(HBĐT) - Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra hầu hết các loại hình thiên tai, đặc biệt là ống, lũ quét, trượt sạt đất, đá, ngập úng, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và tài sản của người dân. Thời tiết diễn biến phức tạp, đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng, nguy cơ trượt sạt, lở đất, ngập úng thường trực. UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các địa phương nêu cao tinh thần cảnh giác, rà soát các điểm, khu vực nguy cơ cao xảy ra thiên tai để triển khai các phương án bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân. 


Lãnh đạo UBND xã Hoà Bình (TP Hòa Bình) kiểm tra khu vực đồi Mý xuất hiện trượt sạt, lở đất, đá mùa mưa bão năm 2019.

Xã Hòa Bình (TP Hòa Bình) có địa hình cheo leo, nhiều suối ngang phức tạp, chia cắt là trọng điểm nguy cơ cao trượt sạt, lở đất, lũ ống, lũ quét. Mấy năm gần đây, thiên tai, mưa lũ gây hậu quả nặng nề cho hạ tầng cũng như sản xuất của xã. Trên địa bàn xuất hiện nhiều điểm trượt sạt, lũ ống, lũ quét. Năm 2017 phải bố trí 29 hộ tái định cư, năm 2018, phải di chuyển khẩn cấp 5 hộ dân ra khỏi vùng trượt sạt. Thành phố Hòa Bình đã triển khai cấp bách khu tái định cư để bố trí chỗ ở mới cho mấy chục hộ dân vùng thiên tai. Chủ tịch UBND xã Hòa Bình Hà Văn Thiểm cho biết: Hiện, trên địa bàn xã có nhiều điểm nguy cơ trượt sạt như khu vực đồi Mý xuất hiện cung trượt dài, nguy cơ khối lượng lớn đất, đá trượt xuống ách tắc giao thông đường 433. Khu vực dọc dòng suối Voi, xóm Máy, xóm Đao cũng rất nguy hiểm, hiện có nhiều hộ dân đang sinh sống. Ngầm Cang trước đây sâu tới 1,5 m thì đất, đá cũng đã lấp đầy, ngầm Đao, đường vào mỏ đá, cầu ngầm Máy 2, cầu ngầm Đông Lạnh, nếu mưa lớn như mọi năm sẽ đặc biệt nguy hiểm... Mỗi khi bước vào mùa mưa lũ, chính quyền và người dân rất lo lắng. Hiện nay, xã phân công lực lượng thường xuyên ứng trực sẵn sàng cảnh báo di dời người dân ra khỏi vùng nguy cơ cao trượt sạt, lũ ống, lũ quét. 

Theo rà soát mới đây của Sở NN&PTNT được tổng hợp từ các huyện, thành phố, toàn tỉnh có 423 điểm dân cư có nguy cơ thiên tai cao với 3.905 hộ nằm trong vùng ảnh hưởng, cần phải có phương án bố trí, ổn định dân cư theo Quyết định số 1776/QĐ-TTg, ngày 21/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, khu vực nguy cơ cao về sạt lở đất, đá lăn có 286 điểm với 2.275 hộ cần phải bố trí dân cư, tập trung ở các huyện: Tân Lạc 38 điểm với 202 hộ; Đà Bắc 108 điểm với 492 hộ, Mai Châu 24 điểm với 369 hộ; Lạc Sơn 15 điểm với 79 hộ, Cao Phong 47 điểm với 182 hộ; Kỳ Sơn 5 điểm với 55 hộ, Yên Thủy 18 điểm với 230 hộ, Lương Sơn 5 điểm với 17 hộ; Kim Bôi 67 điểm với 452 hộ; TP Hòa Bình 5 điểm với 196 hộ. Khu vực thường xuyên bị lũ ống, lũ quét có 92 điểm với 429 hộ, gồm: Tân Lạc 14 điểm với 34 hộ, Đà Bắc 56 điểm với 218 hộ; Lạc Sơn 3 điểm với 26 hộ; Yên Thủy 4 điểm với 77 hộ, Kim  Bôi 15 điểm với 74 hộ. Khu vực thường xuyên ngập úng có 45 điểm với 1.201 hộ gồm: Tân Lạc 1 điểm với 12 hộ; Lạc Thủy 13 điểm với 905 hộ; Kỳ Sơn 2 điểm với 27 hộ; Yên Thủy 8 điểm với 100 hộ; Kim Bôi 21 điểm với 157 hộ. 

Năm 2018, UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố thực hiện bố trí ổn định dân cư cho 1.083 hộ. Các địa phương đề xuất xây dựng 12 khu tái định cư tập trung để bố trí ổn định dân cư cho 470 hộ; bố trí theo hình thức di dân xen ghép 99 điểm với 836 hộ; bố trí ổn định dân cư tại chỗ 204 điểm với 2.206 hộ. 

Trên cơ sở đề xuất của Sở NN&PTNT, ngày 20/5/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dũng đã ký ban hành Văn bản số 761/UBND-NNTN về việc bảo đảm an toàn cho các hộ dân vùng nguy cơ về thiên tai trong mùa mưa bão. UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố thường xuyên theo dõi, kiểm tra diễn biến thời tiết, thiên tai và các hiện tượng sạt lở đất, đá, lập phương án theo dõi, cảnh báo thiên tai, phương án sơ tán dân, chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, trang thiết bị, hệ thống thông tin, nhu yếu phẩm cho hoạt động phòng, chống thiên tai để chủ đsộng phòng ngừa, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương hậu quả khi có mưa lũ xảy ra. Tại các khu vực có nguy cơ cao lũ ống, lũ quét, ngập úng, sạt lở đất ven đồi, núi, sông, suối phải tổ chức kiểm tra chặt chẽ, thường xuyên cảnh báo cho nhân dân chủ động phòng tránh, di dời để bảo đảm an toàn về người và tài sản, kiên quyết chuyển dân ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn khi có tình huống cấp bách.

Về xây dựng các dự án bố trí ổn định dân cư mới, UBND tỉnh giao UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 976/UBND-NNTN, ngày 2/7/2018 và Thông báo số 5963/TB-VPUBND ngày 20/9/2018 của Văn phòng UBND tỉnh. Đối với 170 hộ dân còn lại của 2 xã Tân Mai và Phúc Sạn (Mai Châu) chưa thực hiện di dời đến nơi ở mới thuộc Dự án xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân vùng sạt lở 2 xã Tân Mai, Phúc Sạn, UBND tỉnh giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT, UBND các huyện Kim Bôi, Mai Châu tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 1724/UBND-NNTN, ngày 21/11/2017 và Văn bản số 976/UBND-NNTN, ngày 2/7/2018 của UBND tỉnh.

                                                                                                   Lê Chung


                                                                                  

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục