỉnh và các địa phương không ngừng được nâng cao; khả năng hiệp đồng, chỉ huy được nâng lên một bước. LLVT tỉnh phát huy tốt vai trò là lực lượng nòng cốt phối hợp cùng với các lực lượng trong hoạt động bảo vệ ANTT, bảo vệ và PCCR. Điều này thể hiện rõ nét qua thực tế, nhất là ở địa bàn cơ sở.

Xã Vạn Mai (Mai Châu) có địa hình phức tạp, rừng núi chiếm 2/3 diện tích tự nhiên, giáp ranh với xã Phú Thanh, huyện Quan Hoá (Thanh Hoá). Mặt khác, hầu hết diện tích rừng của xã nằm trong vùng đệm của Khu bảo tồn Pù Luông - Cúc Phương. Do vậy, tình hình TTATXH tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Đồng chí Khà Văn Chúc, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Vạn Mai cho biết: Xuất phát từ thực tế đó, Đảng uỷ, UBND xã xác định công tác giữ gìn ANTT, an toàn xã hội là nhiệm vụ quan trọng. Từ chủ trương đó, hàng năm, Ban Chỉ huy quân sự xã phối hợp với Công an xã, Kiểm lâm địa bàn cùng các ngành, đoàn thể cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân về chính sách pháp luật và đảm bảo ANTT, an toàn xã hội; vận động nhân dân tham gia giữ gìn ANTT, bảo vệ rừng nhằm xây dựng, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận na ninh nhân dân trên địa bàn ngày càng vững chắc; thường xuyên tuần tra, bảo vệ rừng. Với sự phối hợp hiệu quả, tình trạng khai thác lâm sản trái phép cơ bản bị đẩy lùi. Nhận thức của các tầng lớp nhân dân về công tác giữ gìn ANTT, quản lý, bảo vệ và PCCR được nâng cao. Nhiều năm liền, trên diện tích rừng của xã quản lý không trở thành điểm "nóng” về khai thác lâm sản trái phép, không để xảy ra cháy rừng...

Từ làm tốt công tác phối hợp giữa lực lượng Quân sự, Công an và Kiểm lâm theo tinh thần Nghị định số 133/2015/NĐ-CP của Chính phủ nên hoạt động bảo vệ ANTT, bảo vệ và PCCR trên địa bàn tỉnh không ngừng được nâng cao. Trong năm 2018 và những tháng đầu năm nay, toàn tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả 8.754 đơn vị, mô hình tự quản về ANTT; thường xuyên duy trì, củng cố 1.827 tổ bảo vệ rừng với 11.210 người tham gia. Vận động nhân dân duy trì, củng cố, tu sửa gần 100 km đường băng cản lửa, trong đó có 76 km đường băng trắng và gần 20 km đường băng xanh. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh không xảy ra cháy rừng, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong khu vực phòng thủ tỉnh tiếp tục được củng cố ngày càng vững chắc.

M.H

Các tin khác


Thầm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân là UBND cấp huyện, thành phố

(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thu Hà, Tổ đại biểu Kỳ Sơn hỏi: Hiện nay, nhiều hộ dân ở khu tái định cư tập trung, phân tán hay xen ghép tại các huyện, thành phố chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), trong đó có cả những dự án đã triển khai thực hiện từ năm 2008. Xin đồng chí cho biết, các hộ dân có được cấp GCNQSDĐ không? Lý do tại sao đến bây giờ các hộ dân chưa được cấp GCNQSDĐ? Nếu các hộ dân được cấp, khi nào hoàn thành?

Dự kiến bố trí diện tích khoảng 17 - 20 ha cho các tổ chức, cá nhân thuê để tập kết, kinh doanh cát, sỏi

(HBĐT) - Đại biểu Đặng Thị Hà, Tổ đại biểu TP Hoà Bình hỏi: Việc quy hoạch bến bãi tập kết cát, sỏi của thành phố Hoà Bình hiện nay ra sao và việc thu hồi đất bãi tập kết, kinh doanh cát, sỏi không đúng với quy hoạch được thực hiện như thế nào?

Sẽ tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đường bộ trên tuyến đường 433

(HBĐT) - Đại biểu Quách Thanh Hải, Tổ đại biểu huyện Tân Lạc hỏi: Công tác chỉ đạo, xử lý kiểm tra các phương tiện chở quá tải trên tuyến tỉnh lộ 433 đã được triển khai thực hiện như thế nào?

Việc khắc phục hậu quả do làm đường đã đổ đất thải xuống suối Voi là vấn đề hết sức khó khăn

(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Hảo, Tổ đại biểu TP Hòa Bình hỏi: Dự án cải tạo, nâng cấp đường 433 từ TP Hòa Bình đi Đà Bắc quá trình thi công làm đường, đổ đất thải xuống dọc suối Voi từ địa phận xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc xuống địa phận xã Hòa Bình, TP Hòa Bình đã làm bồi lấp dòng chảy của suối; vùi lấp khoảng 6 ha ruộng lúa, hoa màu của nhân dân xã Hòa Bình. UBND tỉnh có giải pháp gì để Dự án đường 433 sớm hoàn thành, phương án gì để chỉ đạo khắc phục hậu quả do việc làm đường đã đổ đất thải xuống suối Voi?

Thanh tra tỉnh đang triển khai thực hiện việc thanh tra sử dụng diện tích hơn 5.300m2 đất tại Khu dân cư Bắc Trần Hưng Đạo

(HBĐT) - Đại biểu Phạm Thanh Bình, Tổ đại biểu TP Hòa Bình hỏi:Câu hỏi 1: Dự án Khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo, TP Hòa Bình đã hoàn thành và khai thác từ năm tháng 7/2017. Trong đó có khu đất dịch vụ thương mại (DV2) diện tích 5.329,0 m2 do Công ty CP SUDICO Hòa Bình chuyển nhượng cho ông Đỗ Văn Nhanh; sau đó, khu đất này tiếp tục tách thửa, chuyển nhượng cho 6 cá nhân khác. Các thửa đất chuyển nhượng đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy CNQSDĐ. Hiện, trên khu đất này đã xây dựng nhà ở biệt thự và 4 nhà ở liền kề. Đề nghị đồng chí cho biết: Căn cứ gì mà Sở TNMT lại cấp giấy CNQSDĐ cho 6 cá nhân nhận chuyển nhượng đất quy hoạch dịch vụ thương mại, trong khi chưa được cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Công trình nhà biệt thự xây dựng cũng không đúng giấy phép xây dựng. Việc xử lý sai phạm về quản lý đất đai, xây dựng này như thế nào?.

Bão Danas tiếp tục mạnh lên, gây thời tiết xấu cho các tỉnh phía nam

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ ngày 17-7, vị trí tâm bão ở trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Luzon (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10. Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và có khả năng mạnh thêm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục