(HBĐT) - Từ cuối năm 2018, với sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và người dân địa phương, bà con thôn Mạnh Tiến 1, xã Yên Bồng (Lạc Thủy) đã chung tay tham gia xây dựng mô hình khu dân cư (KDC) nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu và vườn mẫu. Tuy mới triển khai được gần 1 năm, nhưng diện mạo KDC đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực.


         
Thôn Mạnh Tiến 1, xã Yên Bồng (Lạc Thủy) xây dựng mô hình khu dân cư kiểu mẫu với đường bê tông khang trang và trồng hoa 2 bên đường tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

 Tới thăm thôn Mạnh Tiến 1, điều đầu tiên có thể nhận thấy là cảnh quan nơi đây đã khác hơn nhiều so với khoảng thời gian gần 1 năm trước. Toàn bộ những con đường chính trong thôn đều được bê tông hóa rộng rãi, đảm bảo việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân. Dọc các đoạn đường trong khu đều rực rỡ với sắc màu của hàng hoa trồng 2 bên đường. Hệ thống điện chiếu sáng công cộng được đầu tư, hệ thống cống, rãnh thoát nước luôn đảm bảo lưu thông, không còn bị tắc nghẽn gây ngập úng như trước. Môi trường nông thôn luôn được giữ gìn, 100% hộ dân trong thôn đã thiết kế hố tập trung và tiêu hủy rác thải trên diện tích đất của từng gia đình.

 Ông Trần Mạnh Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Bồng cho biết: Diện mạo mới của KDC là thành quả từ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, bên cạnh đó là sự nhất trí, đồng thuận của đông đảo bà con. Ngay sau khi được lựa chọn, bước đầu, Hội Nông dân và Ban chi ủy thôn đã phối hợp, họp và đưa ra kế hoạch thực hiện xây dựng KDC NTM kiểu mẫu và vườn mẫu ở thôn Mạnh Tiến 1. Sau đó, lãnh đạo thôn đưa nội dung này ra họp bàn và nhận được sự ủng hộ, nhất trí cao của 192 hộ dân.

 Thôn Mạnh Tiến 1 được chọn làm điểm xây dựng mô hình "Khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu” của huyện Lạc Thủy. Với sự ủng hộ của nhân dân, từ khi thực hiện xây dựng KDC NTM kiểu mẫu đến nay, các hộ trong thôn đã tự nguyện đóng góp gần 500 triệu đồng để mua nguyên, vật liệu, đào rãnh làm cống thoát nước, mua cây xanh trồng 2 bên đường, xây dựng cơ sở vật chất, hiến trên 1.600 m² đất làm đường giao thông. Bên cạnh đó, các hộ nâng cao nhận thức, ý thức về vệ sinh môi trường, chủ động sửa sang lại cảnh quan, nhà ở, tổ chức vệ sinh môi trường định kỳ hàng tháng. Thu gom rác thải, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, quy hoạch chuồng trại, giữ vệ sinh môi trường trong chăn nuôi, góp phần giữ gìn vệ sinh chung.

 Theo tiêu chí xây dựng vườn mẫu NTM, mỗi KDC đăng ký 5 mô hình vườn mẫu. Tuy nhiên, phong trào được bà con trong thôn ủng hộ, nhất trí cao với 7 hộ đăng ký đầu tiên, các hộ đều có diện tích vườn từ 500 m² trở lên. Cấp ủy, chính quyền xã, thôn tích cực vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng màu, nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ vậy, đời sống bà con trong thôn ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đạt 35 triệu đồng/người/năm. Thôn còn 5 hộ nghèo, mỗi mô hình vườn mẫu đều đang cho thu nhập từ 35 - 50 triệu đồng/năm.

  Đồng chí Dương Xuân Mạnh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lạc Thủy cho biết: Năm 2019, tỉnh xây dựng kế hoạch mỗi xã đã đạt chuẩn NTM lựa chọn 1 KDC để xây dựng NTM kiểu mẫu và vườn mẫu. Theo đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ cho mỗi thôn 30 triệu đồng để xây dựng mô hình. Đối với việc thực hiện xây dựng mô hình này ở thôn Mạnh Tiến 1, mặc dù nguồn lực còn hạn chế nhưng phong trào được bà con hưởng ứng nhiệt tình thông qua việc tự đóng góp kinh phí, vật chất, hiến đất làm đường. Để việc thực hiện xây dựng mô hình KDC NTM kiểu mẫu và vườn mẫu trên địa bàn đạt hiệu quả cao nhất, cấp ủy, chính quyền xã cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân. Gắn việc xây dựng mô hình với các phong trào xây dựng NTM, xây dựng đời sống văn hóa của địa phương.

 Dự kiến cuối năm nay, huyện Lạc Thủy và xã Yên Bồng sẽ tổng kết mô hình, rút kinh nghiệm, từ đó có cơ sở để nghiên cứu triển khai mở rộng quy mô thực hiện ra toàn xã Yên Bồng cũng như các địa bàn khác trong toàn huyện.  

                                                                                                    Thu Hằng

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục