(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thu Hà, Tổ đại biểu Kỳ Sơn hỏi: Hiện nay, nhiều hộ dân ở khu tái định cư tập trung, phân tán hay xen ghép tại các huyện, thành phố chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), trong đó có cả những dự án đã triển khai thực hiện từ năm 2008. Xin đồng chí cho biết, các hộ dân có được cấp GCNQSDĐ không? Lý do tại sao đến bây giờ các hộ dân chưa được cấp GCNQSDĐ? Nếu các hộ dân được cấp, khi nào hoàn thành?Đồng chí Đinh Văn Hòa, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường.

Đồng chí Đinh Văn Hòa, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường trả lời: Các hộ dân được Nhà nước giao đất ở tại các khu tái định cư do thiên tai, lũ lụt trên địa bàn tỉnh thì được cấp GCNQSDĐ và thực hiện các quyền của người sử dụng đất trên cơ sở đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương, các quy định của Luật Đất đai năm 2013. Theo quy định của Luật Đất đai, thẩm quyền cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân là UBND cấp huyện, thành phố. Ngày 5/6/2019, Sở TNMT đã có Văn bản số 1122/STNMT – QLĐĐ, trong đó, hướng dẫn UBND các huyện, thành phố thực hiện giao đất tái định cư, cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình theo quy định. Do tình hình thực tế tại các khu tái định cư do các chủ dự án (cơ quan Nhà nước) thực hiện đầu tư theo các dự án, có trường hợp chủ đầu tư chưa đưa việc thực hiện thủ tục giao đất, cấp GCNQSDĐ trong nội dung dự án đầu tư nên việc thực hiện thủ tục còn chậm (do phải điều chỉnh, bổ sung kinh phí...). Mặt khác, trong quá trình sử dụng đất, còn có các hộ dân sử dụng đất chưa đúng mục đích, ranh giới được giao dẫn đến có sự sai khác giữa hồ sơ và thực tế nên việc điều chỉnh phải có thời gian. Ngoài ra, còn có những trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính (cần có sự phối hợp của người dân) nên việc cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân chưa được kịp thời. Sở TNMT xin tiếp thu và sẽ đôn đốc UBND các huyện, thành phố sớm khẩn trương thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân theo quy định.


                              Nhóm PV

Các tin khác


Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ thông tin

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 197, ngày 23/12/2019 triển khai thực hiện Quyết định số 414 ngày 12/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) phát triển KT - XH và đảm bảo ANTT vùng đồng bào DTTS Việt Nam giai đoạn 2019 - 2025” trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Thành phố Hòa Bình chỉnh trang đô thị đón chào năm mới

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị, tổ chức liên quan triển khai kế hoạch chỉnh trang đô thị, bảo đảm cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, xây dựng đô thị văn minh, phục vụ người dân đón Tết cổ truyền. Đây cũng là thời điểm bận rộn nhất của những người làm công việc chỉnh trang đô thị.

Khánh thành công trình cầu Đại Đồng

(HBĐT) - Huyện Đoàn Lạc Thủy, Tỉnh Đoàn vừa phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn bộ Khoa học công nghệ tổ chức khánh thành công trình cầu thôn Đại Đồng - Ninh Ngoại(xã An Bình). Đây là công trình chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; mừng xuân Canh Tý 2020; đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Hiện thực khát vọng phồn vinh trong kỷ nguyên 4.0

(HBĐT) - Xuân mới đã đến với bao ước mơ, khát vọng. Trái đất xoay vần nhưng thế giới không ngừng phát triển và có những bước nhảy vọt qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) về cơ khí, điện khí hóa, tự động hóa và đang bước vào cuộc CMCN lần thứ 4. Đây được cho là xu thế tất yếu của nhân loại và Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng nhận định: "Đây là cơ hội để nước ta hiện thực hóa khát vọng phồn vinh”. Một khi có khát vọng và dũng khí dấn thân sẽ là khởi nguồn để thành công. 

Nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong

(HBĐT) - Mường Thàng - Cao Phong vừa độ chớm xuân rực rỡ và đầy sức sống. Tết đến cũng đúng dịp cam lòng vàng, cam Canh ngả vàng, trĩu cành trên những sườn đồi bát úp. Chẳng nơi đâu có phố cam sầm uất dài hàng chục cây số như ở thị trấn Cao Phong. Cũng chẳng nơi đâu mà ngay phía sau những sạp hàng cam thơm ngon dọc quốc lộ 6 là bát ngát vườn cam. Cao Phong - thủ phủ cam của miền Bắc quả không sai.

Bức tranh nông thôn mới nhiều màu sắc

(HBĐT) - Xuân đã đến, hơi thở của mùa xuân đậu trên những chồi non, lộc biếc, tô thắm những cánh mai, đào đang rực rỡ bung hoa. Xuân về trên từng con ngõ. Xuân gõ cửa, đem đến niềm vui, hạnh phúc đến cho mọi nhà. Những tia nắng xuân ấm áp như xua tan cái lạnh giá cho chúng tôi cảm nhận được phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu lan tỏa khắp nơi nơi, bộ mặt miền quê trù phú, an lành, đáng sống đang hiện hữu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục