(HBĐT) - Hiện nay, Sở Giao thông vận tải (GTVT) được giao quản lý trên 697 km đường bộ, bao gồm khoảng 288 km quốc lộ và 409 km đường tỉnh. Đây là các tuyến đường huyết mạch đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương và thúc đẩy sự phát triển KT-XH của các địa phương. Để nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước và vận hành hiệu quả hệ thống giao thông, Sở GTVT đã chú trọng triển khai nhiều biện pháp. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) tại các tuyến đường đang thi công và các đoạn tuyến có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, mưa, lũ.


Qua kiểm tra, cán bộ chuyên trách thuộc Sở GTVT đôn đốc nhà thầu thi công tuyến đường tỉnh 435 đúng tiến độ và bảo đảm giao thông thông suốt trong mùa mưa.

Nằm trong danh mục các dự án giao thông do Sở GTVT làm chủ đầu tư, công trình cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 đang được đẩy nhanh tiến độ. Với tổng chiều dài trên 21 km, tuyến đường bắt đầu từ ngã ba Bình Thanh đi Thung Nai (Cao Phong), điểm cuối thuộc địa phận xóm Liêm, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc). Khởi công từ tháng 7/2018, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành. Nhà thầu thi công là Công ty CP Đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn đang tổ chức thi công phần nền đường vị trí tuyến và cảng, cống thoát nước, công trình phòng hộ, cầu số 1 và số 2; đồng thời cấp phối đá dăm phần móng đường, chia làm 9 mũi thi công trải dài suốt tuyến. 

Ông Nguyễn Thanh Hậu, đại diện nhà thầu cho biết: Đến hết ngày 4/6/2019, giá trị khối lượng thi công các hạng mục đạt khoảng 55% khối lượng dự án. Song song với việc đảm bảo tiến độ thì công tác vệ sinh môi trường, an toàn lao động và đảm bảo ATGT luôn được nhà thầu chấp hành tốt. Đơn vị đã chủ động xây dựng phương án thi công trong mùa mưa, quyết tâm không để tình hình thời tiết xấu ảnh hưởng đến tiến độ cũng như chất lượng công trình.

Bước vào mùa mưa, đơn vị nhà thầu phải vượt qua nhiều thách thức để đảm bảo tiến độ các công trình giao thông. Đối với Công ty xây dựng Tuấn Linh cũng vậy. Công ty đang dồn sức đẩy nhanh tiến độ thi công hệ thống ngầm Chiềng và hai đầu đường dẫn thuộc trung tâm xã Mường Chiềng (Đà Bắc). Ông Dương Mạnh Cường, Đội trưởng đội thi công xác nhận: Trong điều kiện thời tiết hiện nay, áp lực hoàn thành đúng tiến độ là rất lớn nhưng công ty quyết tâm thực hiện, phấn đấu đến cuối tháng 6 sẽ bàn giao đưa vào sử dụng công trình. 

Cùng với ngầm Chiềng, ngầm Suối Quán thuộc km 40+990 đường tỉnh 433 cũng đang gấp rút hoàn thành công đoạn cuối. Hai công trình đều thuộc Dự án sửa chữa, cải tạo, khắc phục hậu quả lụt bão, đảm bảo giao thông đường tỉnh 433 do Sở GTVT làm chủ đầu tư. Là đơn vị quản lý tuyến đường, Sở GTVT thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhà thầu tăng cường phương án ứng phó với thiên tai, khẩn trương hoàn thành công trình để góp phần đảm bảo ATGT trên toàn tuyến.

Được biết, là cơ quan có vai trò quản lý Nhà nước đối với các tuyến đường huyết mạch của tỉnh, Sở GTVT tích cực triển khai các biện pháp đảm bảo ATGT trên các tuyến đường trong mùa mưa. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong kế hoạch PCTT&TKCN của ngành. Năm nay, vừa bước vào mùa mưa với những trận mưa giông lớn đầu tiên, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện khá nhiều điểm ngập úng và gia tăng nguy cơ sạt trượt, sạt lở taluy tại các đoạn tuyến quan trọng. Trước tình hình đó, Sở GTVT đã tổ chức các đoàn kiểm tra công tác đảm bảo giao thông trên các tuyến đường do Sở quản lý. Qua kiểm tra, lãnh đạo Sở kịp thời chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai ngay biện pháp ứng phó, chú ý gia cố các vị trí xung yếu để công trình có thể vận hành an toàn trong suốt mùa mưa. Đặc biệt, tại các vị trí có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị đặt biển cảnh báo nguy hiểm, cử người canh gác, đồng thời thường xuyên theo dõi tình hình để sẵn sàng ứng phó khẩn cấp.

Với sự vào cuộc đồng bộ và trách nhiệm, các đơn vị ngành GTVT bám sát phương châm "Chủ động trong phương án, lấy phòng ngừa là chính” triển khai hiệu quả công tác PCTT&TKCN năm nay, quyết tâm đảm bảo ATGT trên các tuyến đường trước, trong và sau mùa mưa, lũ.


                                                                                    Thu Trang

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục