(HBĐT) - Đường An Dương Vương, đoạn khu vực chợ Thái Bình, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) thường xuyên ngập lụt, là nỗi ám ảnh của các hộ kinh doanh và người tham gia giao thông. Đây là khu vực "trũng” nhất trên tuyến đường, luôn diễn ra ngập lụt mỗi khi mưa lớn.


Đường An Dương Vương, đoạn khu vực chợ Thái Bình, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) thường xuyên ngập lụt, là nỗi ám ảnh của các hộ kinh doanh và người tham gia giao thông. Đây là khu vực "trũng” nhất trên tuyến đường, luôn diễn ra ngập lụt mỗi khi mưa lớn. 

Một nhân viên ở cửa hàng điện máy Phúc Hợp than thở: Tình trạng ngập lụt diễn ra trong nhiều năm trở lại đây và ngày càng trở nên trầm trọng. Mỗi khi mưa, mọi việc kinh doanh, giao thông khu vực chợ bị đình trệ hoàn toàn, chẳng làm ăn gì được. Trước đây, cửa hàng được xây dựng ở phía chợ Thái Bình, liên tục phải chạy lũ, mưa lớn là nước ngập vào nhà, vào cửa hàng. Hiện tại, để cải thiện tình hình, cửa hàng được di chuyển sang phía UBND phường Thái Bình và tôn cao nền tới hơn 1 m so với mặt đường, song vẫn bị nước đánh vào nhà mỗi khi mưa, gió lớn. Từ năm 2017 trở lại đây, mưa lớn liên tục, khiến đoạn đường ngập sâu tới tới gần 1 m, đường thành ao dài cả mấy trăm mét. Trận mưa vào ngày 13/8 vừa qua khiến cho đoạn đường thành biển nước, việc sinh hoạt, kinh doanh, buôn bán của người dân bị đảo lộn hoàn toàn.

Đây là tuyến đường có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông lớn. Mỗi khi ngập, ô tô, xe máy cũng không thể di chuyển, rất nhiều xe ô tô cố gắng vượt qua nhưng bị chết máy phải chờ nước rút và xe cứu hộ cẩu đi. Những hộ kinh doanh, buôn bán dọc 2 bên đường thường xuyên có ý thức chạy lũ, song tình hình ngày càng trở nên nặng nề. 

Ông Nguyễn Ngọc Thanh ở tổ 2, phường Chăm Mát (TP Hòa Bình), giáp khu vực ngã ba đèn giao thông buồn bã: Cứ mỗi khi trời sấm chớp, mây đen kéo về chuẩn bị mưa là cả khu phố nháo nhác cả lên, chuẩn bị sẵn sàng tư thế kê, kích đồ đạc chạy phòng, chống ngập. Từ năm 2017 trở lại đây, lần nào mưa cũng ngập hết vào cửa hàng, tính ra đã 2 lần hỏng tủ đựng đá, hàng hóa không biết bao lần chìm cả dưới nước. Trước đây, tình trạng ngập úng không nặng như bây giờ. Từ ngày xây dựng đường cống thoát nước 2 bên tuyến đường lại ngập tồi tệ hơn, sinh hoạt của người dân liên tục bị đảo lộn. Nước dồn xuống nhiều, trong khi đó thoát nước kém nên cả đoạn phố đều ngập. Khu vực ngập bắt đầu từ tổ 2, phường Chăm Mát kéo dài đến gần khu vực cây si, sát khu vực bến xe Chăm Mát. Ngập sâu tới cả mét. Khu vực gần UBND phường Thái Bình đã có cống thoát nước nhưng cũng không kịp tiêu vì quá nhỏ, mặt khác bị cỏ rác, đất, đá lâu ngày vùi lấp. 

Chủ tịch UBND phường Thái Bình Bùi Thế Dương cho biết: Khu vực tổ 6 (chợ Thái Bình) kéo dài đến tổ 2, phường Chăm Mát được xem là chiếc "võng chứa nước” của đường An Dương Vương. Mỗi khi trời mưa lớn, toàn bộ lượng nước từ phía đồi cao chảy xuống, cộng với lượng nước từ cánh đồng Trùng, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) tràn qua đường Lý Thường Kiệt dồn về đoạn đường khu vực chợ Thái Bình khiến cho tình trạng ngập úng ngày càng căng thẳng. Về phía chính quyền, hàng năm đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức dọn dẹp môi trường, khơi thông cống thoát nước nhưng cũng không cải thiện được tình hình. Tình trạng ngập úng tại khu vực chợ Thái Bình có khi kéo dài tới vài tiếng. Mọi hoạt động giao dịch, sinh hoạt, giao thông của người dân rất khó khăn. Được biết, các ngành chức năng đã khảo sát lập dự án đầu tư xây dựng, giải quyết tình trạng ngập úng cho khu vực chợ Thái Bình. Chính quyền và người dân mong muốn các đơn vị chức năng khẩn trương triển khai dự án, giải quyết dứt điểm tình trạng ngập úng cho khu vực này để người dân đỡ khổ. Đề nghị sớm di chuyển trụ sở UBND phường theo kế hoạch đã phê duyệt.  
 

L.C

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục