(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thu Hà, Tổ đại biểu Kỳ Sơn hỏi: Hiện nay, nhiều hộ dân ở khu tái định cư tập trung, phân tán hay xen ghép tại các huyện, thành phố chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), trong đó có cả những dự án đã triển khai thực hiện từ năm 2008. Xin đồng chí cho biết, các hộ dân có được cấp GCNQSDĐ không? Lý do tại sao đến bây giờ các hộ dân chưa được cấp GCNQSDĐ? Nếu các hộ dân được cấp, khi nào hoàn thành?Đồng chí Đinh Văn Hòa, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường.

Đồng chí Đinh Văn Hòa, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường trả lời: Các hộ dân được Nhà nước giao đất ở tại các khu tái định cư do thiên tai, lũ lụt trên địa bàn tỉnh thì được cấp GCNQSDĐ và thực hiện các quyền của người sử dụng đất trên cơ sở đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương, các quy định của Luật Đất đai năm 2013. Theo quy định của Luật Đất đai, thẩm quyền cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân là UBND cấp huyện, thành phố. Ngày 5/6/2019, Sở TNMT đã có Văn bản số 1122/STNMT – QLĐĐ, trong đó, hướng dẫn UBND các huyện, thành phố thực hiện giao đất tái định cư, cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình theo quy định. Do tình hình thực tế tại các khu tái định cư do các chủ dự án (cơ quan Nhà nước) thực hiện đầu tư theo các dự án, có trường hợp chủ đầu tư chưa đưa việc thực hiện thủ tục giao đất, cấp GCNQSDĐ trong nội dung dự án đầu tư nên việc thực hiện thủ tục còn chậm (do phải điều chỉnh, bổ sung kinh phí...). Mặt khác, trong quá trình sử dụng đất, còn có các hộ dân sử dụng đất chưa đúng mục đích, ranh giới được giao dẫn đến có sự sai khác giữa hồ sơ và thực tế nên việc điều chỉnh phải có thời gian. Ngoài ra, còn có những trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính (cần có sự phối hợp của người dân) nên việc cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân chưa được kịp thời. Sở TNMT xin tiếp thu và sẽ đôn đốc UBND các huyện, thành phố sớm khẩn trương thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân theo quy định.


                              Nhóm PV

Các tin khác


WHO: Cần thêm nhiều nghiên cứu về tác hại của hạt vi nhựa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 22-8 công bố báo cáo cho biết, các hạt vi nhựa chứa trong nước uống gây ra nguy cơ thấp với sức khỏe con người ở các mức độ hiện tại, tuy nhiên cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để đưa ra được kết luận trấn an người tiêu dùng.

Tăng cường triển khai các nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1234/UBND-NNTN về triển khai các nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2019 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trong thời gian tới theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đánh giá hiệu quả "Mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung cấp thịt dê đảm bảo ATTP năm 2019"

(HBĐT) - Ngày 22/8, Sở NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện "Mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung cấp thịt dê đảm bảo ATTP năm 2019" tại HTX Nông nghiệp Hòa Bình, địa chỉ xã Long Sơn (Lương Sơn).

Chăn nuôi an toàn sinh học - giải pháp phòng, chống hiệu quả dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Trong khi dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) gây thiệt hại nhiều tỷ đồng đối với chăn nuôi lợn của tỉnh thì ở các trang trại chăn nuôi, DTLCP không xâm nhập được nhờ áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Nhiều cơ sở, hộ chăn nuôi ở các địa phương trong cả nước cũng đã chọn chăn nuôi an toàn sinh học để ngăn chặn hiệu quả sự tấn công của DTLCP.

Huyện Lạc Thủy huy động trên 3.400 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Thủy, tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 - 2019 là 3.436,156 tỷ đồng.

“Cây nhân tạo” lọc không khí bị ô nhiễm gấp hàng trăm lần cây thật

Tại Mexico, một công ty khởi nghiệp đã lắp đặt "cây robot" sử dụng vi tảo để xử lý ô nhiễm không khí có hiệu suất bằng 368 cây thật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục