(HBĐT) - Ngay khi nhận được thông tin về vụ cháy rừng xảy ra tại xóm Đầm, xã Dân Chủ (TP Hoà Bình) vào đầu tháng 8 năm 2018, hàng chục cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Đại đội thiết giáp - Bộ CHQS tỉnh cùng trung đội Dân quân cơ động địa phương lập tức lên đường, khẩn trương có mặt tại hiện trường vụ cháy triển khai các phương án dập lửa, ngăn không cho cháy lan, cháy lấn. Nhờ vậy, ngọn lửa kịp thời bị khống chế, thiệt hại về tài sản của người dân được hạn chế đến mức thấp nhất...Lực lượng dân quân xã Phúc Tuy (Lạc Sơn) phối hợp với lực lượng Kiểm lâm thực hành diễn tập huy động lực lượng xử trí tình huống cháy rừng.

Đại tá Hà Tất Đạt, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh nhấn mạnh: Với tinh thần đó, trong nhiều năm qua, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Trong đó, nhiều tình huống xảy ra đột xuất nhưng CB, CS LLVT tỉnh và các địa phương vẫn luôn chủ động, kịp thời huy động lực lượng khẩn trương có mặt tại hiện trường phối hợp với các lực lượng Công an, Kiểm lâm xử trí có hiệu quả các tình huống về ANTT, an toàn xã hội và bảo vệ, phòng - chống cháy rừng (PCCR). 

Theo đại tá Hà Tất Đạt, kết quả đạt được là do cấp uỷ, chỉ huy các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh thường xuyên quan tâm, tập trung nâng cao chất lượng công tác huấn luyện. Nhờ vậy, tinh thần, khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT tỉnh và các địa phương không ngừng được nâng cao; khả năng hiệp đồng, chỉ huy được nâng lên một bước. LLVT tỉnh phát huy tốt vai trò là lực lượng nòng cốt phối hợp cùng với các lực lượng trong hoạt động bảo vệ ANTT, bảo vệ và PCCR. Điều này thể hiện rõ nét qua thực tế, nhất là ở địa bàn cơ sở.

Xã Vạn Mai (Mai Châu) có địa hình phức tạp, rừng núi chiếm 2/3 diện tích tự nhiên, giáp ranh với xã Phú Thanh, huyện Quan Hoá (Thanh Hoá). Mặt khác, hầu hết diện tích rừng của xã nằm trong vùng đệm của Khu bảo tồn Pù Luông - Cúc Phương. Do vậy, tình hình TTATXH tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Đồng chí Khà Văn Chúc, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Vạn Mai cho biết: Xuất phát từ thực tế đó, Đảng uỷ, UBND xã xác định công tác giữ gìn ANTT, an toàn xã hội là nhiệm vụ quan trọng. Từ chủ trương đó, hàng năm, Ban Chỉ huy quân sự xã phối hợp với Công an xã, Kiểm lâm địa bàn cùng các ngành, đoàn thể cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân về chính sách pháp luật và đảm bảo ANTT, an toàn xã hội; vận động nhân dân tham gia giữ gìn ANTT, bảo vệ rừng nhằm xây dựng, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận na ninh nhân dân trên địa bàn ngày càng vững chắc; thường xuyên tuần tra, bảo vệ rừng. Với sự phối hợp hiệu quả, tình trạng khai thác lâm sản trái phép cơ bản bị đẩy lùi. Nhận thức của các tầng lớp nhân dân về công tác giữ gìn ANTT, quản lý, bảo vệ và PCCR được nâng cao. Nhiều năm liền, trên diện tích rừng của xã quản lý không trở thành điểm "nóng” về khai thác lâm sản trái phép, không để xảy ra cháy rừng...

Từ làm tốt công tác phối hợp giữa lực lượng Quân sự, Công an và Kiểm lâm theo tinh thần Nghị định số 133/2015/NĐ-CP của Chính phủ nên hoạt động bảo vệ ANTT, bảo vệ và PCCR trên địa bàn tỉnh không ngừng được nâng cao. Trong năm 2018 và những tháng đầu năm nay, toàn tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả 8.754 đơn vị, mô hình tự quản về ANTT; thường xuyên duy trì, củng cố 1.827 tổ bảo vệ rừng với 11.210 người tham gia. Vận động nhân dân duy trì, củng cố, tu sửa gần 100 km đường băng cản lửa, trong đó có 76 km đường băng trắng và gần 20 km đường băng xanh. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh không xảy ra cháy rừng, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong khu vực phòng thủ tỉnh tiếp tục được củng cố ngày càng vững chắc.

M.H

Các tin khác


Đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa nước thuộc quy trình liên hồ trên lưu vực sông Hồng

(HBĐT) - Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh vừa có Công văn số 57/BCH-VP về đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa nước thuộc quy trình liên hồ trên lưu vực sông Hồng trong mùa lũ năm 2020.

Huyện đoàn Lạc Sơn tổ chức Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II

(HBĐT) - Huyện đoàn Lạc Sơn vừa phối hợp với Đoàn xã Văn Sơn tổ chức Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II, năm 2020.

Thời tiết ngày 3/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, nhiệt độ có nơi trên 38 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 3/6, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn, nên các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Huyện Mai Châu đồng loạt ra quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II

(HBĐT) - Huyện Đoàn Mai Châu vừa chỉ đạo đoàn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức ra quân đồng loạt hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II năm 2020.

Chuyển đổi 1,84 nghìn ha đất trồng lúa sang trồng cây trồng khác

(HBĐT) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và từ điều kiện sản xuất thực tế, trong vụ đông – xuân 2019 - 2020, nông dân các địa phương trong tỉnh đã tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng đáp ứng nhu cầu của thị trường, định hướng chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây có giá trị kinh tế cao, phù hợp với đất đai, điều kiện thời tiết, như bí xanh, bí đỏ, dưa hấu, dưa chuột, rau, đậu các loại...

Đồng loạt ra quân hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” lần thứ 2

(HBĐT) - Ngày 31/5, ​các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức đồng loạt ra quân hưởng ứng "Ngày Chủ nhật xanh” lần thứ 2, năm 2020. Trong đó, hoạt động điểm cấp tỉnh được Tỉnh đoàn lựa chọn tổ chức tại xã Hợp Thành (TP Hòa Bình).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục