Khoảng 15.000 lượt người, 50 xe lượt xe cứu hỏa và hàng ngàn lượt máy thổi gió cứu hỏa, các lực lượng kiểm lâm, công an, bộ đội và dân quân tự vệ đang cùng nhau chống cháy rừng tại Hà Tĩnh.

Cháy rừng tại tỉnh Hà Tĩnh diễn ra trong 3 ngày qua tại 4 huyện Hương Sơn, Nghi Xuân, Hồng Lĩnh, Cẩm Xuyên - Ảnh: TT

Ông Đặng Quốc Khánh, phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết trong chuyến làm việc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hà Tĩnh ngày 30-6.

Trong 3 ngày qua, Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra cháy trên 200 ha rừng tại địa bàn 4 huyện là Hương Sơn, Nghi Xuân, Hồng Lĩnh và Cẩm Xuyên.

Đặc biệt tại huyện Nghi Xuân, ngọn lửa cháy lan rộng, đến nay có khoảng 60 ha rừng thông thuộc hệ thống rừng phòng hộ của huyện vẫn đang bị thiêu cháy.

Các lực lượng chống cháy rừng Hà Tĩnh đã thực hiện các phương án tác chiến, cắt rừng, làm đường băng cản lửa nhằm hạn chế thấp nhất những hậu quả do cháy rừng gây ra.

Tuy nhiên, trong điều kiện gió phơn Tây Nam thổi mạnh tạo hiệu ứng khô nóng ngọn lửa vừa được khống chế lại tiếp tục bùng phát và uy hiếp đến nhà dân trong khu vực.

Để bảo đảm an toàn cho người dân tỉnh Hà Tĩnh và chính quyền địa bàn xảy ra cháy rừng đã lên phương án di dời các hộ dân ở sát chân núi.

Trong chuyến công tác, tiếp xúc cử tri Hà Tĩnh sau kỳ họp Quốc hội, chiều qua Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trực tiếp kiểm tra công tác chữa cháy rừng tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Tại địa bàn xảy ra cháy rừng, Phó Thủ tướng thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thực hiện công tác chữa cháy rừng Nghi Xuân.

Phó Thủ tướng đánh giá cao tinh thần chủ động, ứng cứu rừng kịp thời của các lực lượng địa phương, sự chỉ đạo của các cấp chính quyền tỉnh và bộ đội Quân khu 4 trong công tác phối hợp chống cháy rừng.

Đến nay, bước đầu tình trạng cháy rừng ở Nghi Xuân đã được khống chế nhưng Phó Thủ tướng vẫn lưu ý các cấp chính quyền, các lực lượng không được chủ quan khi thời điểm nóng nắng khắc nghiệt nhất tập trung vào tháng 7 và tỉnh Hà Tĩnh là một trong những điểm có nguy cơ cao về cháy rừng.

"Phải bố trí các lực lượng cắt trực thường xuyên, bố trí nhân lực, phương tiện và phương án chống cháy rừng theo phương châm "4 tại chỗ" để sẵn sàng ứng phó các diễn biến mới" - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo tỉnh Hà Tĩnh phải rà soát lại những điểm cháy đã được khống chế, tiếp tục xử lý những đám cháy còn tiềm ẩn, luôn luôn giữ liên lạc, đảm bảo an toàn cao nhất cho các lực lượng tham gia và người dân sống sát chân núi nơi có xảy ra cháy.

Đối với việc bảo đảm an toàn trong cứu hộ, Phó Thủ tướng đề nghị các lực lượng cứu hộ nắm chắc quân số, thường xuyên giữ liên lạc, hỗ trợ nhau kịp thời, không để xảy ra tình huống nguy hiểm tới tính mạng.

 

      Theo Tuoitre

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục